โรแมนติกสตูล แดนฟ้าใส ทะลสวย 

 

  

โรแมนติกสตูล แดนฟ้าใส ทะลสวย

ทะเลมักถูกเลือกเป็นสถานที่สำหรับพักกาย พักใจ ยามเหนื่อยล้าและต้องการพักผ่อนอยู่เสมอ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มองว่าทะเลเป็นดั่งสวรรค์แห่งการพักผ่อน วันนี้ เดลินิวส์ออนไลน์ พาเดินทางล่องใต้ไปพักผ่อน พร้อมชมความงามของทะเลที่สวยงามจนหลายคนที่ติดใจ กับวิถีชีวิตพื้นถิ่นชาวน้ำ ธรรมชาติ หาดทราย สายลม และท้องทะเลที่ จังหวัดสตูล

ถ้าพูดถึงแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลของจังหวัดสตูล ที่คนส่วนใหญ่นึกถึงเป็นอันดับแรกต้องยกให้ เกาะหลีเป๊ะ ที่เป็นหนึ่งในหลายเกาะในพื้นที่ของ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา ตั้งอยู่ห่างจากท่าเรือปากบารา จังหวัดสตูล ประมาณ 62กิโลเมตร เพราะความงดงามของหาดทราย รวมถึงธรรมชาติทางบนเกาะและใต้ท้องทะเล งดงามจนเลื่องลือไปทั่ว จนนักท่องเที่ยวหลายชาติขนามนามให้ที่นี่เป็น “มัลดีฟเมืองไทย”

การเดินทางข้ามไปยังเกาะหลีเป๊ะ นอกจากข้ามเรือจากท่าเรือปากบาราแล้ว ยังสามารถมาข้ามเรือจาก ท่าเรือตำมะลัง จังหวัดสตูล ได้อีกหนึ่งเส้นทาง ครั้งนี้ผมได้ทดลองเดินทางข้ามไปและกลับจากเกาะโดยการนั่ง เรือเฟอร์รี่อันดามันเอ็กซ์เพรส จากท่าเรือตำมะรัง ใช้เวลาในการเดินประมาณ 2 ชั่วโมงก็จะถึงจุดหมาย นับเป็นเส้นทางใหม่ที่สะดวกสบาย ซึ่งเปิดให้บริการในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน- 30 เมษายน ของทุกปี

หลังจากเดินทางมาถึงเกาะหลีเป๊ะสิ่งแรกที่ผมสัมผัสได้คือความงามของหาดทรายขาว ท้องทะเล และธรรมชาติแสนร่มรื่น ที่ยังคงความบริสุทธิ์ไว้ ถึงแม้จะมีความเจริญสอดแทรกเข้ามาบ้าง มีหาดที่สวยงาม 2 หาดคือ หาดพัทยา ซึ่งเป็นเหมือนศูนย์กลางความเจริญ มีรีสอร์ทหลายระดับไว้คอยบริการ และ หาดชาวเล ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเงียบสงบ สวยงาม มีที่พักน้อยกว่าหาดพัทยา แต่มีความเป็นส่วนตัวมากกว่า ส่วนตอนกลางของเกาะเป็นหมู่บ้านชาวน้ำเผ่าอุรักลาโว้ย ซึ่งเป็นชาวพื้นถิ่นเจ้าของเกาะรุ่นบุกเบิกและรุ่นลูกรุ่นหลาน

สำหรับใครที่เดินทางมายังเกาะหลีเป๊ะนอกจากกิจกรรมทางทะเลไม่ว่าจะเป็น ดำน้ำตื้นบริเวณรอบเกาะ เล่นน้ำริมชายหาด พายเรือคายัค หรือนอนอาบแดดพักผ่อน ยามค่ำคืนที่ หาดพัทยา เอาใจนักดื่มด้วยร้านนั่งริมชายหาด พร้อมโชว์ควงพลองไฟไว้คอยต้อนรับ หรือถ้าอยากเดินหาอาหารอร่อยๆทาน ใกล้กันจะมีซอยถนนนคนเดินที่รวมไว้ทั้ง ร้านอาหารนานาชนิด ร้านอุปกรณ์ดำน้ำ ร้านของฝาก ฯลฯ ไว้ให้เลือกชม ชิม ช้อป มากมาย

ไม่เพียงเกาะหลีเป๊ะเท่านั้นที่สวยงามสตูลยังมีเกาะขึ้นชื่ออีกหลายแห่งเช่น เกาะราวี ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยชายหาดสีขาวบริสุทธิ์ชื่อว่า หาดทรายขาว เงียบสงบ และร่มรื่นไปด้วยร่มไม้ทอดยาวเป็นเปลไกวมุ่งหน้าสู่ท้องทะเล เป็นเอกลักษณ์บ่งบอกถึงธรรมชาติที่แสนอัศจรรย์ ความสมบูรณ์ของที่นี่การันตีได้ด้วยความงามใต้ท้องทะเล ที่เพียงหยิบหน้ากากดำน้ำ พร้อมเสื้อชูชีพ ก้มลงมองทะเลห่างชายหาดไปไม่ไกล ก็สามารถเห็นความงามของปะการัง และดอกไม้ทะเลได้อย่างชัดเจน

