เจจู…เกาะสวรรค์แดนกิมจิ 


ทุ่งดอกเร็ปซีด มี “ซองซาน อิลชุลบง” เป็นฉากหลัง.

 

เคย สงสัยทำไมคนไทยถึงคลั่งไคล้ซีรีส์ละครเกาหลีกันนักหนา หลายคนก๊อปมาทั้งเสื้อผ้าหน้าผม และรสนิยมการใช้ชีวิต บางคนถึงขนาดหาซื้อหม้อต้มบะหมี่แบบในละครจากแดนกิมจิ มาต้มบะหมี่ที่บ้านเราเพื่อให้ได้บรรยากาศเหมือนพระนางในละคร

 
แหลมซอบจิโกจิ สถานที่ถ่ายละครเรื่อง ออล อิน

 

ความฉงนพลันหมดไปเมื่อ การท่องเที่ยวเกาหลี (www.kto.or.th) สำนักงานกรุงเทพฯ ร่วมกับพันธมิตร เกาหลีแอร์ (www.koreaair.com) และ เอ็กซ์ชาเลนท์ ทัวร์ (www.ext-tour.com) เชิญไปร่วมทริปโรแมนติกเยือน เกาะเจจู (Jejudo) ที่ตั้งอยู่ในทะเลตะวันออกของเกาหลีใต้ พอได้สัมผัสแล้วถึงเข้าใจลึกซึ้งว่า บทละครละเมียดละไมที่ถูกถ่ายทอดจากนักแสดงสวยหล่อมากฝีมือ บวกกับความงดงามของสถานที่ถ่ายทำ เป็นองค์ประกอบสำคัญให้คนดูติดตราตรึงใจไม่รู้ลืม

 


ตุ๊กตาทลฮารุบัง

 

เกาะเจจู เกิดจากภูเขาไฟระเบิดเมื่อหลายพันล้านปีก่อน ปัจจุบันเหลือปล่องภูเขาไฟทรงกรวยคว่ำที่ดับสนิทแล้วเป็นแลนด์มาร์ค มีชื่อว่า ซองซาน อิลซุลบง (Seongsan Ilchubong) ซึ่งยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนมรดกโลกทางธรรมชาติไว้แล้ว ความอัศจรรย์ของซองซาน อิลซุลบง จะปรากฏ ขึ้นเมื่อนักท่องเที่ยวยอมสละแรงกายไต่บันไดสูงชันขึ้นไปชมทัศนียภาพด้านบน ยิ่งในฤดูฝน ภายในปล่องภูเขาไฟจะมีทุ่งหญ้าเขียวขจีขึ้นปกคลุมดุจพรมกำมะหยี่ผืนใหญ่ ส่วนในฤดูอื่น จะเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามไม่แพ้กัน

 


หมู่บ้านวัฒนธรรมซงอับ.

 

ไกด์ท้องถิ่นบอกว่า 3 สิ่งที่มีมากบนเกาะเจจู คือ ลม ที่นี่ลมแรงมากจนสาวๆไม่กล้าสวมกระโปรงออกนอกบ้าน และทำให้คนเจจูพูดห้วนๆ กระชับๆ
หิน เพราะกำเนิดจากภูเขาไฟ เลยมีหินลาวาเกลื่อนทั่วเกาะ และ ผู้หญิง สมัยก่อนชาวเกาะเจจูยึดอาชีพประมงเป็นหลัก สามีออกเรือหาปลา ภรรยาดำน้ำงมหอยและหาสาหร่ายชายฝั่ง ด้วยเหตุที่คลื่นลมแรง ผู้ชายส่วนใหญ่ เลยเรือล่มตายกลางทะเล เหลือแต่แม่ม่ายไว้ดูแลเด็ก

 


ปากปล่องซองซาน อิลชุลบง.

 

แม้วิถีชีวิตส่วนใหญ่ จะเปลี่ยนไป แต่ชาวพื้นเมือง ของเกาะเจจูราว 140 ครัว เรือน ยังอาศัยอยู่ใน หมู่บ้าน วัฒนธรรมซงอับ ซึ่งก่อสร้างตามรูปแบบดั้งเดิมด้วยหินลาวา ไม้ ฟางข้าว และโคลน พวกเขายังนับถือรูปสลักหินนามว่า ทลฮารุบัง หรือตุ๊กตาหินปู่ เป็นเทพผู้พิทักษ์ประจำเกาะ คู่ฮันนีมูนนิยมมาสัมผัสรูปสลักทลฮารุบังเพื่อขอบุตร เชื่อกันว่าหากลูบจมูกจะได้ลูกชาย ถ้าลูบหูจะได้ลูกผู้หญิง

