7 สิ่งควรพร้อม ก่อนออกเที่ยว 

7 สิ่งควรพร้อม ก่อนออกเที่ยว

 

เที่ยวเมื่อไหร่
สำหรับคนไม่มีพันธะทุกรูปแบบ เที่ยวเมื่อไหร่ก็เที่ยวได้ แต่สำหรับนักเรียนนักศึกษาที่ต้องรอขอแม่เที่ยวช่วงเปิดเทอม หรือมนุษย์เงินเดือนที่ต้องอรวันหยุดเสาร์อาทิตย์หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ วันลากิจ ลาป่วย ลาออก เอ้ย ลาพักร้อน การล็อกวันเที่ยวสำคัญมาก ๆ จะศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ 3 วัน 2 คืน หรือลารวดเดียว 6 วัน หรืออยากเที่ยวช่วงสงกรานต์ 10 วัน ฯลฯ จำนวนวันจะบอกให้รู้ว่าจะเที่ยวได้ใกล้ไกลแค่ไหน ในขณะที่ช่วงเวลา โดยเฉพาะช่วงวันหยุดเทศกาลต่าง ๆ จะบอกให้รู้ว่าเที่ยวนี้…คนเพียงแน่นนอน!!!
เที่ยวที่ไหน
ถ้ามีเวลาแค่เสาร์อาทิตย์ ระยะทางเที่ยวสบายไม่ควรเกิน 250 กิโลเมตร จากกรุงเทพฯ ถ้าออกเส้นบางนา-ตราด ก็โน่นเลย บางแสน พัทยา จอมเทียน สัตหีบ ระยอง ถ้าออกเส้นเพชรเกษมก็นี่เลย อัมพวา ชะอำ หัวหิน ปราณบุรี หรือจะชะแว้บไปเมืองกาญจน์ก็ยังได้ และถ้าออกเส้นพหลโยธิน จะไปไหวพระอยุธยาก็ได้ ไปสูดโอโซนที่วังน้ำเขียวก็ดี หรือจะไปหาหนุ่มสงกรานต์กับสาวแอ๊ฟ ทักษอรที่โบนันซ่า เอ้ย ไปเที่ยวเขาใหญ่ ก็สะดวก แต่ถ้ามีตั๋วเครื่องบินอยู่ในมือ อยากไปเชียงใหม่ เชียงราย ภูเก็ต กระบี่ ก็แล้วแต่คุณพี่จ้ะ!!!

  

