เที่ยวเมืองไทยไปตามรอยละครดัง 

 

เทรนด์ใหม่มาแรง เที่ยวเมืองไทยไปตามรอยละครดัง

 ฉากบ้านคุณย่า จากเรื่องธรณีนี่นี้ใครครอง
ช่วงที่กระแสซีรีส์เกาหลีกำลังโหมกระหน่ำเข้ามาในเมืองไทย นักท่องเที่ยวชาวไทยก็แห่กันบินลัดฟ้าไปสู่เกาหลีเพื่อตามกลิ่นพระ-นาง ในซีรีส์ที่ชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นผลพลอยได้ หรือจุดประสงค์ที่ตั้งไว้ตั้งแต่แรก แต่ก็ทำให้การท่องเที่ยวเกาหลีในหมู่ชาวไทย (และประเทศอื่นๆ) พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะใครๆ ก็อยากไปเห็นสถานที่จริงที่ใช้ในการถ่ายทำกันทั้งนั้น

มาถึงหนังร่วมทุนไทย-ลาว อย่าง สบายดีหลวงพระบาง และสบายดี 2 ไม่มีคำตอบจาก…ปากเซ ที่ไปถ่ายทำในประเทศลาว ทั้งในเวียงจันทน์ หลวงพระบาง และจำปาสัก ก็ทำให้หลายคนอยากไปสัมผัสความเป็นธรรมชาติของบ้านพี่เมืองน้องมากขึ้นเช่นกัน

 

 

แปลงสตรอเบอร์รี่ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง
ส่วนละครไทยหลายๆ เรื่อง ก็ใช้สถานที่ท่องเที่ยวหลายๆ แห่งในเมืองไทย เป็นโลเคชั่นในการถ่ายทำ บ้างก็เป็นโลเคชั่นเล็กๆ ที่ปรากฏอยู่ในเรื่องเพียงไม่กี่นาที บ้างก็ใช้เป็นโลเคชั่นหลักในการถ่ายทำ ซึ่งความสวยงามของสถานที่ต่างๆ ในเมืองไทยก็ไม่ได้น้อยหน้าเมืองอื่นๆ เลย

อย่างเช่นในภาคเหนือของไทย ที่ขึ้นชื่อว่ามีทิวทัศน์ที่สวยงามทั้งฤดูหนาวที่หนาวเย็นชื่นใจ ฤดูฝนชุ่มฉ่ำเย็นสบาย ส่วนฤดูร้อนก็ยังสวยงามน่าหลงใหล จนกองถ่ายหนัง-ละครหลายๆ เรื่องนิยมมาใช้โลเคชั่นในภาคนี้เป็นสถานที่ถ่ายทำ

 

 

มุมหนึ่งจากภูทับเบิก
นายสุภกิตติ์ พลจันทร ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) กล่าวว่า จากการถ่ายทำของละครและภาพยนตร์เรื่องต่างๆ ที่ได้ออกอากาศไป ทำให้มีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นจากเดิม อย่างเช่นบ้านวงศ์บุรี เป็นบ้านที่เด่นดังในเรื่องของสถาปัตยกรรม ในส่วนของบ้านก็สามารถใช้การได้ทุกอย่าง ของในบ้านล้วนแต่เป็นของที่ใช้จริง แม้กระทั่งเตียงนอน ซึ่งในปีนี้เป็นสำคัญของภาคเหนือ คือเป็นปีในหลวงของเรา และโครงการหลวงในภาคเหนือก็มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเกษตร ผลไม้ หรือผักต่างๆ หากมาภาคเหนือก็สามารถ กิน เที่ยว พร้อมทั้งหาของฝากได้ครบในที่ๆเดียว

