สุดสาย 1208 พิสุทธิ์แห่งสายน้ำในความทรงจำภูผา ป่างาม น้ำตกขุนกรณ์ 

 

สุดสาย 1208 พิสุทธิ์แห่งสายน้ำในความทรงจำภูผา ป่างาม น้ำตกขุนกรณ์

 วนอุทยานน้ำตกขุนกรณ์ อยู่ในท้องที่ตำบลแม่กรณ์และตำบลห้วยชมภู อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ลาวฝั่งซ้ายและป่าแม่กกฝั่งขวา มีเนื้อที่ประมาณ 1,000 ไร่ กรมป่าไม้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 21 มกราคม พ.ศ.2525 สภาพพื้นที่เป็นหุบเขาล้อมรอบด้วยภูเขาสูง เป็นภูเขาสูงชัน ตอนบนยอดเขาซึ่งเป็นจุดสูงสุดและเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของ น้ำแม่กรณ์ ซึ่งประกอบด้วยห้วยต่างๆ คือ ห้วยแม่กรณ์ ห้วยแม่มอญ ห้วยย่าดี ห้วยเลาอ้าย ไหลรวมกันเป็น “น้ำตกแม่กรณ์” แล้วไหลรวมกับ “แม่น้ำลาว”

 

สภาพป่ายังสมบูรณ์ เป็นป่าเบญจพรรณ ป่าดิบแล้ง ป่าดิบเขาและป่าเต็งรัง พันธุ์ไม้ที่พบได้แก่ ตะเคียนทอง ยมหอม แดงดง มะม่วงป่า จำปีป่า กระบก ซ้อ บุนนาค ปอทอง อ้ายาง เต็ง รัง เหียง พลวง ไม้พื้นล่างได้แก่ หวาย ต๋าว ไผ่หก ไผ่เหี้ย ไผ่ไร่ ไผ่ซาง กล้วยป่า และเฟิร์นชนิดต่างๆ สัตว์ป่าที่พบได้แก่ หมูป่า กระต่าย อีเห็น ชะมด กระรอก กระแต ไก่ป่า ไก่ฟ้า และนกชนิดต่างๆ

 

วนอุทยานน้ำตกขุนกรณ์มี น้ำตกขุนกรณ์ ที่ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดในจังหวัดเชียงราย น้ำตกใสสะอาดปราศจากตะกอนหินปูน มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ตัวน้ำตกสูงกว่า 70 เมตร เดิมชาวบ้านเรียกว่าน้ำตก “ตาดหมอก” (“ตาด” ในภาษาลาวหมายถึง “น้ำตก”)

 

แรกสบตาพิสุทธิ์แห่งสายน้ำ

 

บนสะพานที่พาดเหนือธารน้ำ ผมยืนมองสายน้ำที่ต้นทางนั้นอยู่ไกลออกไปบนภูเขา อดเปรียบเทียบกับการเดินทางของตนที่ผ่านมาไม่ได้ แม้ไม่อาจเทียบได้กับเพียงหยดหนึ่งของสายน้ำก็ตาม…

 

ราว 33 กิโลเมตรจากตัวเมืองเชียงราย สามารถเดินทางได้ทั้งรถยนต์ส่วนตัว รวมถึงมีรถสองแถวประจำทางสาย เชียงราย-บ้านปางริมกรณ์ วิ่งผ่านตามทางหลวงหมายเลข 1 ประมาณ 13 กิโลเมตร ถึงบ้านร่องขุ่น เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 1208 อีก 5 กิโลเมตร จะถึงบ้านสวนดอก เลี้ยวซ้ายมาอีกตามทางหลวงหมายเลข 1211 ประมาณ 3 กิโลเมตร จะพบสามแยกบ้านใหม่ ให้เลี้ยวขวาเข้ามาที่ตัว ที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติลำน้ำกกที่ 1 (น้ำตกขุนกรณ์) ด้วยระยะทาง 12 กิโลเมตร สุดสาย 1208

การมาถึงที่ทำการฯ ไม่เย็นจนเกินไปเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด เพราะนอกจากจะมีเวลาจัดการกับที่พักและอาหารแล้ว การได้เดินบนพื้นหญ้านุ่มๆ รอบกายมีแต่ต้นไม้สีเขียวและยินเสียงน้ำไหลอยู่ไม่ไกล จะปฎิเสธได้อย่างไรว่านี่ไม่ใช่เวลาที่รอคอย

ด้านการค้างแรม ต้องกางเตนท์นอนเท่านั้น เพราะไม่มีบ้านพักไว้บริการ รวมถึงไม่มีร้านค้าด้วย ถือว่าเป็นการมาอยู่ร่วมกับธรรมชาติจริงๆ เพราะที่นี่ไม่มีไฟฟ้าและสัญญาณโทรศัพท์

เมื่อความมืดเข้าปกคลุมรอบกาย จะได้ยินกังวานเสียงจากแมลงกลางคืนผสานเสียงจากธารน้ำ ขณะที่บนฟ้าดาวหลายดวงส่องประกาย