เที่ยวกับใคร
โบราณว่าเพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหายาก แต่ปัจจุบันว่าทั้งเพื่อนกินเพื่อนเที่ยวหายากพอ ๆ กัน ขนาดเดินช็อปชิลล์ ๆ ในห้างกับเพื่อนคอเดียวกัน ยังมีแอบเซ็งเวลาเพื่อนเลือกแล้วเลือกอีก เข้าร้านอาหารก็ยังต้องเช็คใครไม่กินเนื้อ แล้วถ้าลองได้ออกเที่ยวกับเพื่อนต่างสไตล์ คิดหรือว่าเขาหรือเธอคนนั้นจะเออออห่อหมกสนุกกุ๊กกิ๊กกับเราในทุกช็อต ชวนคุณหนูไปปีนภูกระดึงหรือชวนไฮโซร้อยล้านไปนอนบ้านดินคืนละ 300 จึงเป็นเรื่องที่ต้องสอบประวัติก่อนด้วยความรอบคอบ
เที่ยวอย่างไร
บางคนชอบเที่ยวตามใจฉัน ออกแบบโปรแกรมท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ตั้งแต่จองที่พัก จองตั๋วรถทัวร์ ซื้อตั๋วเครื่องบิน ไม่ก็ขับรถเที่ยวเอง แต่บางคนก็ชอบซื้อทัวร์สำเร็จรูปจากบริษัทนำเที่ยว โดยเฉพาะโปรแกรมเที่ยวเมืองนอกประเภทจ่ายเงินโครมเดียว (โครมใหญ่ด้วยนะเออ) ถึงเวลาก็แค่ลากกระเป๋าไปให้ถึงสนามบิน และนับแต่นั้นก็สุดแต่ไกด์จะพาไป 3 ประเทศใน 5 วัน หรือกินอาหารจีน 10 มื้อใน 15 มื้อ ก่อนออกเดินทาง จึงควรเช็คตัวเอง และเพื่อนร่วมทางให้แน่ว่าชอบแบบไหน จะได้ไม่เที่ยวไปบ่นไปให้เซ็งรูหู
กระเป๋าสตางค์พร้อม
เวลาพร้อม สถานที่พร้อม เพื่อนพร้อม แต่เงินไม่พร้อม อันนี้ก็จบเห่ถึงเงินจะไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุด แต่ก็เป็นเรื่องใหญ่ที่สุด (แฮ่ะ ๆ) จะเที่ยวให้สบายใจก็ต้องมีเงินสดพร้อมจ่าย ไม่ใช่เที่ยวด้วยเงินกู้ รูดปิ้ด ๆ ระหว่างไปเที่ยว ควรมั่นใจว่ามีเงินสดสำรองพอเพียง หรือมีบัตรเครดิตไร้พรมแดนติดตัวอย่างน้อย 1 ใบ ถ้าไปเที่ยวต่างประเทศ อย่าเก็บเงินไว้ในกระเป๋าสตางค์ใบเดียว โดนล้วงกระเป๋าสะพาย จะได้ยังเหลือเงินในกระเป๋ากางเกง โดนล้วงกระเป๋ากางเกง ก็ยังมีเงินซ่อนที่กระเป๋ากางเกงใน !!!

 

 

กระเป๋าเดินทางใช้ได้
สำหรับนักท่องเที่ยวสไตล์ Backpacker แค่เป้ผ้าเนื้อดี มีช่องเก็บสัมภาระที่สามารถออกลูกออกหลานได้อย่างเป็นระบบ เพียงใบเดียวก็เที่ยวได้ทั่วโลก แต่ถ้าเป็นสไตล์ลูกทัวร์ ที่ยกหน้าที่ลากกระเป๋าให้ไกด์และพนักงานโรงแรม กระเป๋าเดินทางแบบมีล้อลากน่าจะเหมาะ และจะเหมาะกว่านี้ถ้าเป็นกระเป๋าไฟเบอร์เพราะทั้งเบา และทั้งทำความสะอาดง่าย ในขณะที่กระเป๋าผ้าจะพร้อมสกปรกทุกเมื่อ เดี๋ยวโยนบนสายพาน เดี๋ยวโยนเข้าได้ท้องรถ เดี๋ยวลากๆ ถูลู่ถูกังไปตลอดทริป กลับถึงบ้านมีหวังร้องอี๋…แหยะ!!!
สัมภาระครบ
อย่ามัวเพลินกับการเตรียมชุดสวยไว้ถ่ายรูปแต่เพียงอย่างเดียว จนลืมไปว่ายังมีสิ่งของจำเป็นที่ต้อง Check List อีกเพียบ บางคนจดเป็นหมวด ๆ อย่างหมวดดูแลร่างกาย เริ่มตั้งแต่ ยาสีฟัน แปรงสีฟัน สบู่ แชมพู โลชั่น ครีมกันแดด ฯลฯ หมวดอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้แก่ กล้องถ่ายรูป แบตเตอรี่ เมมโมรี่การ์ด แท่นชาร์ต ฯลฯ หมวกของใช้ส่วนตัว ได้แก่ คอนแทคเลนส์แว่นกันแดด ยาประจำตัว ยาแก้เมา หรือแม้แต่ฟันปลอม จัดของที่ดูเยอะแยะ หยุมหยิมทั้งหมดนี้ให้ดูจุ๋มจิ๋มด้วยการใช้ขวดแบ่งแบบ Travelers Size