พบแหล่งท่องเที่ยวใหม่ใกล้กรุงเทพฯ เทือกเขาเจ้าลายใหญ่ 

พบแหล่งท่องเที่ยวใหม่ใกล้กรุงเทพฯ เทือกเขาเจ้าลายใหญ่

 

มีน้อยคนนักที่จะรู้ว่า เทือกเขาเจ้าลายใหญ่ อยู่ที่ใด แต่สำหรับผู้ชื่นชอบชายหาดของทะเลชะอำ คงต้องเคยผ่านกันมาบ้าน เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2539 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จพระราชดำเนินโดยเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่ง ผ่านเทือกเขาเจ้าลายใหญ่หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เขานางพันธุรัต ทรงมีพระราชดำรัสถึงรายละเอียดของการระเบิดหินซึ่งเป็นสาเหตุร่วมกับฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องทำให้แท่งหินที่เรียกกันว่า โกศนางพันธุรัต ได้พังทลายลง พระองค์ท่านได้ทรบรับสั่งว่า “ใครเป็นเจ้าของการระเบิดภูเขา จะขอให้ยกเลิกการระเบิดหินได้ไหมอยากรักษาโกศนางพันธุรัตไว้”

 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช (กรมป่าไม้) จึงได้ประกาศจัดตั้งพื้นที่ป่าไม้บริเวณเขาเจ้าลายใหญ่เป็นวนอุทยานเขานางพันธุรัต เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธุ์ พ.ศ. 2542 เป็นการสนองพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในการอนุรักษ์ฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่บริเวณเขานางพันธุรัตไว้ ตลอดจนสัตว์ป่าและพันธุ์พืชต่าง ๆ ที่เกื้อหนุนต่อระบบนิเวศ ให้เป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติ และส่งเสริมเป็นแหล่งท่องเที่ยว

 

 

 

 

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ

 

เทือกเขาเจ้าลายใหญ่ เป็นเทือกเขาหินปูน ซึ่งได้มีการเสริมทางเดินไว้ในจุดที่อันตรายเพื่อช่วยให้การเดินเท้าเป็นไปอย่างสะดวกและปลอดภัย สภาพป่าและพันธุ์ไม้แบ่งเป็น 2 ประเภทคือ ป่าเบญจพรรณ ซึ่งมีพันธุ์ไม้ประเภท ไผ่รวก กระพี้จั่น งิ้ว ขันทองพยาบาท แจงตะขบป่า สมอเหลือง ฯลฯ และประเภทป่าดิบแล้ง ในบริเวณหุบเขาบางจุดซึ่งต้องใช้เวลาในการเดินนานพอสมควร และหากโชคดีอาจได้เห็นค่างแว่น ซึ่งเป็นสัตว์หายาก รวมทั้งพันธุ์ไม้อย่าง แก้วป่า ไทร ปีบ กระโดง แดง ดีหมี สบู่แดง เป็นต้น

 

นอกจากค่างแว่นแล้วยังมีรายงานจากเจ้าหน้าที่ว่าได้พบสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลายชนิด เช่น อีเห็น เม่น รวมทั้งนกนานาชนิด เช่น นกกระรางหัวขวาน กาถ้ำ นกกินปลี ประเภทสัตว์เลื้อยคลานก็มี กิ้งก่าสี เต่าภูเขา

 

แหล่งโบราณคดีและประวัติศาสตร์

 

โบราณสถานทุ่งเศรษฐี อยู่บริเวณเชิงเขาจอมปราสาท กรมศิลปากรได้ทำการขุดแต่งและบูรณะทำให้ทราบว่าเป็นเจดีย์ขนาดใหญ่ และสันนิษฐานได้จากหลักฐานที่พบเป็นจำนวนมากกว่า โบราณสถานทุ่งเศรษฐีสร้างขึ้นในสมัยทวารวดี (พุทธศตวรรษที่ 12-16)

 

ท่องเที่ยวตามตำนานวรรณคดีสังข์ทอง

 

เขานางพันธุรัตมีสถานที่ต่าง ๆ ที่บอกเล่าเรื่องราวในวรรณคดีเรื่องสังข์ทองได้อย่างน่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โกศนางพันธุรัต บ่อชุบตัวพระสังข์ กระจกนางพันธุรัต เมรุนางพันธุรัต ตามตำนานเมืองเพชรนั้นหลังจากนางพันธุรัตตาย พระสังข์ได้จัดการทำศพนางและร่างของนางก็ได้กลายเป็นภูเขาแห่งนี้นี่เอง

 

 

 

 

ข้อมูลการเดินทาง จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงสายหลัก มุ่งหน้าสู่เพชรบุรีตรงไปยัง อ.ชะอำ เทือกเขาเจ้าลายใหญ่ (เขานางพันธุรัต) จะอยู่ทางด้านซ้ายมือก่อนเข้า อ.ชะอำ

 

ที่พัก ที่วนอุทยานชะอำ-เขานางพันธุรัตมีที่พักไว้บริการหัวหน้าวนอุทยาน ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร พร้อมยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคน ที่พักมีทั้งเรือนรับรอง และเต็นท์ไว้ให้บริการโดยไม่คิดค่าบริการ จะช่วยเป็นค่าน้ำค่าไฟกับทางราชการบ้างก็ได้ แต่มีข้อแม้ว่าต้องจองที่พักก่อนล่วงหน้าที่โทร. 032-433661 สถานที่พักใกล้เคียงก็มีอยู่มากมายให้เลือกได้ ทั้งที่ริมทะเลหาดชะอำ หาดปึกเตียน หรือหาดหัวหิน