ล่าสุด ละครเรื่อง “ธรณีนี่นี้ใครครอง” ที่เพิ่งจะจบลงไป นอกจากจะใช้จุดขายที่คู่พระ-นาง ณเดชน์-ญาญ่า ก็ยังใช้จุดขายในเรื่องโลเคชั่นที่งดงาม ทั้งโลเคชั่นหลักที่สวนส้มธนาธร จ.เชียงใหม่ ไร่กะหล่ำปลี ที่ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ แปลงปลูกสตรอเบอร์รี่ ที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง จ.เชียงใหม่ นอกจากนี้ก็ยังมีที่เชียงราย นครนายก เขาใหญ่ ศาลายา เป็นต้น เรียกว่าเป็นละครอีกเรื่องที่ท่องเที่ยวเกือบทั่วประเทศไทยเลยทีเดียว

 

 

นักแสดงนำจากละครรอยไหม
แม้แต่ละครเรื่อง “รอยไหม” ที่ลาจอไปได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว ก็ยังส่งผลให้โลเคชั่นต่างๆ ที่ใช้ในการถ่ายทำกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตแห่งใหม่ที่ใครๆ ก็อยากไปเยือน อาทิ บ้านวงศ์บุรี คุ้มเจ้าหลวง จ.แพร่ วัดพระธาตุลำปางหลวง จ.ลำปาง บ้านม่อนฝ้าย และ ร้านบ้านสวน สันผีเสื้อ จ.เชียงใหม่

นายสหยศ วงศ์บุรี ทายาทรุ่นที่ 5 ผู้ดูแลบ้านวงศ์บุรีกล่าวว่า บ้านวงศ์บุรีสร้างมาเป็นระยะเวลากว่า 115 ปีแล้ว ออกแบบโดยช่างชาวจีน เป็นสไตล์ผสมผสานระหว่างยุโรปและล้านนา ปัจจุบันตัวบ้านเป็นโครงสร้างเดิมทั้งหมด แต่มีการปรับปรุงบ้างเนื่องจากเป็นที่อยู่อาศัยมาโดยตลอด และเริ่มเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์เมื่อปี พ.ศ.2541 แต่หลังจากนั้น 3 ปีก็ปิดตัวลงเพราะไม่มีข้อมูลและประสบการณ์ในการเปิดพิพิธภัณฑ์ และกลับมาเปิดใหม่อีกครั้งในช่วงต้นปี พ.ศ.2549 โดยมีชมรมคนรักเมืองแพร่เข้ามาช่วยดูแลพิพิธภัณฑ์ในช่วงที่เปิดใหม่ และหลังจากละครเรื่องรอยไหมออกอากาศไป ก็กลายเป็นกระแสให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวและให้ความสนใจจำนวนมาก

 

 

ขบวนแห่จากเรื่องรอยไหม วัดพระธาตุลำปางหลวง
สถานที่ประวัติศาสตร์ หรือโบราณสถานต่างๆ ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่นิยมไปถ่ายทำหนังละครเรื่องต่างๆ อย่างเช่น อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย และอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย เป็นโลเคชั่นที่ใช้ในการถ่ายทำละครเรื่อง “ขุนเดช” และจากกระแสของละคร จึงทำให้มีการจัดกิจกรรมตามรอยละครขุนเดช โดยคัดเลือกแฟนละครผู้โชคดีเดินทางไปยัง จ.สุโขทัย พร้อมกับนักแสดงนำในเรื่อง ไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์พร้อมกับการตามรอยละครในสถานที่ถ่ายทำจริง ซึ่งนอกจากจะเป็นการทำกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์กับแฟนละครแล้ว ก็ยังเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวในแหล่งโบราณสถานของไทย

นอกจากตามยอดเขายอดดอยที่ไกลๆ แล้ว แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของยุคนี้ที่ไม่ไกลจากเมืองกรุงมากนักก็เป็นอีกหนึ่งโลเคชั่นที่ละครหลายเรื่องมักจะเลือกเข้าไปถ่ายทำ อย่างเช่นในละแวกเขาใหญ่ สระบุรี วังน้ำเขียว ก็เป็นโลเคชั่นหลักของละคร “สี่หัวใจแห่งขุนเขา” ทั้งสี่เรื่อง ไม่ว่าจะเป็น รีสอร์ทชาโต เดอ เขาใหญ่ อสค. มวกเหล็ก (ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ก) วิลเลจฟาร์ม ปาลิโอ เป็นต้น

