ซื้อแพ็กเกจเที่ยว…แบบไม่โดนหลอก 

ซื้อแพ็กเกจเที่ยว…แบบไม่โดนหลอก
เข้าหน้าร้อนวางแผนเกี่ยวกับสักหนึ่งยก แต่เลือกแพ็กเกจแบบไหนดีที่จะคุ้มค่าเงินในกระเป๋ามากที่สุด และไม่ต้องเศร้าเพราะถูกทัวร์เอาเปรียบ
แพ็กเกจกับเงินในกระเป๋าแค่เลือกขนดาแพ็กเกจให้เหมาะสมกับตัวเองเท่านั้นยังไม่พอ เพราะอย่าลืมรวมค่า Pocket Money ที่คุณจะต้องเตรียมไว้ไปช้อปปิ้งด้วย ที่สำคัญควรนำเงินติดตัวไปบ้างเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย กันไว้เป็นเงินฉุกเฉินเผื่อตกรถตกเรือจะได้มีเงินตรงนี้ไว้เป็นตัวช่วย
รายจ่ายแฝง แพ็กเกจส่วนใหญ่มักแฝงด้วยค่าภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% และภาษีหัก ณ ที่จ่ายอีก 3% และบางแพ็กเกจไม่รวมค่าบัตรหรือค่าธรรมเนียมในการผ่านด่านต่าง ๆ ดังนั้น บวกลบคูณหารดี ๆ ถามรายละเอียดและหาข้อมูลให้แน่นอนก่อนที่จะซื้อแพ็กเกจ

 

 โฆษณาเกินจริง บอกว่าจะพาไปตรงนั้นตรงนี้ กินอาหารพื้นเมืองชั้นดีแหล่งช้อปปิ้งงามเลิศ แต่พอถึงเวลาจริง ๆ ไม่ได้ไปอย่างในรูปที่โฆษณา คุณสามารถคุยกับเขาได้ตรง ๆ เลยว่าแล้วจะจ่ายเงินคืนให้คุณเท่าไร อย่าลืมทวง ซึ่งมักจะได้เงินคืนหลังจากที่เรากลับมาแล้ว เขาไม่อยากเสียชื่อหรอก…เชื่อสิ
ระวังคำว่า…เทียบเท่า โรงแรมห้าดาวหรือเทียบเท่า คำคำนี้กำกวมเหลือเกินควรถามว่าถ้าไม่ใช่โรงแรมนี้จะเป็นโรงแรมไหน เราจะได้เข้าไปดูสถานที่ในอินเทอร์เน็ตล่วงหน้า และถ้าไม่ใช่โรงแรมระดับเดียวกันจะทดแทนอย่างไร เช่น บางแห่งจะทดแทนด้วยการเลี้ยงอาหารในภัตตาคารที่ดีกว่าเดิม
เลือกทัวร์มาตรฐาน ควรเลือกบริษัททัวร์ที่ค่อนข้างมีชื่อเสียง หรือผ่านคำบอกเล่าจากเพื่อน ๆ มาแล้ว เพราะส่วนใหญ่เราต้องสำรองที่นั่งด้วยการโอนเงินล่วงหน้าก่อนครึ่งหนึ่งแล้วค่อยจ่ายสมทบเต็มราคาเมื่อถึงวันไป เก็บใบเสร็จโอนเงินไว้ก่อน เพราะหากโดนเชิดเงิน เพราะไม่มีหลักฐานยืนยันแล้วล่ะก็ จะเซ็งไม่น้อยเชียวล่ะ