ไม่เลวร้ายหรือลำบากเกินทน หากค่ำคืนนี้จะทำให้เราได้พบความจริงที่ว่ามนุษย์สามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้จริง
ในกรณีฉุกเฉินหากฝนตกลงมา นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปพักในอาคารอเนกประสงค์ข้างตัวที่ทำการฯ ได้ รวมถึงตลอดทั้งคืนจะมีเจ้าหน้าที่ดูแลเป็นเวรยามตลอดเวลา

ครับแม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ กับการบรรจุตัวเองไว้กับชีวิตที่ต่างจากวันเวลาปกติ แต่มันก็เป็นความจริงอีกแบบหนึ่งไม่ใช่หรือ แท้จริงอาจเพียงใจของเราเองที่ทำให้เกิดความต่าง…

 

ในความทรงจำภูผา ป่างาม

สุดทางหลวงหมายเลข 1208 ถัดไปคือทางเดินเพื่อขึ้นสู่ตัว น้ำตกขุนกรณ์ ด้วยระยะทางประมาณ 1.4 กิโลเมตร ตลอดสองข้างทางปกคลุมไปด้วยพันธุ์ไม้ทั้งขนาดใหญ่ ไม้คลุมดิน กล้วยไม้ รวมถึงเฟิร์น

สภาพพื้นที่ปกคลุมด้วยภูเขาสลับซับซ้อน มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 700-1,500 เมตร

ช่วงต้นๆ ของทางเดินราวกับเป็นการทวนทางน้ำขึ้นไป เพราะทางเดินจะขนานไปกับทางน้ำที่ไหลมาจากตัวน้ำตก มีสะพานไม้ไผ่ให้เลือกที่จะเปลี่ยนมุมมองระหว่างสองฝั่งของธารน้ำ

เมื่อถึงช่วงที่ทางแคบ ซึ่งเป็นระยะทางเกินกว่าครึ่งของทั้งหมด ตลอดทางเดินราวกับเดินลอดซุ้มไผ่ลำโต และมีความสูงชนิดแหงนมองคอตั้งบ่า ซึ่งต่างแข่งกันแทงยอดจากความชื้นบนผิวดินเพื่อรับแสงแดด

ตลอดทางเดินเราจะได้ยินทั้งเสียงนกนานาชนิด รวมถึงแมลงต่างๆ ช่วยเสริมให้ได้แนบชิดธรรมชาติอย่างกลมกลืน
ทางที่เริ่มชันทำให้ธารน้ำที่แนบขนานทางเดินกลายเป็นหุบผาไปเสียแล้วในเวลานี้ และหากตั้งใจฟังดีๆ จะได้ยินเสียงน้ำตกกระทบหน้าผาอยู่ไม่ไกล

ยิ่งเดินลึกเข้าไปยิ่งสัมผัสได้ถึงละอองน้ำที่ถูกพัดพามาหลังตกกระทบลานหินด้านล่าง

ธรรมชาติช่างสรรค์สร้างกระบวนการเหล่านี้อย่างสมดุลและง่ายดาย แต่ความที่เราห่างไกลธรรมชาติอันแท้จริง กลับทำให้สายตาแรกสัมผัสพบว่ามันซับซ้อนเหลือเกิน

เบื้องหน้า สายน้ำไหลตกจากความสูงประมาณ 70 เมตร จนเกิดไอละอองฟุ้งตลบไปทั่วบริเวณ เป็นความสดชื่นที่ไม่อาจใช้คำว่าคุ้มค่าการมาเยือนได้ เพราะสำหรับธรรมชาติแล้วหากเราเคารพและปรับตัวอย่างไม่เอาเปรียบ เราจะได้ความสุข-สดชื่นนี้มาโดยไร้ซึ่งเงื่อนไขใดๆ แม้แต่การมาเยือน

น้ำตกขุนกรณ์จัดได้ว่ามีความสูงที่สุดของจังหวัดเชียงราย แม้จะตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมือง แต่ราวกับว่าที่นี่เป็นอีกโลกหนึ่งอันปราศจากความวุ่นวายทั้งมวล

บนที่สูง แม้จะเห็นมุมกว้าง แต่เราก็ไม่อาจเห็นทุกสิ่งได้

ชีวิตในโลกของความจริงมีเวลาจำกัดเสมอ แม้เป็นคาบเวลาแห่งความสุขก็ตาม โลกไม่อนุญาตให้กับความสุขถาวร ด้วยเพราะมีโลกของความจริงในอีกด้านหนึ่งรออยู่ ให้ต้องกลับไปดำเนินชีวิตอย่างคละเคล้ากันทั้งทุกข์-สุข ในเมื่อเรายังเป็นเพียงคนธรรมดา

การได้อยู่ในแวดล้อมของธรรมชาติเช่นนี้ จึงมากพอแล้วสำหรับคุณค่าอันแท้จริงที่จะดำรงอยู่ในใจตลอดไป

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลภาพจาก : Internet