ลั้นลาตลาดคลองถม ตลาดมือสองชื่อก้อง 

ลั้นลาตลาดคลองถม ตลาดมือสองชื่อก้อง

 

ถ้าจะบอกว่าแหล่งหาซื้อของเก่า ของมือสอง ราคาถูกที่ใหญ่ที่สุด และน่าเดินดูที่สุดของกรุงเทพมหานครคือ ย่านคลองถม เห็นทีจะไม่ผิด ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันเสาร์ เวลาหลัง 17.00 น. เป็นต้นไป จะเป็นเวลาเริ่มของ “ตลาดไฟฉาย” ซึ่งจะตั้งของขายกันจนถึงวันอาทิตย์ สำหรับบางคนที่ไม่ชอบเดินถือไฟฉายหาของ หรือไม่สนุกกับการต้องเบียดเสียดผู้คนเดินดูของเวลากลางคืนมืดๆ ก็ขอแนะนำให้เปลี่ยนจากการช็อปค่ำคืนวันเสาร์มาเป็นช่วงเช้าวันอาทิตย์ ณ ที่นี่ ตลาดคลองถมวันอาทิตย์
ตลาดคลองถมวันอาทิตย์ ครอบคลุมบริเวณตั้งแต่ ถนนหลวง ถนนวรจักร ถนนเจริญกรุง ถนนเสือป่า ตามซอกซอยแถวนั้น จะเต็มไปด้วยพ่อค้าแม่ค้าที่เอาของมาวางขายกันเต็มไปหมด เนื่องจากวันอาทิตย์เป็นวันที่บริษัทห้างร้านแถวๆ นั้นหยุดจึงสามารถตั้งแผงหน้าร้านได้

  

สินค้าที่มีขาย เรียกได้ว่าหลากหลายวาไรตี้มีทุกอย่าง เช่น เครื่องมือช่าง, อะไหล่รถยนต์, อุปกรณ์เครื่องใช้สำนักงาน, เครื่องใช้ไฟฟ้า, หนังวีดีโอ/วีซีดี/ดีวีดี, เสื้อผ้า, รองเท้าเก่า-ใหม่, ของเล่นเด็ก, ของสะสม, แสตมป์, ธนบัตรเก่า, นาฬิกา, อุปกรณ์เครื่องครัว, ของเลหลังค้างสต็อค และอื่นๆ เยอะแยะไปหมด มีทั้งของใหม่และของเก่าให้เลือกซื้อหาในราคาย่อมเยา ต่อรองได้ แผ่นเสียง, เทป, ซีดีอัลบั้มเก่าๆ ของศิลปินคนใดที่อยากฟังแล้วหาซื้อที่อื่นไม่ได้ ให้ลองมาที่นี่ และถ้ารีโมททีวี, เครื่องเสียง, แอร์ หายหรือเสียลองมาเดินดู
ท่านที่ชอบประดิษฐ์คิดค้นมาเดินหาชิ้นส่วนของ จะมาหาไอเดียก็ไม่ผิดหวัง ให้เดินตามตรอกซอกซอยให้ทั่วๆ ของบางอย่างไม่คิดว่าจะเอามาขายก็อาจจะพบเจอได้ที่นี่ ของชำร่วยจากสายการบินมาเลหลังขายถูก นานๆ มาที ของเล่นใหม่แกะกล่องแต่เก่าเก็บจากห้างที่เลิกกิจการไปแล้วหรือตกรุ่นไป หลายปีแล้วเอามาขายถูกมากๆ ก็พบเจออยู่บ่อยๆ สินค้าอะไรที่กำลังฮิต มาดูที่นี่รับรองราคาไม่แพงแน่ หลายร้านที่ขายเป็นอาชีพเป็นเจ้าประจำเก่าแก่ชนิดที่เรียกว่ามาทุกอาทิตย์ต้องเจอ
คลองถมเซ็นเตอร์
อยู่ติดด้านถนนวรจักร เป็นอาคารสามชั้น โดยชั้นล่างแบ่งเป็นล็อคๆ ชั้นบนเป็นที่จอดรถ (ชั่วโมงละ 30 บาท) สินค้าในโซนนี้ส่วนมากเป็นสินค้าใหม่มือหนึ่งที่มีราคาถูก ซื้อที่อื่นไม่ถูกกว่าซื้อที่นี่แล้ว ของที่ขายจะเป็นพวกอุปกรณ์รถยนต์, ของแต่งรถ, เครื่องมือช่าง, เครื่องเล่นเกมส์, ของเล่น, โมเดล, หนังวีซีดี/ดีวีดี, อุปกรณ์ช่างไฟฟ้า, สวิทช์แบบต่าง ๆ, เครื่องชาร์จแบตเตอรี่, ถ่านชาร์จ, อุปกรณ์ประปา และโทรศัพท์มือถือ ฯลฯ
ถ้าจะเดินดูให้ครบทุกร้านทุกล็อคในนี้ใช้เวลาเป็นชั่วโมงเหมือนกัน แต่ก็ไม่ร้อน เพราะมีการติดแอร์หลายตัวทั่วถึง และข้างในคนจะไม่แน่นมากเหมือนตามตรอกซอยข้างนอก มีร้านกาแฟ มีศูนย์อาหารที่ชั้น 2 มีห้องน้ำบริการ

 

 

อาคารศรีวรจักร
อยู่ติดด้านถนนหลวง เป็นพลาซ่าสำหรับขายสินค้าต่างๆ มี 3 ชั้น ด้านหน้าจะเป็นที่ตั้งของธนาคารต่างๆ ชั้น 2 เป็นศูนย์อาหาร ข้างในส่วนใหญ่จะเป็นร้านขายอุปกรณ์แต่งรถ อาจเพราะได้รับผลต่อเนื่องจากเส้นถนนหลวงที่มีร้านประดับยนต์อยู่หลายเจ้า ร้านขายสินค้าอื่นๆ ก็มีพวกอุปกรณ์ไฟฟ้า, ร้านรับตัดสติกเกอร์ ฯลฯ ที่อาคารนี้มีบริการที่จอดรถตลอด 24 ชั่วโมง โดยคิดค่าจอดชั่วโมงละ 25 บาท ซึ่งนับว่าถูกที่สุดในย่านนี้
เวลาเปิด-ปิด
คนขายจะเริ่มตั้งแผงขายกันตั้งแต่ 8.00 น. และขายไปจนถึงเวลา 17.30 น.โดยประมาณ เฉพาะวันอาทิตย์เท่านั้น ส่วนอาคารคลองถมเซ็นเตอร์ และอาคารศรีวรจักร เปิดขายทุกวัน
ข้อแนะนำอื่นๆ
เนื่องจากเป็นที่ๆ มีผู้คนพลุกพล่าน ควรระวังเรื่องมิจฉาชีพ ลักทรัพย์ ล้วงกระเป๋า, โปรดช่วยกันรักษาความสะอาดของพื้นที่