บราซอฟ สวิตเซอร์แลนด์น้อยแห่งโรมาเนีย 

บราซอฟ สวิตเซอร์แลนด์น้อยแห่งโรมาเนีย
ชมความงานของเมืองบราซอฟอีกหนึ่งเพชรน้ำงามแห่งยุโรปตะวันออก ที่ได้ชื่อว่าเป็นสวิตเซอร์แลนด์แห่งโรมาเนีย …

 

 ความงามของสวิตเซอร์แลนด์ เป็นสิ่งที่ติดตาตรึงใจคนที่มีโอกาสได้พาตัวเองไปเยี่ยมเยือน ไม่ว่าจะเป็นหิมะสีขาวบนยอดเขา เรื่อยมาถึงทุ่งหญ้าสุดกว้างไกลที่มีแกะนับหมื่นเป็นสิ่งแต่งแต้ม หรือแม้กระทั่งปราสาทโบราณบนยอดเขา ฯลฯ เมื่อความงดงามของสวิตเซอร์แลนด์เป็นสิ่งที่เลอค่าอยู่ในห้วงคำนึง เมื่อเห็นภูมิประเทศในลักษณะใกล้เคียง นักเดินทางหลายคนจึงเปรียบเปรยว่าเป็นสวิตเซอร์แลนด์ เมืองที่ Lisa จะพาไปเยี่ยมชมในสัปดาห์นี้ก็เป็นสวิตเซอร์แลนด์อีกแห่งหนึ่ง นั่นก็คือ “บราซอฟ (Brasov)” หรือ “สวิตเซอร์แลนด์น้อยแห่งโรมาเนีย”

 

“บัวนา” บราซอฟ
เอ่ยทักทายเป็นภาษาพื้นเมืองด้วยคำว่า “บัวนา” (Buna) คำคำนี้มีรากศัพท์เดียวกับคำว่า “บองชูร์” (Bonsoir) ที่แปลว่าสวัสดีของชาวเมืองน้ำหอมที่อยู่ห่างกันคนละทิศ ในขณะที่ประเทศรอบข้างกลับใช้ภาษาในตระกูลบัลโต-สลาวิก เหตุนี้กระมังโรมาเนีย จึงได้ชื่ออีกหนึ่งชื่อว่า “โรมันแห่งยุโรปตะวันออก” กลับมาที่เรื่องราวของเมืองบราซอฟ ซึ่งถือเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของแคว้นทรานซิลเวเนีย บราซอฟงดงามทั้งธรรมชาติที่อยู่รายรอบและสถาปัตยกรรมศิลป์จนได้ชื่อว่าเป็น “สวิตเซอร์แลนด์น้อยแห่งโรมาเนีย”

ถนนที่แคบที่สุดของโรมาเนีย
หากมาถึงราซอฟแล้วไม่ได้พาตัวเองไปที่ถนน Sforii ว่ากันว่าเท่ากับมาไม่ถึงบราซอฟ ถนนสายนี้นอกจากจะแคบที่สุดในโรมาเนียแล้ว ยังได้ชื่อว่าเป็นถนนสายที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศอีกด้วย เพราะสร้างมานานกว่าพันปีแล้ว ในวันนี้สองข้างทางของถนน Sforii เต็มไปด้วยแกลเลอรี่ศิลปะที่น่าชมมากมาย ย่านนี้ยังถือเป็นย่านที่ศิลปินชาวบราซอฟมักออกมาประชันฝีมือกันอยู่เสมอ การมาชมความงามของถนนสายนี้จึงน่าจะเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมการเดินทาง เพื่อให้ได้ชื่อว่าได้มาถึงบราซอฟแล้วจริง ๆ

 

 

“จัตุรัสสภา” หัวใจแห่งบราซอฟ
ไม่ผิดเพี้ยนหรอกถ้าจะบอกว่าจัตุรัสที่อยู่ใจกลางเมืองบราซอฟคือหัวใจของเมืองงามแห่งนี้ เพราะที่นี่เป็นที่ตั้งอาคารสภาชุมชนเมืองที่มีอายุอานามกว่าพันปี ที่สำคัญรอบ ๆ จัตุรัสแห่งนี้เป็นแหล่งชุมนุมของสถาปัตยกรรมศิลป์หลายสมัย นับตั้งแต่อาคารแบบโรมาเนสก์ โบสถ์สไตล์เรอเนสซองซ์ โรงแรมแบบบาโร้ก รวมถึงร้านกาแฟภายในอาคารแบบโรโคโค ซึ่งสร้างต่อเนื่องกันมาหลาย ๆ สมัยจัตุรัสแห่งนี้นี่เองเป็นที่มาของการขนานนามว่า “บราซอฟคือเมืองงามที่สุดของโรมาเนีย”

เยี่ยมท่านเคานต์ที่ปราสาท “บราน”
อีกหนึ่งปลายทางของการมาเยือนบราซอฟก็คือ ปราสาทบราน (Bran Castle) ที่ได้ชื่อว่าเป็นปราสาทของท่านเคานต์แดร็กคูล่า ตั้งอยู่ห่างจากบราซอฟไปทางใต้ประมาณ 30 กิโลเมตร ตำนานของท่านเคานต์เกิดขึ้นเมื่อนักเขียนชาวไอรัชนามว่า “บราม สโตเกอร์” (Bram Stoker) มาเยือนปราสาทแห่งนี้ และได้นำเรื่องราวของผู้สร้างปราสาทไปดัดแปลงเป็นนวนิยายเกี่ยวกับค้างคาวผีดูดเลือด ที่ชื่อว่า เคานต์แดร็กคูล่า ซึ่งเป็นเรื่องที่เพี้ยนไปจากความเป็นจริงมาก แต่นั่นก็ถือเป็นการเปิดประตูโรมาเนียสู่สายตาชาวโลก เพราะนวนิยายเรื่องดังกล่าวทำให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกนับล้าน ๆ คนหลั่งไหลมาชมปราสาทหลังเล็ก ๆ แห่งนี้ที่ทรุดโทรมลงไปทุกปี

บราซอฟ โรมาเนีย
โรมาเนียเป็นประเทศเล็ก ๆ แห่งหนึ่งของยุโรปตะวันออกที่ซุกซ่อนความงดงามหลังม่านเหล็กมาเป็นเวลานานนับพันปี เสน่ห์อันน่าพิศวงของโรมาเนีย คือ ศิลปะ วัฒนธรรม ธรรมชาติ ศาสนา สถาปัตยกรรม รวมไปถึงวิถีชีวิตของผู้คนจนทำให้นักเดินทางต้องหาโอกาสไปเยี่ยมเยือนสักครั้งหนึ่ง
สินค้าพื้นเมืองที่มีชื่อเสียงที่สุดของโรมาเนีย ก็คือเครื่องแก้ว ซึ่งมีย่านการค้าที่สำคัญอยู่ที่นครบูคาเรสต์คือถนน Romania Glass ถนนแห่งนี้มีร้านค้าเครื่องแก้วมากมาย ทั้งเครื่องแก้วที่ผลิตด้วยการเป่า คริสตัล รวมถึงเครื่องแก้วที่ได้จากการเจียระไนในรูปแบบหลากหลายทั้งสไตล์ โมเดิร์นและสไตล์โบฮีเมียนโบราณ แต่ละร้านมีสินค้าให้เลือกซื้อมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสินค้าตกแต่งบ้านหรือของฝากของที่ระลึก