อร่อยลิ้น เพลินตา ตลาดคลองสวน 100 ปี



ตลาดหรือชุมชนโบราณที่มีอายุกว่า 100 ปีนั้น มีมากมายหลายแห่ง แต่ละแห่งก็เป็นชุมชนที่มีคุณค่า และความหมายในเอกลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่นที่แตกต่างกันออกไป ทริปนี้เราพามาย้อนอดีตภาพแห่งความหลังและความทรงจำที่ยังคงมีชีวิตที่ "ตลาดคลองสวน 100 ปี" ดินแดนสองจังหวัด นับเป็นชุมชนเก่าแก่ที่ดำรงชีวิตด้วยวัฒนธรรมที่หลากหลายและแตกต่าง มีทั้งชาวจีน ชาวไทยมุสลิม ชาวไทยพุทธ แต่สามารถหลอมรวมและผสมผสานกันได้ สามารถอยู่รวมกันได้อย่างมีความสุขเรื่อยมา จนกลายเป็นชุมชนขนาดใหญ่ตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่สองจนถึงปัจจุบัน

ตลาดคลองสวน 100 ปี เป็นแหล่งชุมชนขนาดใหญ่ ในอดีตคลองสวนเป็นเส้นทางสำหรับเดินทางไปกรุงเทพมหานคร จากประตูน้ำท่าถั่ว (ฉะเชิงเทรา) แล่นผ่านตลาดคลองสวน ก่อนจะแล่นเข้าสู่ประตูน้ำ (วังสระปทุม) กรุงเทพมหานคร

ปัจจุบันตลาดคลองสวน 100 ปี อยู่ในความดูแลของสำนักงานเทศบาลตำบลเทพราช อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา และสำนักงานเทศบาลตำบลคลองสวน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ที่ได้สนับสนุนให้ชุมชน ร่วมกันอนุรักษ์บ้านเรือนที่มีอยู่ด้วยความรักและหวงแหน รวมทั้งการดำเนินชีวิตที่คงไว้ ซึ่งวัฒนธรรมที่มีความหลากหลาย และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย เหมือนดังเคยผ่านมา นอกจากนั้นยังส่งเสริมให้ตลาดคลองสวน เป็นแหล่งท่องเที่ยวด้านวัฒนธรรมของสองจังหวัดอีกด้วย นับเป็นการร่วมมือกันของพี่น้องสองจังหวัดที่น่าชมเชย

 

 



 

 

วิถีชีวิตของชุมชนชาวตลาดคลองสวน

 



เป็นชุมชนขนาดใหญ่ที่ผสมผสานกันระหว่างทั้ง ชาวไทยจีน ชาวไทยพุทธ ชาวไทยมุสลิม ที่อาศัยอยู่ร่วมอย่างเรียบง่ายและมีความสุขเรื่อยมา ซึ่งกลายเป็นชุมชนที่มีวัฒนธรรมผสมผสานในการดำรงชีวิตประจำวัน ภายในชุมชนแห่งนี้จะมีทั้ง โรงเจ วัด สุเหร่า ตั้งอยู่ในบริเวณชุมชนแห่งนี้ ในอดีตพี่น้องในชุมชนจะใช้ตลาดคลองสวนแห่งนี้ เป็นแหล่งนัดพบและมานั่งพูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนคติซึ่งกันและกัน โดยมีร้านกาแฟโบราณรสชาติเยี่ยมกลางตลาด เป็นจุดศูนย์รวมของผู้คน แม้ต่างศาสนาก็สามารถเข้ามาที่จุดนัดพบแห่งนี้ได้ มาแลกเปลี่ยนความคิด ประสบการณ์การดำเนินชีวิต พูดคุยเรื่องข่าวสารเหตุบ้านการเมือง อาจกล่าวได้ว่าในสมัยก่อนนั้น ร้านกาแฟเสมือนจุดนัดพบที่สำคัญ และเป็นสถานที่ที่ต้องเข้าไปเป็นประจำทุกเช้าอย่างขาดไม่ได้ แม้ในปัจจุบันร้านกาแฟก็ยังเป็นจุดนัดพบของผู้คนชุมชนในตลาดคลองสวนแห่งนี้

นอกจากนี้ ในอดีตตลาดคลองสวนแห่งนี้ ยังเป็นจุดแวะพักและเป็นศูนย์รวมของชุมชน จุดแลกเปลี่ยนสินค้า และเป็นเส้นทางคมนาคมที่สำคัญและสะดวกที่สุดในแถบภาคตะวันออกสู่เมืองหลวง เป็นตลาดที่มีความสำคัญอีกแห่งหนึ่ง