 


ประภาคาร สถานที่ถ่ายละครเรื่อง ไอริส

 

ส่วนใครอยากได้ชาวเกาะเจจูเป็นคู่ คงต้องลองลูบกระเป๋าสตางค์ดูก่อน เพราะคนที่นี่มีฐานะดี เป็นเจ้าของสวนส้มฮัลลา ให้น้ำส้มที่มีรสหวานอมเปรี้ยวนิดๆ ดื่มแล้วสดชื่นมาก และยังนำไปทำช็อกโกแลตส้มที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วแดนโสม

เกาะเจ จูมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย อาทิ ซอบจิโกจิ (Seopjikoji) เดิมเป็นแหลมธรรมดาๆ ต่อมามีการสร้างโบสถ์คริสต์ ประภาคาร และอาคารอีกหลายหลังขึ้น เพื่อใช้เป็นฉากถ่ายทำละครหลายเรื่อง เช่น “ออล อิน” (All In) นำแสดงโดยสุดหล่อ “ลี เบียง ฮุน” และสาวหน้าหวาน “ซอง แฮ เกียว” หรือเรื่อง “ไอริส” (Iris) มีพระเอกคนเดิม ส่วนนางเอกเป็น “คิม แต ฮี”

 


เส้นทางสายโรแมนติกสู่ซอบจิโกจิ.


น้ำตกเซินเจเยิน.

 

ทุกๆวันจะมีนักท่องเที่ยวนับพันๆคนมาเยือน และมาถ่ายรูปกับ “ทุ่งดอกเร็ปซีด” ซึ่งเมล็ดดอกไม้ชนิดนี้ นำไปทำน้ำมันได้ โดยในช่วงเดือนเมษายนเป็นต้นไป บริเวณนี้จะงดงามสุดยอด จะมีดอกเชอรี่และดอกไม้ป่าอื่นๆบานสะพรั่ง อากาศเย็นสบายไม่หนาวเกินไป แต่พอถึงเดือนตุลาคม ใบไม้จะเปลี่ยนสีเป็นเหลืองสลับแดง สวยงามประทับใจ กลายเป็นที่ถ่ายภาพคู่แต่งงานที่สุดแสนโรแมนติก

ใครที่เรี่ยวแรงยัง เหลือเฟือ ต้องไปเยือน น้ำตกเซินเจเยิน ก่อนจะเข้าถึงตัวน้ำตก จะต้องเดินข้าม “สะพาน 7 นางฟ้า” ทั้งสวย ทั้งสูง และสุดเสียว เพราะทอดข้ามหุบเขาสูงชัน จากนั้นออกแรงอีกนิดเดินไปชม “บ่อน้ำจักรพรรดิ” ที่อยู่เหนือน้ำตกขึ้นไปให้เป็นบุญตา แล้วจะรู้ว่าแดนสวรรค์บนพื้นโลกเป็นอย่างไร อีกสถานที่ห้ามพลาดคือ การได้ไปกราบหลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ และพระอรหันต์ 500 องค์ ที่ วัดยัคซาน-ซา ว่ากันว่าใครเจ็บไข้ได้ป่วยไปกราบท่านแล้วความป่วยกายไม่สบายใจจะทุเลาลง และรู้สึกสงบเยือกเย็นขึ้น

 


พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่วัดยัคซานซา.


บ่อน้ำจักรพรรดิ.

 

การเดินทางไป เยือนเกาะเจจู หากออกจากกรุง โซลโดยเครื่องบิน จะใช้เวลาบินแค่ 1 ชั่วโมง แต่ถ้าให้ได้อรรถรสแปลกใหม่ ควรไปเริ่มต้นที่ เมืองพูซาน (Busan) เมืองท่าขนส่งสินค้าอุตสาหกรรมทางตอนใต้ จากนั้นโดยสารเรือนอน โต้คลื่นลมทะเลอีกราว 11 ชั่วโมง ไปรุ่งเช้าที่เกาะเจจู หรืออาจปรับเปลี่ยนไปเที่ยวเมืองใกล้ๆเมืองพูซานก่อนไปเจจู เช่น เมืองเคียงจู (Gyeongju) และ เมืองแดกู (DaeGu) ซึ่งทั้ง 2 เมืองมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่น้อยหน้าใคร และจะได้มีเวลาสัมผัสแดนกิมจิอย่างลึกซึ้ง.