สนุกสุดเหวี่ยงกับ ฟูลมูนปาร์ตี้ ที่ เกาะพะงัน 

 

สนุกสุดเหวี่ยงกับฟูลมูนปาร์ตี้ที่เกาะพะงันฟูลมูนปาร์ตี้ (Full Moon Party) หรืองานฉลองพระจันทร์วันเพ็ญ เป็นงานฉลองบนชายหาด จัดขึ้นที่หาดริ้น เกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ทุกๆ คืนที่พระจันทร์เต็มดวง

เป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปว่า “งานฟูลมูนปาร์ตี้” ที่ “เกาะพะงัน” นั้นถือเป็นงานสังสรรค์ระดับตำนาน ซึ่งอันที่จริงแล้ว ยังมี “งานฮาล์ฟมูนปาร์ตี้” และ “งานแบล็คมูนปาร์ตี้” ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันอีกด้วย ทำไปทำมาดูเหมือนว่าทุกคนต่างยินดีและเต็มใจจะออกมาฉลองและสนุกสุขสันต์กันอย่างเต็มที่ ไม่ว่าพระจันทร์จะเต็มดวงหรือถูกเมฆบดบังก็ตามที
แต่เดิมงานฟูลมูนปาร์ตี้ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในช่วงปลายยุคศตวรรษที่ 1980 (พ.ศ. 2528) โดยนักท่องเที่ยวและเพื่อนฝูงกลุ่มเล็กๆ ได้ชวนกันออกไปสังสรรค์และเต้นรำบนชายหาดในตอนกลางคืน ซึ่งแสงจากพระจันทร์เต็มดวงที่สะท้อนผืนน้ำได้ให้ความสว่างเพียงพอแก่พวก เขาจนสามารถมองเห็นบริเวณรอบๆ ได้ปกติ แล้วปาร์ตี้จะมีขนาดเล็กและมีอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้อย่าง วิทยุแบบพกพา (ยังจำกันได้ไหม?) กีตาร์ แอลกอฮอล์์ รวมถึงบางทีก็มีแคมป์ไฟ เมื่อเรื่องราวได้รับการเล่าจากปากต่อปาก ก็ส่งผลให้งานปาร์ตี้ขนาดย่อมได้พัฒนากลายมาเป็นอีเวนท์ใหญ่ประจำเดือน ซึ่งเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกและดึงดูดสาวกผู้ชื่นชอบความหฤหรรษ์ 10,000-30,000 คน ให้เดินทางมาเกาะพะงันทุกเดือน!
เมื่อพระจันทร์เต็มดวงค่อยๆ เคลื่อนตัวปรากฏขึ้นเหนือหาดริ้น เหล่าฝูงชนก็จะเริ่มทยอยพากันออกมาที่หาดทรายสีขาวและปลุกให้ชายหาดรูปวง เดือนมีชีวิตชีวาด้วยการวาดลีลาเท้าไฟตลอดทั้งคืน นอกจากนี้ บนชายหาดยังมีบาร์ตั้งเรียงรายอยู่หลายแห่ง รวมถึงมีดีเจมากหน้าหลายตาคอยเปิดเพลงหลากหลายแนวให้ได้ฟังกัน ทั้งเทคโน แทรนซ์ ฮิพฮอพ เร็กเก้ และอื่นๆ อีกเหลือคณานับ
งานฟูลมูนปาร์ตี้ซึ่งจัดขึ้นทุกเดือนบนเกาะพะงันได้ กลายเป็นจุดสังสรรค์ให้แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังเอเชีย ถึงขนาดที่ว่าแทบทุกคนวางแผนจะมาสนุกสุดเหวี่ยงบนชายหาดอย่างน้อยหนึ่งครั้ง ซึ่งเหล่านักเดินทางจากทั่วโลกต่างร่วมกันดื่ม กิน และเต้นจนถึงโต้รุ่ง ในช่วงไม่กีปีที่ผ่านมา ปาร์ตี้ดูจะอลังการมากยิ่งขึ้น โดยมีบรรยากาศละม้ายคล้ายงานคาร์นิวาล พร้อมด้วยการแสดงต่างๆ เช่น การกลืนไฟ การเล่นโยนของ และแน่นอนว่าที่พลาดไม่ได้ คือ การจุดพลุไฟแบบไม่ให้ตั้งตัว งานเลี้ยงเลิกราเมื่อพระอาทิตย์เริ่มฉายแสง
หากคุณเข้าพักในโรงแรมบนหาดริ้น หรือเดินทางด้วยเรือเฟอร์รี่มาจากเกาะสมุยเพื่อ ร่วมปาร์ตี้โดยเฉพาะ งานนี้ขอ บอกว่าไม่ต้องเสียค่าเข้า แต่ถ้าคุณเลือกพักที่ทำเลอื่นๆ บนเกาะ ก็จะต้องเสียค่าใช้จ่ายราว 100-200 บาทต่อคน ซึ่งคาดว่าเงินจำนวนนี้น่าจะนำไปใช้สำหรับการทำความสะอาดชายหาดหลังจากงานจบลง
“ฟูลมูนปาร์ตี้” จัดติดต่อกันมา 20 กว่าปีแล้ว และตราบใดที่ท้องฟ้ายังคงประดับด้วยจันทรา และชายหาดยังไม่สิ้นหาดทราย ก็ดูเหมือนว่านักท่องเที่ยวจะแห่กันมาที่เกาะพะงันอยู่ไม่ขาดสายเพื่อดื่ม กิน แดนซ์กระจาย และสัมผัสกับความสนุกสนานของค่ำคืนยามพระจันทร์เต็มดวงเหนือท้องฟ้าเมืองไทย

ขอบคุณภาพจาก Internet