ที่ตลาดคลองสวนมีเสน่ห์ตรงที่มีสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า ของบ้านเรือนทุกหลังรวมทั้งสิ่งปลูกสร้าง ที่ยังมีกลิ่นอายในรัชสมัยรัชกาลที่ 5 อยู่ พร้อมกับบรรยากาศเก่าๆ แบบโบราณ รวมถึงวิถีชีวิตร่วมสมัยย้อนยุคกว่า 100 ปี ที่แล้วที่ยังคงมีชีวิต ที่เราสามารถเข้าไปสัมผัสได้จริง และชิมอาหารอร่อยทั้งอาหารคาวหวาน ที่มีสูตรเฉพาะ ขนมหวาน กาแฟสูตรโบราณดั้งเดิม ชมของเก่า ร้านโชห่วย หรือร้านค้าขายปลีกขนาดเล็กๆ ซึ่งหาดูได้ยากในปัจจุบัน ซึ่งทั้งหมดเราสามารถเข้าไปชมได้ในตลาดแห่งนี้แห่งเดียว แถมด้านหน้าทางเข้าไปยังตลาด บริเวณหน้าเทศบาลตำบลเทพราชจัดเป็นที่จอดรถสะดวกสบาย มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยพร้อม นอกจากนั้นยังจัดเป็นเสียงตามสายเพื่อเป็นสื่อภายในตลาดอีกด้วย

 

ตลาดคลองสวนเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่ติดกับคลองน้ำตลอดแนว เพราะในสมัยก่อนก็จะใช้การเดินทาง เข้าออกตลาดโดยทางเรือเพียงทางเดียวเท่านั้น ภายในตลาดเป็นห้องแถวเรียงรายกันเป็นแนวยาวประมาณ 40-50 ห้อง มี ร้านโชห่วย หรือร้านค้าขายปลีกขนาดเล็กๆ ซึ่งในทุกวันนี้อาจจะไม่ค่อยได้เห็น ไม่ค่อยได้ใช้บริการมากนัก เนื่องจากในปัจจุบัน มักจะพบเห็นในรูปแบบร้านสะดวกซื้อมากกว่า สลับกับร้านขายอาหารของกินมากมา

ขนมต่างๆ ซึ่งแต่ละเมนูนั้นเป็นสูตรโบราณดั้งเดิมซึ่งหากินได้ยากในปัจจุบัน

บรรยากาศภายในตลาดเป็นแบบเก่าๆ ของร้านค้าร้านขายของเมื่อหลายสิบปีก่อน เป็นบรรยากาศหนึ่งที่หลายๆ คนอยากจะพบเห็นและอยากจะสัมผัสได้จริง ภายในตลาดแห่งนี้เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ของรอยยิ้ม มิตรไมตรีของพ่อค้าแม่ค้าที่แสนจะน่ารัก ใจดี เป็นกันเอง และพร้อมที่จะถ่ายทอดความหลังให้กับผู้คนที่เข้าไปเยี่ยมเยือนได้รับรู้ ทำให้ตลาดแห่งนี้เต็มไปด้วยความอบอุ่น

คนส่วนใหญ่ของตลาดนี้จะเป็นคนไทยเชื้อสายจีนเป็นส่วนมาก สินค้าในตลาดจะมีมากมายหลายอย่างหลายแบบให้เราได้เลือกชมเลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็น ร้านขายผักสวนครัว เครื่องปรุงอาหาร ร้านขายหมู,เนื้อ ร้านขายยา ร้านขายเครื่องยนต์เรือ ร้านขายเสื้อผ้า ร้านตัดผม โรงกลึงสังกะสี ร้านขายของเล่น ร้านถ่ายรูป และอีกหลายชนิด นอกจำนั้นยังเป็นแหล่งอาหารอร่อยอีกแห่งหนึ่ง ก็จะมีพวกเป็ดไก่พะโล้ อันนี้ขึ้นชื่อและอร่อยมากๆ เป็นที่นิยมของคนทั่วไปที่ต้องแวะเข้าไปชิมและซื้อหากลับบ้าน และยังร้านก๋วยเตี๋ยว, ก๋วยจั๊บ, ข้าวห่อใบบัว, ร้านขายขนมโบราณต่างๆ ร้านขายกาแฟโบราณ เรียกได้ว่ามีทุกอย่างครบครันเลยทีเดียว

แต่ถ้ามาตลาดคลองสวนแล้วไม่กล่าวถึง "แป๊ะหลี" ก็ถือว่ายังมาไม่ถึง เพราะที่ร้านกาแฟโบราณของ "แป๊ะหลี" คือสีสันที่สำคัญของตลาด ด้วยสองมือที่ชงกาแฟโบราณรสชาติเข้มข้นกลมกล่อม มีรสชาติเฉพาะตัวมาแล้วกว่า 70 ปี บวกกับสำเนียงเสียงพูดที่กล่าวต้อนรับทุกคนที่เข้ามาภายในตลาดและเป็นกันเอง ทำให้ร้านกาแฟโบราณของ "แป๊ะหลี" กลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป ซึ่งเป็นมนต์เสน่ห์อีกอย่างของตลาดคลองสวนแห่งที่ต้องเข้าไปสัมผัส



