10 พื้นที่ไฮไลท์เคาท์ดาวน์ทั่วไทย 

สุขสันต์รับขวัญวันปีใหม่ กับ 10 พื้นที่ไฮไลท์เคาท์ดาวน์ทั่วไทย

 

 สวนแสงแห่งจินตนาการ หนึ่งในไฮไลต์ของพืชสวนโลกปีนี้
ช่วงส่งท้ายปีกระต่ายต้อนรับปีมะโรง “งูใหญ่” หรือที่เดี๋ยวนี้นิยมเรียกกันว่าปี “มังกรทอง”แบบนี้ หลายๆ คนคงกำลังหาสถานที่ไปนับถอยหลังก้าวขึ้นสู่ปีใหม่กันอยู่ ซึ่งหลายๆ แห่งทั่วประเทศไทย ก็มีจุดที่สามารถไปร่วมกิจกรรมกันได้อย่างหลากหลาย โดย “วาไรตี้ท่องเที่ยว” ได้รวบรวม 10 ไฮไลต์ของปีนี้มาให้ได้เลือกไปกัน

เริ่มต้นที่ภาคเหนือ อากาศเย็นๆ ในช่วงฤดูหนาวแบบนี้ ผู้คนมักจะเดินทางขึ้นภาคเหนือไปรับลมเย็นท่ามกลางความสวยงามของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นที่ จ.เชียงราย บริเวณสนามลานลูกกอล์ฟ บ้านห้วยเกี๋ยง ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย มีการจัดงาน “ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 3 แผ่นดิน” โดยมีกิจกรรมแสดงศิลปวัฒนธรรมสามแผ่นดิน การจำหน่ายสินค้า การนับถอยหลังขึ้นสู่ปีใหม่ และมีพิธีทำบุญตักบาตรในวันขึ้นปีใหม่ ส่วนที่ อ.เมือง จ.เชียงราย บริเวณหอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติฯ ก็มีการจัดงานเคาท์ดาวน์เช่นกัน และในช่วงนี้ก็ยังมีการจัดงาน “เชียงรายดอกไม้งาม” ขึ้นบริเวณสวนไม้งามริมกก ซึ่งก็สามารถไปเที่ยวชมความงดงามของไม้ดอกนานาพันธุ์กันได้ในคราวเดียว

ส่วนที่ จ.เชียงใหม่ อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต ขณะนี้ก็มีการจัด “มหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554” โดยภายในงานนอกจากจะมีการจัดแสดงพรรณไม้หลากหลาย ก็ยังมีการจัดงานเคาท์ดาวน์ที่บริเวณลานวงเวียนราชพฤกษ์ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ นอกจากจะได้ไปร่วมเคาท์เดาวน์รับปีใหม่แล้ว ยังได้ชื่นชมความงดงามของพรรณไม้ และยังมีสีสันยามราตรีบริเวณสวนแสงแห่งจินตนาการเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของงาน หลังจากนั้นอาจจะไปสัมผัสอากาศที่เย็นจับใจบนยอดดอยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นที่ดอยอ่างขาง ดอยอินทนนท์ ดอยหลวงเชียงดาว ดอยม่อนแจ่ม หรือจะไปสักการะครูบาศรีวิชัย ที่ดอยสุเทพ และขึ้นไปไหว้พระธาตุที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ

 

 

ทุ่งทานตะวันที่บึงสามพัน ก็ไปเที่ยวกันได้
ที่ จ.เพชรบูรณ์ เป็นอีกหนึ่งจุดที่มีการจัดงานฉลองปีใหม่ที่เป็นเอกลักษณ์ นั่นคือ “งานฉลองปีใหม่ชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง” บริเวณ ต.เข็กน้อย อ.เขาค้อ และบ้านภูทับเบิก อ.หล่มเก่า ซึ่งเป็นการจัดงานเฉลิมฉลองวันปีใหม่ของชาวเขาเผ่าม้งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นอกจากจะได้ร่วมกิจกรรมรื่นเริงต่างๆ แล้ว ยังได้เห็นการแต่งกาย และวัฒนธรรมพื้นบ้านต่างๆ ของชาวม้ง และในช่วงนี้ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ใน จ.เพชรบูรณ์ ที่น่าสนใจอีกอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นไปสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ในป่าสนธรรมชาติที่ทุ่งแสลงหลวง ชมทิวทัศน์ที่งดงามของอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ไปย้อนดูประวัติศาสตร์การสู้รบที่ภูหินร้องกล้า เที่ยวแบบหลากหลายสไตล์ที่เขาค้อ และยังมีงาน “ตะวันบานบนภูที่บึงสามพัน” ที่ในบริเวณ ต.สระแก้ว อ.บึงสามพัน จะกลายเป็นทุ่งดอกทานตะวันสีเหลืองอร่าง

