อาบแดดอุ่น…อิ่มไอทะเลที่ ลันตา 

อาบแดดอุ่น…อิ่มไอทะเลที่ “ลันตา”
การท่องเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และชื่อของ “เมืองกระบี่” ก็เป็นอีกชื่อหนึ่งที่กำลังเจิดจรัสอยู่ในใจของคนรักท้องทะเลทั้งหลาย ไม่เพียงด้วยชายหาดอันงดงาม แต่ยังมีเกาะใหญ่น้อยที่ทอดตัวเรียงรายรอให้นักท่องเที่ยวเลือกแวะไปเยี่ยมเยือน และ “หมู่เกาะลันตา” ที่ประกอบไปด้วยเกาะใหญ่น้อยกว่า 50 เกาะ ก็กำลังกลายมาเป็นหนึ่งในจุดหมากปลายทางที่กำลัง “ฮอต” ที่สุดของเมืองกระบี่ จนไม่ไปไม่ได้แล้วล่ะ
เพียงหนึ่งชั่วโมงทางเครื่องบิน กระบี่ ทักทายเราด้วยบรรยากาศสงบเงียบ ชวนให้รู้สึกถึงโมงยามของความผ่อนคลายของที่ที่ทุกคนจะได้จากที่นี่ แต่ก่อนจะลงน้ำสัมผัสไอทะเล อย่าลืมแวะไปไหว้พระขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลกันสักนิด วัดถ้ำเสือ ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองกระบี่ราว 9 กิโลเมตร ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในวัดคู่บ้านคู่เมืองของกระบี่ ถึงแม้จะไม่มีเสือตามชื่อ (มีแต่เพียงฝูงลิงมากมายอยู่ทั่วบริเวณวัด) แต่ก็ยังมีถ้ำธรรมชาติอยู่บนเงื้อมเขาที่ต้องออกแรง “ไต่” กันพอสมควร ซึ่งก็จะได้ชมวิวสวย ๆ ของเมืองกระบี่เป็นของแถม หรือถ้าหมดแรงไต่ ก็อาจแค่แวะกราบพระประธานที่ด้านล่าง กับแวะสักกระเจ้าแม่กวนอิมที่ว่ากันว่าเป็นองค์ที่มีพระพักตร์อันงดงามยิ่งของทางภาคใต้ ก็คงพอได้ชื่อว่าได้ไปสัมผัส “ของดีเมืองกระบี่” กันพอหอมปากหอมคอแล้ว

 

 อิ่มอารมณ์กับแดดอุ่นที่เกาะไม้ไผ่
การเดินทางไป เกาะลันตา ตามปกติก็แสนง่ายดาย เพียงแค่ลงเรือเฟอร์รี่จากท่าเรือหัวหินไปยัง เกาะลันตาน้อย ก่อนจะข้ามน้ำอีกครั้งเพื่อไปยัง เกาะลันตาใหญ่ ซึ่งเต็มไปด้วยรีสอร์ตและโรงแรมที่พักมากมาย และถือเป็น “ไฮไลต์” ของการมาเยือน หมู่เกาะลันตา หรืออาจใช้บริการสปีดโบ๊ตมุ่งสู่ เกาะลันตาใหญ่ โดยตรงเลยก็ได้แต่ไหน ๆ ถ้ามากับสปีดโบ๊ตส่วนตัว ก็ไม่ควรจะละเลยการแวะเที่ยวเกาะแก่งสวย ๆ แห่งอื่นของเมืองกระบี่สักหน่อย โดยเฉพาะเกาะขึ้นชื่ออย่าง “เกาะไม้ไผ่” ที่ตั้งอยู่ห่างจาก เกาะพีพีดอน ไปทางเหนือราว 3 กิโลเมตร และเป็นหนึ่งในเกาะที่อยู่ในการดูแลของ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี เกาะนี้ได้สมญานามว่า “ดงปะการังแสนไร่” เพราะเป็นเกาะเล็ก ๆ ที่นอกจากจะร่มรื่นไปด้วยทิวสนและต้นไผ่มากมายสมชื่อ ยังมีแนวปะการังน้ำตื้นที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ ให้คนรักทะเลได้ดำผุดดำว่ายเคียงคู่กับฝูงปลาอย่างเสรี
ลันตาน่ารัก
หลังจากบอกลา เกาะไม้ไผ่ กันอย่างอ้อยอิ่ง สปีดโบ๊ตใช้เวลาไม่นานก็เดินทางถึงท่าเรือศาลาด่านบน เกาะลันตาใหญ่ และหากมีเวลาคนรักทะเล ก็สามารถแวะไปชมความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่ “ทะเลแหวก” อันขึ้นชื่อของเมืองกระบี่ รวมถึงแวะไปว่ายน้ำกับฝูงปลามากมาย ในระหว่างทางสู่ เกาะลันตา ให้ฉ่ำชื่นใจ (และเปียกแฉะ) กันก่อนก็ได้สายลมบนสปีดโบ๊ตพัดตัวยังไม่ทันแห้ง เราก็ได้เหยียบ เกาะลันตาใหญ่ กันแล้ว ท่าเรือศาลาด่านแน่นขนัดไปด้วยเรือใหญ่น้อย และในย่านไม่ไกลจากท่าเรือก็ถือเป็นย่านธุรกิจสำคัญของ เกาะลันตาใหญ่ ซึ่งทั้งเกาะมีประชากรอยู่ราวหมื่นคน ถือเป็นเกาะเล็ก ๆ ขนาดกำลังน่ารัก ที่มีทั้งหาดทรายชายทะเลอันงดงามและสิ่งอำนวยความสะดวกที่จะเติมเต็มวันเวลาการพักผ่อนให้อย่างพอดิบพอดีในอารมณ์

