ท่องเที่ยวหนองบัวลำภู เมืองเล็ก ๆ บนที่ราบสูงท่องเที่ยวหนองบัวลำภู

หนองบัวลำภู เมืองเล็ก ๆ บนที่ราบสูงอีสานตอนบน ระหว่างเส้นทางจากจังหวัดเลยไปอุดรธานี เป็นจังหวัดอันดับที่ 76 ตั้งขึ้นเป็นจังหวัดอันดับสุดท้ายของประเทศไทย มีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจทั้งภูเขา ถ้ำ เพิงผา ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดที่สงบสวยงาม อยากแนะนำให้ไปเที่ยวชมกันวัดถ้ำกลองเพล เป็นวัดป่าที่มีชื่อเสียงของจังหวัด ตั้งอยู่เชิงเขาภูพาน สันนิษฐานว่าเป็นวัดเก่าแก่สร้างขึ้นในสมัยขอมเข้ามาครอบครองแผ่นดิน แต่ไม่มีหลักฐานว่าสร้างมาตั้งแต่พ.ศ.ใด ซึ่งพระอาจารย์หลวงปู่ขาว อนาลโย พระวิปัสสนากรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ได้อาศัยวัดแห่งนี้เป็นสถานที่วิปัสสนากรรมฐาน ภายในบริเวณวัดบรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ มีเนื้อที่กว้างขวาง ปกคลุมไปด้วยแมกไม้ป่าเขียวและสวนหินธรรมชาติ รูปร่างประหลาดดูสวยงาม กุฎิของหลวงปู่ขาว เป็นเรือนไม้หลังเล็ก ๆ ตั้งอยู่กลางดงไม้ บรรยากาศร่มรื่น ส่วนกุฎิใหม่สร้างเป็นเรือนทรงไทยทันสมัย พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งหลวงปู่ขาว ตัวอาคารสร้างขึ้นในรูปทรงของก้อนหินเรียงกัน 3 ก้อน เพื่อให้เข้ากับภูมิประเทศของวัดถ้ำกลองเพล ซึ่งเต็มไปด้วยสวนหิน ภายพิพิธภัณฑ์ประดิษฐานหุ่นขี้ผึ้งของหลวงปู่ขาวอยู่ในท่านั่ง และห้องข้าง ๆ ยังมีเครื่องอัฐบริขารของหลวงปู่แสดงไว้ด้วยเจดีย์หลวงปู่ขาว เป็นมณฑปจัตุรมุขที่หลวงปู่ขาวสร้างไว้ครั้งยังมีชีวิตอยู่ เพื่อให้เป็นที่ประกอบพิธีสังฆกรรม รอบ ๆ บริเวณเงียบสงบและร่มรื่น

 

ภูพานน้อย ตั้งอยู่ในอำเภอโนนสัง เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาภูพาน มีลักษณะเป็นเทือกเขาสูงชัน สามารถมองเห็นตัวเมืองหนองบัวลำภู เนื่องจากอยู่หางจากตัวเมืองเพียง 6 กิโลเมตร นับเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจแห่งใหม่ของเมืองหนองบัวลำภู บนภูเป็นป่าธรรมชาติร่มรื่น ประกอบด้วยป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ ทั้งยังมีสมุนไพรขึ้นเองตามธรรมชาติ มีความหลายหลายทางชีวภาพ อากาศเย็นสบายแวดล้อมด้วยธรรมชาติ รถขึ้นถึง ผู้คนนิยมไปกางเต็นท์พักแรม

พิพิธภัณฑ์หอยหิน 150 ล้านปี ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยเดื่อ ตำบลโนนทัน เป็นสถานที่จัดแสดงเกี่ยวกับซากฟอสซิลหอยอายุราว 140-150 ล้านปี ซึ่งค้นพบจำนวนมากที่บริเวณหน้าผาสูงชัน 50 เมตร มีสภาพที่สมบูรณ์และยังค้นพบซากกระดูกจระเข้โบราณ เศษหินจาไมก้า และแร่ธาตุบางชนิดอีกด้วย

ถ้ำเอราวัณ ตั้งอยู่บ้านผาอินทร์แปลง ตำบลวังทอง บริเวณภูเขาหินแข็งที่ชาวบ้านเรียกว่า “ภูเขาผาถ้ำช้าง” เป็นรอยต่อของอำเภอวังสะพุง จังหวัดเลยกับอำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู ห่างจากตัวเมืองหนองบัวลำภู ประมาณ 47 กิโลเมตร ถ้ำเอราวัณเป็นถ้ำขนาดใหญ่ มีบันไดเรียงคดโค้งไปมาจากเชิงเขาเบื้องล่างขึ้นสู่ปากถ้ำกว่า 600 ขั้น มีพระพุทธรูปใหญ่อยู่บริเวณปากถ้ำ มองเห็นได้เด่นชัดจากระยะไกล ภายในถ้ำมีลักษณะเป็นห้องโถง มีหินงอกหินย้อย

สอบถามข้อมุลท่องเที่ยว ติดต่อ ททท.สำนักงานเลย โทร. 0 4281 2812,0 4281 1405 www.tourismthailand.org/loei