เปิดฟ้า ท่องเที่ยวอุตรดิตถ์ 

 

 

 

เปิดฟ้าท่องเที่ยวอุตรดิตถ์

 ก็ทำให้คนที่ได้ยินอดไม่ได้ที่จะตัดสินใจแพ็คกระเป๋าเดินทางไปเยือนถิ่นตำนานเมืองแม่ม่ายสักครั้งในชีวิต

 

อุตรดิตถ์เป็นเมืองที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์มายาวนาน นอกจากนี้ ยังเป็นจังหวัดที่มีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ รวมถึงประเพณีและวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมายาวนานจนกระทั่งปัจจุบัน ด้วยจุดเด่นมากมายทำให้จังหวัดอุตรดิตถ์จัด “โครงการเปิดฟ้าการท่องเที่ยวจังหวัดอุตรดิตถ์” ขึ้น เพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการพัฒนาการท่องเที่ยวของจังหวัดอุตรดิตถ์ สู่การก้าวเป็นจังหวัดสำคัญทางการท่องเที่ยวอีกจังหวัดหนึ่งทางภาคเหนือ

 

ธวัชชัย ฟักอังกูร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า จังหวัดอุตรดิตถ์ค่อนข้างที่จะอยู่ไกลจากกรุงเทพฯ โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง ดังนั้นจึงได้วางเป้าหมายในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว ด้วยการนำเสนอการท่องเที่ยวแบบหลากหลาย และสามารถมาท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาล ผู้ว่าราชการจังหวัดย้ำว่า อุตรดิตถ์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ราคาถูก เพราะค่าครองชีพถูกที่สุดในประเทศไทย นอกจากนี้ยังเป็นจังหวัดที่มีสภาพทางภูมิศาสตร์หลายแบบ คือ เป็นจังหวัดที่ภูเขาทางภาคเหนือมาสิ้นสุด และเป็นจุดเริ่มต้นของที่ราบ ดังนั้นอุตรดิตถ์จึงมีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งภูเขา และที่ราบให้นักท่องเที่ยวได้แวะเวียนไปเที่ยวชม

 

“อย่างภูสอยดาว สูงเป็นอันดับ 4 ของประเทศ บนภูจะมีสิ่งที่สวยงาม มีสนสามใบ ดอกไม้นานาชนิดให้ได้ชม ที่น่าดึงดูดก็คือบนภูสอยดาวเป็นเขตแบ่งระหว่างไทยลาว ถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของจังหวัดอุตรดิตถ์ เมื่อลงจากเขาเราก็มีเขื่อนสิริกิติ์ให้ล่องเรือชมความงามและวิถีชีวิตริมฝั่ง ด้วยความที่เป็นที่ราบ ดินจึงอุดมสมบูรณ์ เพราะฉะนั้นผลไม้ก็จะมีตลอดทั้งปี และก็เป็นผลไม้ที่มีคุณภาพและอร่อยที่สุด โดยเฉพาะทุเรียนพันธุ์หลงลับแล และพันธุ์หลินลับแล เป็นทุเรียนที่อร่อยที่สุดและแพงที่สุด”

 

นอกจากนี้ ทางจังหวัดยังมีการท่องเที่ยวในเชิงประวัติศาสตร์ที่หลายคนรู้จักกันดี เช่น พระยาพิชัยดาบหัก เมืองทุ่งยั้ง-ตำนานของท้าวสามล นางรจนา และเจ้าเงาะ เมืองลับแล-ตำนานทางประวัติศาสตร์เรื่องแม่ม่ายเมืองลับแล พระแท่นศิลาอาสน์ กิจกรรมล่องแพชมแม่น้ำน่าน เส้นทางเสด็จประพาสต้นในรัชกาลที่ 5 ต้นสักใหญ่ที่มีอายุมากที่สุดในโลก และบ่อเหล็กน้ำพี้ ที่มีที่เดียวในประเทศไทย

 

ด้าน กิติพงษ์ วิรุฬห์ศรี นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ จังหวัดอุตรดิตถ์ ระบุว่า “เป็นที่รู้กันดีว่า ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ดี แต่ว่าเรื่องของการท่องเที่ยวนั้นก็เป็นสิ่งที่ทุกคนยังปรารถนา หลังจากเราทำงานมาเหน็ดเหนื่อย ก็ต้องพักผ่อนกันบ้าง เพียงแต่ว่าจะไปที่ไหนเท่านั้นเอง ก็อยากจะชวนว่าถ้าจะไปที่อื่นในภาวะที่เศรษฐกิจไม่ดีแบบนี้ จังหวัดอุตรดิตถ์ก็ถือเป็นอีกจังหวัดที่น่าสนใจ เพราะคนที่นี่มีจิตใจที่พร้อมจะบริการ มีอะไรขาดเหลือสามารถคุยได้ถามได้ โดยเฉพาะอำเภอลับแล ถ้าเป็นนักท่องเที่ยวที่เข้าไป ท่านจะได้รับการดูแลอย่างดี ชาวสวนเขามีความสุขที่จะได้บริการนักท่องเที่ยว ท่านไปที่อื่นแหล่งท่องเที่ยวเขาอาจจะปรุงแต่งเรียบร้อยแล้ว แต่ที่นี่คุณจะได้สัมผัสธรรมชาติจริง ๆ”

 

หากวันหยุดนี้ใครที่ยังหาสถานที่พักผ่อนสำหรับวันสบาย ๆ ไม่ได้ จังหวัดอุตรดิตถ์ ถือเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้จังหวัดอื่น ๆ ที่รอให้คุณไปสัมผัสและสร้างประสบการณ์ดี ๆ ให้กับชีวิต สอบถามรายละเอียดได้ที่ 0-5452-1118-9, 0-5452-1127 หรือ E-mail: tatphrae@tat.or.th