แช่บ่อน้ำพุร้อนออนเซน…ไม่ต้องอาย 

 

แช่บ่อน้ำพุร้อนออนเซน…ไม่ต้องอาย

 ประเทศญี่ปุ่นมีภูเขาไฟมากมายที่ยังคุอยู่หลายลูก แม้แต่ภูเขาที่มีชื่อเสียงอย่างภูเขาไฟฟูจิก็ยังคุกรุ่นอยู่จนกระทั่งยุคกลาง ด้วยเหตุนี้ จึงมีบ่อน้ำพุร้อน (onsen) อยู่ทั่วทุกแห่งของประเทศญี่ปุ่น

ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบการอาบน้ำพุร้อนมาตั้งแต่สมัยโบราณ จนกลายเป็นวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นเรื่อยมา หลายแห่งเป็นน้ำพุร้อนบริสุทธิ์ บางพื้นที่เมื่อแก่นโลกเย็นตัวลงจะปล่อยแก๊สและไอน้ำออกมาจนกระทั่งกลายเป็นน้ำพุร้อน

กฎหมายว่าด้วยเรื่องสถานพักผ่อนน้ำพุร้อนบัญญัติขึ้นในปีโชวะที่ 23 ระบุไว้ว่า…

1. อุณหภูมิของน้ำจะต้องสูงกว่า 25 องศาเซลเซียส
2. น้ำพุร้อนจะต้องมีแร่ธาตุผสมอยู่เป็นจำนวน 1 กก.

การปฏิบัติระหว่างอาบน้ำพุร้อนในที่ร่ม

ก่อนอื่นต้องถอดเสื้อผ้าในห้องเปลี่ยนเสื้อและเก็บเสื้อผ้าพร้อมกับผ้าเช็ดตัวลงในตะกร้าที่จัดเตรียมไว้ให้ ตู้เก็บเสื้อผ้าจะเป็นตู้แบบหยอดเหรียญ

การอาบน้ำพุร้อนแบบญี่ปุ่นจะต้องเปลือยจนหมด และไม่อนุญาตให้ใส่ชุดว่ายน้ำ แต่สามารถนำผ้าผืนเล็กเข้าไปในห้องอาบน้ำได้ เพื่อความเป็นส่วนตัวเมื่ออาบน้ำพุร้อนกลางแจ้ง

หลังจากเข้าห้องอาบน้ำแล้ว ล้างตัวในบริเวณที่จัดเตรียมไว้ให้ ปกติแล้วไม่ควรยืน จากนั้นเข้าไปแช่ตัวในบ่อน้ำพุร้อน สังเกตว่าน้ำอาจจะร้อนมาก (ประมาณ 40-44 องศาเซลเซียส) ถ้าหากรู้สึก ว่าร้อนเกินไป พยายามลงแช่ตัวช้าๆ และเคลื่อนไหวร่างกายให้น้อยที่สุด หลังจากแช่น้ำซักพักให้ขึ้นอาบน้ำถูสบู่ ควรระวังไม่ให้สบู่ลงไปผสมกับน้ำแร่ในบ่อ ปกปิดร่างกายด้วยผ้าผืนเล็กและลงแช่น้ำแร่อีกครั้ง เมื่อแช่ตัวเสร็จไม่ต้องล้างตัวอีกครั้ง ร่างกายจะได้รับประโยชน์จากน้ำแร่อย่างเต็มที่

 

สถานที่อาบน้ำพุร้อนมีหลายประเภท ขึ้นอยู่กับความแตกต่างของแร่ธาตุในน้ำ ซึ่งมีคุณสมบัติในการรักษาต่างกัน รวมถึงสีและกลิ่นด้วย ส่วนมากน้ำพุร้อนจะมีธาตุกำมะถัน บ่อน้ำพุร้อนมีทั้งในร่มและกลางแจ้ง เล็กใหญ่ต่างกันไป มีทั้งแบ่งชายหญิงและบ่อรวม

บ่ออาบน้ำประเภทอื่นๆ เช่น บ่อทราย ผู้อาบจะถูกกลบด้วยทรายร้อน บ่อโคลน ห้องอบไอน้ำ และยังมี “อะชิยุ” เป็นบ่อน้ำร้อนตื้นๆ สำหรับแช่เท้า พบได้ตามทางเดินของสปารีสอร์ทน้ำพุร้อน สามารถนำเท้าลงไปแช่ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

พลาดไม่ได้การได้พักค้างคืนที่ “เรียวกัง” เป็นที่พักแบบญี่ปุ่นและมีบริการน้ำพุร้อน ถือเป็นประสบการณ์การอาบน้ำพุร้อน ที่ยอดเยี่ยมที่สุด การมาเยือนเรียวกังที่มีบริการน้ำพุร้อนจะเริ่มจากการอาบน้ำก่อนรับประทานอาหารเย็น เป็นอาหารเย็นแบบญี่ปุ่นเต็มรูปแบบ รวมถึงอาหารขึ้นชื่อของแต่ละท้องถิ่นนั้นๆ นักท่องเที่ยวส่วนมากมักจะอาบน้ำอีกครั้งก่อนเข้านอนและก่อนรับประทานอาหารเช้าในวันรุ่งขึ้น

ถ้าหากรู้สึกอึดอัดกับการอาบน้ำร่วมกับผู้อื่น ก็สามารถใช้บริการแบบ “คะชิคิริ” บ่ออาบน้ำส่วนตัว หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า คะโซคุบุโระ ซึ่งเป็นบ่ออาบน้ำสำหรับครอบครัวก็ได้

 

ขอบคุณข้อมูลภาพจาก Internet