ย่ำไปใน โคลัมเบีย 

ย่ำไปในโคลัมเบีย

 

ประเทศโคลัมเบียไม่ได้มีชื่อเสียงด้านเป็นแหล่งยาเสพติด ซึ่งเป็นภาพพจน์ด้านลบเท่านั้น อีกด้านหนึ่งโคลัมเบียเป็นประเทศที่มีเสน่ห์ ทั้งรากฐานทางศิลปวัฒนธรรม และธรรมชาติอยู่ไม่น้อย
โคลัมเบีย ตั้ง อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปอเมริกาใต้ มีอาณาเขตทางทิศตะวันออกติดต่อกับเวเนซุเอลาและบราซิล ทางทิศใต้ติดต่อกับเอกวาดอร์และเปรู ทางทิศเหนือจรดทะเลแคริบเบียน ส่วนทางทิศตะวันตกติดต่อกับปานามาและมหาสมุทรแปซิฟิก เดิมโค ลัมเบียตกเป็นอาณานิคมของสเปน เช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ ในแถบนั้น ต่อมาภายหลังได้รับอิสรภาพ เมื่อปี พ.ศ. 2353 แต่ก็มารวมกันเป็นสาธารณรัฐโคลัมเบียในปี พ.ศ. 2362 ประกอบด้วยดินแดนที่เป็นประเทศโคลัมเบีย เวเนซุเอลา เอกวาดอร์ และปานามาในปัจจุบัน จนเมื่อปี พ.ศ. 2373 จึงได้ตกลงสิ้นสุดสถานภาพสาธารณรัฐ แยกเป็นประเทศมีการปกครองอิสระจากกัน

  

ด้านการท่องเที่ยวโคลัมเบียมีปัญหาขัดแย้งทางการเมืองหลายปี ทำให้นักท่องเที่ยวไม่กล้าเดินทางไป แต่ปัจจุบันนี้โคลัมเบียมีความมั่นคงทางการเมืองมากขึ้น ทำให้โคลัมเบียเป็นจุดหมายหนึ่งของนักท่องเที่ยวติด 1 ใน 10 แหล่งท่องเที่ยวของโลก
แหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมก็คือ ย่าน ประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ แคนเดอลาเรีย ใจกลางกรุงโบโกตาซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศ ชายหาดของเมืองคาร์ทาเคนา ในเขตโบลิวาร์ โดยเฉพาะเขตเมืองเก่าได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกไปแล้ว นอกจากนี้ ยังมีเมืองคาลี เมืองบาแรนควิลลา เมืองเมเดลลิน ซึ่งแต่ละแห่งล้วนมีผู้คนที่เป็นมิตรยิ้มแย้มแจ่มใส พร้อมให้ความช่วยเหลือผู้ไปเยือนเป็นอย่างดี