ถ้าเดินทางมาถึงสตูลที่ขึ้นชื่อว่าทะเลแห่งความโรแมนติกแล้วต้องอย่าลืมแวะเวียนมาที่ เกาะไข่ โดดเด่นด้วยซุ้มประตูหิน ที่มีความเชื่อสืบต่อกันมาว่า ถ้าใครลอดซุ้มประตูนี้พร้อมขอพรเรื่องความรักก็จะสมหวัง และถ้าใครได้ลอดซุ้มประตูหินพร้อมคนรักก็จะรักกันชั่วนิรันดร์ ผมคิดว่านี่เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของเกาะที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อย แม้เกาะแห่งนี้จะไม่อนุญาตให้พักค้างแรม แต่รับรองว่าภาพความประทับใจที่ทุกคนจะได้กับไปคุ้มค่าแน่นอน

อีกหนึ่งเกาะที่ผมประทับใจและยังคงไม่ลืมจนถึงวันนี้คือ เกาะรอกลอย เกาะเล็กๆซึ่งนักท่องเที่ยวมักเลือกเป็นสถานที่พักผ่อน และทานอาหารหลังจากตระเวนดำน้ำเสร็จ สีน้ำทะเลบริเวณเกาะรอกลอยจะสวยงามมากยามถูกแสงแดดส่อง เพราะจะกลายเป็นสีเขียวประกายแวววาวชวนให้เล่นน้ำ ผู้ร่วมเดินทางทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ถึงแม้จะเดินทางกลับแล้ว ก็ไม่สามารถลืมความงามของเกาะแห่งนี้ได้

ปิดท้ายด้วยเกาะที่แสนอัศจรรย์และน่าทึ่ง เกาะหินงาม เกาะขนาดเล็กที่เต็มไปด้วยหินสีดำ กลมเกลี้ยง สว่างไสว แวววาวเป็นมันวับ เปล่งประกายงดงามเมื่อต้องแสง เป็นเกาะแห่งเดียวกลางทะเลอันดามันที่เต็มไปด้วยหินลักษณะนี้ โดยกิจกรรมยอดฮิตเมื่อมาถึงเกาะหินงามคือการนั่งเรียงหินเป็นชั้นแล้วทำการอธิษฐาน ตามความเชื่อที่ว่าใครเรียงหินได้สูงเท่าใดก็จะประสบความสำเร็จเท่านั้น นับเป็นกิจกรรมที่คลายเครียดได้อย่างดี แต่ขอเตือนว่า อย่านำหินกลับบ้านเด็ดขาด เพราะจะต้องคำสาปเจ้าพ่อตะรุเตาจนต้องรีบนำมาคืนโดยเร็ว

สถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งมีความงามและเสน่ห์ที่โดดเด่นแตกต่างกันไป แต่ไม่ว่าจะเป็นสถานที่แห่งใดก็ล้วนต้องการความเอาใจใส่จากนักท่องเที่ยวไม่ต่างกัน เพราะฉะนั้นการช่วยกันอนุรักษ์และดูแลสถานที่ท่องเที่ยวให้คงความงดงามยาวนาน จึงเป็นหน้าที่ที่ทุกคนควรร่วมมือกัน เพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนตลอดไป

การเดินทางข้ามไปเกาะหลีเป๊ะจากท่าเรือตำมะรัง สามารถมาได้จากหลายเส้นทางทั้ง การเดินทางเพียง 1.5 ชม. จากสถานีรถไฟ ตัวเมืองหาดใหญ่ หรือเพียง 1 ชม. จากสนามบินหาดใหญ่ หรือจะเลือกนั่งรถทัวร์จาก กทม. ถึง ตัวเมืองสตูล และเพียง 5 นาทีก็ถึงท่าเรือตำมะลัง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ ททท. สำนักงานตรัง (ตรัง , สตูล) โทร 0 7521 1058

เรือเฟอร์รี่อันดามันเอ็กเพรส ให้บริการไปกลับรวมวันละ 2 รอบคือ เที่ยวเวลา 12.30 – 14.30 น. จากท่าเรือตำมะลัง – เกาะหลีเป๊ะ และเที่ยวเวลา 9.30 – 11.30 จากเกาะหลีเป๊ะ – ท่าเรือตำมะลัง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร 08 6964 8929 , 08 1479 7159 หรือ www.satuncpstravel.com