จุดเด่นของตลาดอีกอย่างก็คือ "สะพานสูง" ที่ตั้งอยู่โดดเด่นกลางตลาด เป็นสะพานไม้ที่มีความสูงและชันมาก และเมื่อเดินขึ้นไปข้างบนสะพานจะโยกเล็กน้อย ทำให้เป็นสะพานที่ต้องใช้ความกล้าในการข้ามพอสมควร แต่ชาวตลาดเขาก็ใช้สะพานแห่งนี้ข้ามไปข้ามมาเป็นประจำ

สะพานนี้ชื่อ "อัศวาณิชย" ได้รับการซ่อมแซมมาแล้วหลายครั้งแล้ว เหตุที่ต้องสูงมากขนาดนี้ก็เพราะว่าในสมัยก่อนมีเรื่องขนส่งสินค้าขนาดใหญ่จะ ต้องผ่านคลองนี้ จึงต้องสร้างให้สูงเพื่อให้พ้นเรือขนาดใหญ่ แม้ในปัจจุบันไม่มีเรือใหญ่ผ่านแล้ว ชุมชนก็ยังคงอนุรักษ์สะพานนี้ไว้ให้คงอยู่เป็นอนุสรณ์บนพื้นน้ำ และอยู่กับชุมชนตลาดคลองสวนต่อไป

การเดินทางมายังตลาดคลองสวนสามรถเดินทางมาได้ในหลายรูปแบบ

 

เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว สามารถไปได้ทาง 3 ทาง คือ...

1. ใช้ถนนทางด่วนมอเตอร์เวย์ สังเกตป้ายชี้ ตลาดคลองสวน 100 ปี เลี้ยวซ้าย หรือถนนสายอ่อนนุช ฉะเชิงเทรา ผ่านเทคโนลาดกระบังขับตรงไปตลอด ตลาดคลองสวน 100 ปี อยู่ด้านซ้ายมือ

 

2. ถนนบางนา-ตราด กิโลเมตรที่ 35 เลี้ยวซ้ายเข้าถนนทางไป Thai Country Club ประมาณ 15 กิโลเมตร จนเจอถนนหมายเลข ฉช 3001 เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 2 กิโลเมตร ทางเข้าตลาดอยู่กิโลเมตรที่ 9-10 หรือ กิโลเมตรที่ 10-11

 

3. จากแยกร่มเกล้าไปอีกประมาณ 27 กิโลเมตร ไปตามทางหมายเลข ฉช 3001 ทางเข้าตลาดอยู่กิโลเมตรที่ 9-10 หรือ กิโลเมตรที่ 10-11 ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีจากฉะเชิงเทรา ไปตามทางหลวงหมายเลข 314 (ฉะเชิงเทรา-บางปะกง) กิโลเมตรที่ 14-15 แล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหมายเลข ฉช 3001 ทางเข้าตลาดอยู่กิโลเมตรที่ 9-10 หรือ กิโลเมตรที่ 10-11

 

เดินทางโดยรถประจำทาง

ขึ้นที่สถานีขนส่งเอกมัย (บริษัท ฉะเชิงเทราขนส่ง) สายเอกมัย ฉะเชิงเทรา (สาย 55) (ถึงหน้าตลาดเลย แต่ต้องเดินเข้าไปอีก 200 เมตร) ใช้เวลาเดินทางเอกมัย-คลองสวน 1.30 ชั่วโมง ขาไปรถวิ่งอ่อนนุชเข้าสุวรรณภูมิ ลาดกระบัง คลองสวน เข้าฉะเชิงเทรา และขากลับกรุงเทพฯ รถวิ่งทางบางนา-ตราด เป็นรถโดยสารปรับอากาศมีทั้ง ป. 1, ป. 2 วิ่งสลับกันทั้งวัน ตรวจสอบวันเวลาก่อนการเดินทางได้ที่สอบถามได้ที่ บริษัทฉะเชิงเทราขนส่ง โทร 02-7121018

วันหยุดสุดสัปดาห์ที่จะมาถึงนี้ อย่าลืมหาโอกาสเข้าไปท่องเที่ยวสัมผัสกับบรรยากาศเก่าๆ กินอาหารอร่อยๆ ที่ตลาดคลองสวนร้อยปี ตามนโยบาย...เที่ยวไทยครึกครื้น เศรษฐกิจไทยคึกคัก

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

- สำนักงาน ททท. ภาคกลางเขต 8 โทร.0-3731-2282, 0-3731-2284 - เทศบาลตำบลเทพราช อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา โทร.0-3859-5633, 0-3859-5716 - เทศบาลตำบลคลองสวน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการโทร. 0-2739-3253, 0-2739-3329, 0-2704-1273



แนะนำ