กรุงเทพฯ ถูกโหวต \’\’เมืองน่าเที่ยวอันดับ 1 ของโลก\’\’ 

 

กรุงเทพมหานครเมืองหลวงของไทย ได้รับการโหวตจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกกว่า 16,000 คน ให้ได้รับรางวัล World’s Best City หรือเมืองที่น่าท่องเที่ยวที่สุดในโลก ประจำปี 2553 อันดับที่ 2 ตกเป็นของเชียงใหม่ และอันดับ 3 เป็นของเมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี นอกจากนั้น กรุงเทพฯ ยังได้รางวัลเมืองที่น่าท่องเที่ยวมากที่สุดในเอเชียด้วย ตามมาด้วยเชียงใหม่ และเมืองเกียวโตของประเทศญี่ปุ่น โดยวันที่ 21 กรกฎาคมนี้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จะเดินทางไปรับรางวัล ที่นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯกรุงเทพมหานคร ได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในโลก จากการประกาศผล World’s Best Award ประจำปี 2010 ที่จัดโดยนิตยสาร Travel & Leisure นิตยสารด้านการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในสหรัฐฯ อยู่ในเครือของ American Express จะทำการประกาศผลหลังจากที่ทำการออกแบบสอบถามผู้อ่านให้จัดลำดับแบ่งตามประเภทรางวัล อาทิ เมืองที่ดีที่สุด หมู่เกาะที่ดีที่สุด โรงแรมที่ดีที่สุด สายการบินนานาชาติที่ดีที่สุด เป็นต้น

โดยรางวัลเมืองท่องเที่ยวที่ดีที่สุดประจำปี 2010 ของทางนิตยสารนี้ ปรากฏว่า รางวัลเมืองท่องเที่ยวที่ดีที่สุดของโลกได้แก่ อันดับ 1.กรุงเทพมหานคร 2.เชียงใหม่ ของประเทศไทย และ 3.ฟลอเรนซ์ แห่งอิตาลี
ส่วนรางวัลเมืองท่องเที่ยวที่ดีที่สุดของเอเชียเรียงตามลำดับคือ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ และ เกียวโต ทั้งนี้การพิจารณาเมืองท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในโลกจะพิจารณาจาก 1.สถานที่ ทัศนียภาพ ความสวยงามและร่มรื่น 2.ศิลปวัฒนธรรมและประเพณี 3.อาหารการกิน 4.แหล่งชอปปิ้ง 5.ความเป็นมิตรของผู้คน และ 6.ความคุ้มค่าของเงิน