ล่องเล...เที่ยวไปกับเรือกอจ๊าน จังหวัดภูเก็ตล่องเล...เที่ยวไปกับเรือกอจ๊าน จังหวัดภูเก็ต

ภูเก็ต ขึ้นชื่อว่าเป็น "ไข่มุกอันดามัน" ก็คงไม่ต้องสงสัยว่าทำไมน้ำทะเลถึงสวยใส น่าไปแหวกว่ายขนาดนั้น (จริงไหม) แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้ไปสัมผัสอีกเพียบ แต่วันนี้ขอแนะนำการท่องเที่ยวสำรวจทะเลด้วยเส้นทางใหม่ นั่นก็คือการนั่งเรือกอจ๊าน นั่นแน่! สงัสัยใช่มั้ยว่ามันคืออะไร เอาล่ะ...ถ้าพร้อมแล้วก็ตามเราเข้าไปหาคพำตอบกันเลย...กอจ๊าน หมายถึง อวนจับปลา มีต้นกำเนิดมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ โดยจะใช้อวนกอจ๊าน กับเรือที่สร้างมาโดยเฉพาะ เรียกว่า เรือกอจ๊าน และสันนิษฐานว่าน่าจะนำมาใช้ในภูเก็ตพร้อมกับชาวจีนที่เข้ามาดูลู่ทางทำมาหากินในอดีต คำว่า กอจ๊าน จึงเป็นชื่อเรียกติดปากของชาวบ้าน ได้นำมาใช้เป็นชื่อเรือกอจ๊าน วิธีการจับปลาแบบกอจ๊าน และท่าเรือกอจ๊าน ซึ่งปัจจุบันหาดูได้ยาก และมีเพียงแห่งเดียวเท่านั้นในจังหวัดภูเก็ต

เรือกอจ๊าน หรือ เรือท้ายเป็ด มีตัวเรือประกอบด้วยไม้ทั้งลำและใช้ชัน (ยางไม้ชนิดหนึ่ง) ในการยารอยต่อระหว่างพื้นไม้ ลำเรือจะมีขนาดเล็กสามารถรับน้ำหนักผู้โดยสารได้มากสุด 8 คน ขับเคลื่อนโดยใช้ผ้าใบและไม้พายยาว จึงทำให้เรือกอจ๊านกลายเป็นเอกลักษณ์ประจำท้องถิ่นภูเก็ตที่หานั่งได้ยากขึ้นทุกวัน ในปัจจุบันมีชมรมเรือกอจ๊านจัดนำเที่ยวไปยังสถานที่ต่าง ๆ รวม 3 เส้นทางด้วยกัน ได้แก่...

  

เรือกอจ๊าน

 เส้นทางที่ 1 กอจ๊าน...มุ่งไปยังเกาะไข่

เกาะที่มีชายหาดสวยงาม ด้วยความกลมเกลี้ยงของหินที่ขาวราวเปลือกไข่วางเรียงรายรอบเกาะ และความใสสะอาดของผืนน้ำ ฝูงปลาแวะมาทักทายให้สัมผัส ใช้เวลาในการเดินทางท่องเที่ยว 3 ชั่วโมง

เส้นทางที่ 2 กอจ๊าน...ท่องไปที่เกาะตะเภา

พบกับภาพชีวิตของชาวเรือริมปากอ่าวภูเก็ต และการประชันฝีมือใช้เบ็ดของบรรดาเหล่านักตกปลา หรือเลือกพักผ่อนในบรรยากาศสงบ มุมสบายของเกาะตะเภา ด้วยระยะเวลาสั้น ๆ เพียง 2 ชั่วโมง จากคลองบางใหญ่

เส้นทางที่ 3 กอจ๊าน...กับการเที่ยวเชิงอนุรักษ์อ่าวภูเก็ต

ชมวิถีชีวิตของคนริมอ่าว หมู่บ้านริมคลองบางบึ้ง และคลองเกาะผี เก็บทักษะความรู้ที่ฟาร์มเพาะเลี้ยงพันธุ์สัตว์น้ำทะเลหายาก พร้อมแวะพักให้อาหารอย่างใกล้ชิดกับลิงทะเล หรือลิงแสม

สนใจท่องเที่ยวด้วยเรือกอจ๊าน ติดต่อ คุณสมคิด แซ่ฉั่ว ประธานกลุ่มกอจ๊านแนะนำ