ด้านภาคอีสาน ก็สามารถไปร่วมต้อนรับดวงตะวันก่อนใครในปีใหม่ที่จะมาถึงที่ จ.อุบลราชธานี กับกิจกรรม “รับตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม” บริเวณอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ร่วมส่งท้ายปีเก่าด้วยพิธีต่อแสงตะวัน และรับแสงตะวันใหม่ในยามเช้า พร้อมร่วมทำบุญตักบาตรเพื่อเป็นสิริมงคล หรือที่บริเวณผาชะนะได ซึ่งมักจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นไปชมแสงแรกของปีเป็นจำนวนมาก ก็นับเป็นอีกที่หนึ่งที่น่าสนใจ และในบริเวณอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ อีกหลายที่ ทั้งการไปชมภาพเขียนสีประวัติศาสตร์ที่บริเวณผาแต้ม ความอัศจรรย์ของแท่งหินลักษณะคล้ายดอกเห็ดที่เสาเฉลียง และความพิเศษที่ไม่เหมือนใครของน้ำตกแสงจันทร์ หรือน้ำตกลงรู หนึ่งในอันซีนไทยแลนด์

ที่ จ.ขอนแก่น ร่วมต้อนรับปีใหม่ด้วยกิจกรรม “เคาท์ดาวน์ปาร์ตี้รับปีแสง 2012 มหัศจรรย์โลกแห่งแฟนตาซี” ที่จะจัดขึ้นบริเวณถนนศรีจันทร์ (สี่แยกประตูเมือง-ศาลหลักเมือง) ผู้มาร่วมงานจะได้สัมผัสกับสวนสาธารณะที่ถูกเนรมิตให้กลายเป็นสวนแห่งจินตนาการ มีทั้งสวนเรืองแสง การแสดงและกิจกรรมต่างๆ และในช่วงเคาท์ดาวน์จะมีการโชว์แสงเลเซอร์ที่ประตูเมืองเพื่อให้ทุกคนได้นับถอยหลังพร้อมๆ กัน และนอกจากนี้ยังสามารถไปท่องเที่ยวตามแหล่งต่างๆ ใน จ.ขอนแก่นได้อีก ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม อาทิ อุทยานแห่งชาติน้ำพอง เขื่อนอุบลรัตน์ พระธาตุขามแก่น พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง เป็นต้น

 

 

แสงแรกแห่งวันที่ผาชะนะได
มาต่อกันด้วยภาคใต้ ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จัดงาน “Night Paradise Hatyai Countdown 2012” ซึ่งมีทั้งกิจกรรมบันเทิงต่างๆ บริเวณสี่แยกห้างสรรพสินค้าโอเดียน แฟชั่นมอลล์ ถนนนิพัทธ์อุทิศ 3 ตัดกับถนนธรรมนูญวิถี พร้อมฉลองเข้าสู่ปีใหม่ด้วยพลุจำนวน 2012 นัด โดยมีจุดเด่นอยู่ที่การจุดพลุเฉลิมพระเกียรติฯ 84 พรรษา มีกิจกรรมวิ่งข้ามปี และยังมีกิจกรรมปฏิบัติธรรมและเสริมดวงชะตาข้ามปี ณ มหาปัญญาวิทยาลัย นอกจากนี้ หากใครที่อยากชมตัวเมืองหาดใหญ่จากมุมสูง ก็ต้องไปขึ้นกระเช้าลอยฟ้าบนเขาคอหงส์ ที่จะผ่านจุดสำคัญต่างๆ ของเมืองหาดใหญ่ เรียกว่าเป็นการเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้กับตัวเอง

และที่บริเวณสนามชัย อ.เมือง จ.ภูเก็ต กำหนดจัดงาน “COLORFUL PHUKET COUNTDOWN 2012” โดยมีซุ้มอุโมงค์แสงโคมไฟยาวตลอด 15 เมตร อุโมงค์ใต้ทะเลอันดามันซึ่งมีแสงโคมไฟปะการังและสัตว์ทะเล ที่ให้ความงามตระการตา ตื่นตาตื่นใจแก่ผู้เข้าชม และร่วมนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่พร้อมๆ กันบริเวณเวทีที่จัดทำเป็นรูปหอนาฬิกาแสดงสัญลักษณ์เมืองภูเก็ต ซึ่งหากว่าไปร่วมขึ้นปีใหม่ที่ภูเก็ตแล้ว หากจะอยู่เที่ยวต่อก็เลือกได้ทั้งการท่องเที่ยวทางทะเล ทั้งเกาะแก่ง และหาดทรายสวยๆ หลายที่ ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่มีความหลากหลาย หรือจะร่วมสนุกกับสีสันยามค่ำคืนของเมืองภูเก็ตก็เป็นอีกรสชาติหนึ่งของชีวิต

 

 

