ดำน้ำดูโลกใต้ทะเล หมู่เกาะอาดัง-ราวี 

โลกใต้ทะเล หมู่เกาะอาดัง-ราวี
อุทยานแห่งชาติตะรุเตา ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดสตูล แบ่งเป็นสองหมู่เกาะใหญ่ คือ หมู่เกาะตะรุเตา และหมู่เกาะอาดัง-ราวี ซึ่งในบริเวณนี้ยังประกอบด้วยเกาะเล็ก ๆ อีกหลายเกาะ เช่น เกาะหลีเป๊ะ เกาะหินงาม เกาะยาง เกาะดง เกาะไม้ไผ่ เกาะหินซ้อน เป็นต้น
โลกใต้ทะเลบริเวณโดยรอบนี้มีความหลากหลายของสัตว์ทะเล ที่นักดำน้ำอาจพบเห็นได้อย่าง ปลากระเบนราหู ปลาไหลมอเรย์ ปลาสิงโต ปลาหมึก ดาวขนนก ทั้งยังมีปะการังแข็งและปะการังอ่อน อยู่หลายจุดซึ่งเหมาะแก่การดำน้ำทั้งแบบน้ำตื้นและน้ำลึก อาทิ
กองหินจาบังหรือร่องน้ำจาบัง อยู่ระหว่างเกาะอาดังและเกาะราวี กองหินใต้น้ำ 5 จุด นี้ปกคลุมไปด้วยปะการังอ่อนสีชมพู สีม่วง สีแดง สีน้ำตาลไล่น้ำหนักอ่อนแก่อย่างสวยงาม ซึ่งมีระดับความลึกไม่มากนัก เหมาะสำหรับการดำน้ำลึกและการดำน้ำตื้น
เกาะดง เกาะหินซ้อน ตั้งอยู่ใกล้เกาะราวี มีก้อนหินรูปทรงสี่เหลี่ยมซ้อนกันอันเป็นสัญลักษณ์ของเกาะแห่งนี้ บริเวณรอบเกาะมีจุดดำน้ำลึกและดำน้ำตื้นให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงามของ ปะการังอ่อนและปะการังแข็งใต้ท้องทะเลรอบเกาะได้อีกด้วย
เกาะยาง อยู่ใกล้กับเกาะหินงามบริเวณโดยรอบเกาะมีปะการังแข็งอย่างปะการังเขากวาง ปะการังผักกาด เหมาะสำหรับการดำน้ำตื้น
เกาะหินงาม นอกจากจะได้ชมความงามของก้อนหินกลมมนบนเกาะแล้ว บริเวณด้านหลังเกาะหินงามยังมีแนวปะการัง ดอกไม้ทะเล ปลาการ์ตูน น้ำใสเหมาะแก่การดำน้ำตื้น
เกาะราวี สำหรับผู้ที่ชอบการเล่นน้ำ มีหาดทรายขาวละเอียดทอดยาวอยู่ด้านหน้าเกาะ น้ำใส เงียบสงบ ด้านหน้าหาดมีแนวปะการังแข็ง ดอกไม้ทะเล เป็นแนวยาวขนานไปกับชายหาด เหมาะสำหรับการดำน้ำตื้น บนเกาะมีร้านอาหารสวัสดิการของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ
เกาะผึ้ง เกาะเล็ก ๆ อยู่ระหว่างเกาะราวีและเกาะดง มีกัลปังหาและปะการังแข็งอยู่บริเวณใกล้ร่องน้ำ เหมาะสำหรับดำน้ำตื้น
เกาะหินขาว เป็นจุดดำน้ำตื้นอีกจุดหนึ่งซึ่งอยู่ใกล้เกาะหลีเป๊ะ มีปะการังอ่อน ปะการังแข็ง และฝูงปลาเป็นจำนวนมาก

 

 นอกจากนี้ ยังมีจุดดำน้ำอีกกว่า 20 จุด ที่น่าสนใจบริเวณโดยรอบเกาะอาดัง-ราวี อาทิ เกาะกระ เกาะลิง เกาะรอกลอย ความงดงามของโลกใต้ทะเลนั้น ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและระดับน้ำขึ้นน้ำลงซึ่ง ควรตรวจสอบล่วงหน้า
ฤดูกาลที่เหมาะสมในการท่องเที่ยวบริเวณอุทยานแห่งชาติตะรุเตา คือช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายนของทุกปี นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อทัวร์ดำน้ำได้ที่ผู้ประกอบการบนเกาะหลีเป๊ะ
การเดินทางสู่หมู่เกาะอาดัง ราวี
ท่าเรือปากบารา-อาดัง-หลีเป๊ะ
เรือจะออกจากท่าเรือปากบาราและแวะที่อุทยานแห่งชาติตะรุเตาก่อน หลังจากนั้นจะเดินทางต่อไปยังเกาะหลีเป๊ะและเกาะอาดัง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง (ตารางเรือดูได้จากการเดินทางไปหมู่เกาะเกาะตะรุเตา) เมื่อถึงบริเวณใกล้เกาะหลีเป๊ะและเกาะอาดัง จะมีเรือหางยาวเล็กมารอรับนักท่องเที่ยวที่เรือเพื่อต่อไปยังเกาะหลีเป๊ะและหมู่เกาะอาดัง ราวี ค่าโดยสาร 40 บาท