 

 

บ้านวงศ์บุรี
ส่วนวิวทะเลไทยก็ไม่น้อยหน้า มันจะไปปรากฏอยู่ในฉากของละครเรื่องต่างๆ อย่างในเรื่อง “เกมร้ายเกมรัก” ที่คู่ขวัญ ณเดชน์-ญาญ่า นำแสดงนั้น โลเคชั่นหลักในช่วงเริ่มต้นก็จะเป็นท้องทะเลไทย ซึ่งแม้ว่าจะอยู่ในฉากเดียวกันแต่ก็ต้องไปถ่ายทำถึง 3 แห่งด้วยกัน คือ เกาะห้อง จ.กระบี่ หาดนมสาว จ.ประจวบคีรีขันธ์ และปารีฮัท รีสอร์ท เกาะสีชัง จ.ชลบุรี เมื่อผ่านการตัดต่อและออกสู่สายตาประชาชน ก็ทำให้ดูเหมือนกับว่า 3 สถานที่นี้อยู่บนเกาะเดียวกัน

นอกจากสถานที่ต่างๆ ที่กล่าวมาแล้ว ในหนังและละครอีกหลายๆ เรื่องก็ใช้แหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นโลเคชั่นในการถ่ายทำ ซึ่งก็สวยงามไม่น้อยหน้ากันเลย นอกจากจะได้ภาพออกมาสวยงาม ชวนให้ติดตามชมกันแล้ว ก็ยังช่วยส่งเสริมสถานที่นั้นๆ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ และมีคนจำนวนมากมายที่อยากไปเดินตามรอยหนังละครที่ชื่นชอบ นับว่าหนัง-ละครไทยก็เป็นอีกตัวช่วยสำคัญที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยในยุคนี้

 

 

กิจกรรมตามรอยละครขุนเดช

โลเคชั่นต่างๆ ที่ใช้ในการถ่ายทำละคร และกลายมาเป็นกระแสที่คนแห่ไปเที่ยว จนกลายเป็นยุคเฟื่องฟูของการเที่ยวตามรอยละครทั้ง 5 เรื่อง อาทิ

“ธรณีนี่นี้ใครครอง” : ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์, สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง จ.เชียงใหม่, บ้านแม่กลางหลวง จ.เชียงใหม่, ดอยปุย จ.เชียงใหม่, อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

“รอยไหม” : บ้านวงศ์บุรี จ.แพร่, คุ้มเจ้าหลวง จ.แพร่, วัดพระธาตุลำปางหลวง จ.ลำปาง, บ้านม่อนฝ้าย จ.เชียงใหม่, ร้านบ้านสวน สันผีเสื้อ จ.เชียงใหม่, วัดเจ็ดยอด จ.เชียงใหม่, วัดต้นเกว๋น จ.เชียงใหม่, วัดพระธาตุหริภุญชัย จ.ลำพูน, น้ำตกไทรโยคใหญ่ จ.กาญจนบุรี

“ขุนเดช” : อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย และอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย

“สี่หัวใจแห่งขุนเขา” : รีสอร์ทชาโต เดอ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา, อสค. มวกเหล็ก (ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ก) จ.สระบุรี, วิลเลจฟาร์ม จ.นครราชสีมา, ปาลิโอ จ.นครราชสีมา, ไร่ทองสมบูรณ์ จ.นครราชสีมา, วิลล่า มาร็อค จ.ประจวบคีรีขันธ์

“เกมร้ายเกมรัก” : เกาะสีชัง จ.ชลบุรี, เกาะห้อง จ.กระบี่, หาดนมสาว จ.ประจวบคีรีขันธ์, น้ำตกเอราวัณ จ.กาญจนบุรี, เกาะห้อง จ.ตรัง