เริ่มต้นปีใหม่ที่สะพานมอญ สุดแดนตะวันตก
ส่วนที่ภาคตะวันออก จัดงาน “The Grand Pattaya Countdown 2012” ณ ท่าเทียบเรือท่องเที่ยวพัทยาใต้ (แหลมบาลีฮาย) จ.ชลบุรี ซึ่งในปีนี้จัดฉลองยิ่งใหญ่ 7 วัน 7 คืน ร่วมเพลิดเพลินกับการแสดงของศิลปินทั้งไทยและต่างประเทศ ที่สำคัญยังเฉลิมฉลองปีใหม่ด้วยการแสดงพลุที่ยิ่งใหญ่ตระการตา หลังจากความสนุกสนานในวันขึ้นปีใหม่แล้ว จะนั่งเรือไปเที่ยวต่อที่เกาะล้าน เกาะสีชัง หรือเที่ยวอยู่บนฝั่งก็มีให้เลือกไปหลายที่ ทั้งการไปไหว้พระที่วัดญาณสังวราราม หรือที่เขาชีจรรย์ ตามด้วยการไปช้อปปิ้งที่ตลาดน้ำสี่ภาค หรือจะนั่งเล่นริมชายหาดแบบสบายๆ ก็ได้

และปิดท้ายที่ภาคกลาง ที่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี มาร่วมส่งท้ายปลายปีกันในงาน “ส่งตะวันสุดท้ายปลายปี สังขละบุรีสุดแดนตะวันตก” ที่จะจัดงานขึ้นบริเวณสะพานอุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ ภายในงานมีพิธีพิธีสงฆ์สะเดาะเคราะห์สืบชะตา การปล่อยโคมกะเหรี่ยง (โคมขนาดใหญ่ ขนาดเท่ารถบรรทุก) จำนวน 9 ดวง และโคมบริวารอีกนับพันดวง การเคาท์ดาวน์ขึ้นสู่ปีใหม่ การจุดพลุเฉลิมฉลองวันปีใหม่ และการตักบาตรในเช้าวันปีใหม่บนสะพานไม้ที่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของสังขละบุรี ส่วนที่ อ.ทองผาภูมิ ก็จัดงาน “สัมผัสอากาศเย็น เด่นในตำนานเหมืองแร่ที่ปิล็อก” ที่นอกจากจะได้เคาท์ดาวน์บนภูเขาแล้ว ก็ยังได้เข้าไปชมอุโมงค์การทำเหมืองขุดในอดีต เที่ยวชมธรรมชาติ ขุนเขา และสายหมอก อีกทั้งยังมีการแสดงของชนพื้นเมืองในพื้นที่อีกด้วย

ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ก็จัดงาน “Hua Hin Countdown 2012” ณ บริเวณ ด้านหน้าของศูนย์การค้าหัวหิน มาร์เก็ตวิลเลจ โดยมีกิจกรรมบันเทิงมากมาย อาทิ การแสดงคอนเสิร์ตของศิลปิน การประดับประดาไฟสีสันสวยงามตระการตา และร่วมทับถอยหลังไปพร้อมๆ กันในบริเวณงาน ส่วนที่ตลาดซิคาด้า ตลาดนัดศิลปะหลากไอเดีย จัดงาน “Cicada Countdown 2012” ขึ้นบริเวณ Cicada Market (ตลาดจั๊กจั่น-สวนศรี) ซึ่งจะมีการตกแต่งโคมไฟที่สวยงามจากงานแฮนด์เมด ฟังดนตรีสนุกๆ เลือกชมสินค้าแฮนเมด และอิ่มอร่อยไปกับอาหารจานเด็ด

 

 

วัดสุทัศน์ฯ สถานที่สวดมนต์ข้ามปี
และไฮไลต์ที่นับว่าเป็นที่สนใจจากผู้คนทุกสารทิศก็คือ งาน “Bangkok Count Down 2012” บริเวณลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ มีกิจกรรมเคาท์ดาวน์ในธีม Bangkok Count Down Ha Ha Ha 2012 ด้วยการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินนักร้องชื่อดัง ท่ามกลางแสงไฟ สี เสียง ตระการตา

ส่วนผู้ที่อยากไหว้พระสวดมนต์ให้เป็นสิริมงคลกับชีวิต ขอแนะนำกิจกรรม “สวดมนต์ข้ามปี 2555” ที่จะจัดขึ้นทั้งในบริเวณท้องสนามหลวง วัดสุทัศน์เทพวราราม วัดเทวราชกุญชร วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร วัดไตรมิตรวิทยาราม วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดปากน้ำภาษีเจริญ และวัดราชโอรสาราม ซึ่งนอกจากภายในกรุงเทพฯ แล้ว ตามจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศไทยก็มีการจัดพิธีสวดมนต์ข้ามปีขึ้นเช่นกัน