 

 

นอกจากหาดทรายชายทะเลมากมายบน เกาะลันตา ให้นักท่องเที่ยวได้อาบแสงแดดและสัมผัสไอทะเลกันแล้ว ความโดดเด่นอีกอย่างของลันตาคงจะอยู่ที่ยังมีการท่องเที่ยวอย่างอื่นให้แก้เบื่อ ไม่ว่าจะเป็น การท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ในแถบป่าชายเลน การเดินป่า ขี่ช้าง หรือจะท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์ เพื่อสัมผัสกับชีวิตชาวท้องถิ่น โดยเฉพาะวิถีชีวิตของ “ชาวเล” ที่แม้จะกลายร่างเป็น “ชาวบก” ไปแล้ว แต่ก็ยังมีเอกลักษณ์ของวิถีชีวิตอันน่าสนใจ ซึ่งแวะไปสัมผัสกันได้ทั้งที่ หมู่บ้านสังกาอู้ หมู่บ้านของชาวเลที่อยู่กันแบบเรียบง่าย และมีเรือผูกไว้ หน้าบ้านทุกหลัง เป็นสัญลักษณ์ในการแสดงถึงความพร้อมที่จะออกเรืออยู่ตลอดเวลา หรือหอชาติพันธุ์อุรักละโว้ย ซึ่งจัดแสดงเรื่องราวชีวิตความเป็นมา ตลอดจนวัฒนธรรมต่าง ๆ ของชาวเลรวมถึงการแสดงร็องเง็งแบบดั้งเดิม
ถ้าอยากสัมผัสวิถีชีวิตแบบชาวเลให้มากขึ้น มีคำแนะนำให้มาเที่ยว เกาะลันตา ในช่วงที่มีพิธี “ลงเลเขเรือ” ในเดือน 6 และเดือน 11 ของทุกปี ซึ่งเป็นการสะเดาะเคราะห์ และขอความสงบสุขมาสู่หมู่บ้านและส่งวิญญาณบรรพบุรุษ หรือแวะมาลันตาในช่วงเทศกาล “ลานตา ลันตา” ในเดือนมีนาคมของทุกปี ซึ่งจะรวบรวมเอาเรื่องราวศิลปวัฒนธรรมของลันตา มาให้ชาวต่างถิ่นได้ชื่นชมกันอย่างเต็มตาเต็มใจถึงสามวันสามคืนเต็มหรือถ้าแวะไปที่ พิพิธภัณฑ์ชุมชนชาวเกาะลันตา ที่นี่ก็จะรวบรวมวิถีชีวิตที่หลากหลายของคนลันตา ซึ่งไม่ได้มีแต่เพียงชาวเล หากยังมีชาวจีน ชาวมุสลิมและชาวไทยที่อยู่ร่วมกันมาอย่างสงบสุข และการเดินท่องไปในย่านเมืองเก่าของลันตาที่เป็นชุมชนเก่าแก่ของชาวจีนที่มีอายุกว่า 100 ปี ที่ยังคงมีสถาปัตยกรรมเก่าแก่อนุรักษ์เอาไว้ ก็เหมือนการได้ย้อนไปในวันเวลาเก่า ๆ อันงดงามของลันตา