นางาซากิ ความสวยสดใสในรอยจำสีหม่น 

"นางาซากิ" ความสวยสดใสในรอยจำสีหม่น

 

ยลเมืองงามที่มีเสน่ห์ ลึกล้ำ ย้ำให้เห็น รอยแผลของอดีตที่บาดลงลึก ความสูญเสียในสงครามโลกครั้งที่สอง ถือเป็นแผลอดีตที่บาดลึกอยู่ในห้วงความทรงจำของผู้คนมาทุกสมัย ซึ่งความทรงจำครั้งนั้น ดึงดูดให้ผู้คนหลั่งไหลเข้ามาระลึกถึงอดีตที่ เมืองนางาซากิ เมืองที่มีความบอบซ้ำเพราะพิษภัยแห่งความขัดแย้งคนแล้วคนเล่า หลายคนที่ได้มาสัมผัสนางาซากิต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เมืองแห่งนี้ไม่ใช่น่าสนใจเฉพาะเรื่องราวของสงครามเท่านั้น หากแต่ยังมีอีกหลายสิ่งที่ยั่วตายวนใจให้อยากไปเยี่ยมชม ที่สำคัญสะท้อนให้เห็นความ "เป็น อยู่ คือ" แบบญี่ปุ่นในหลายแง่หลากมุมเปิดฟ้านางาซากิ

เชื่อแน่ว่าหากไม่ถูกถล่มด้วยระเบิดปรมาณูที่ทรงอานุภาพ จนแทบจะจมหายไปในพื้นธรณี ผู้คนบนโลกใบนี้ก็อาจจะไม่รู้จักกับเมืองนางาซากิ หรือจังหวัดหนึ่งบนเกาะคิวชู ที่ตั้งอยู่เกือบใต้ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น

ความหมายของคำว่านางาซากิ ก็คือ เมืองที่มีชายหาดเหยียดยาวสุดลูกหูลูกตา จังหวัดนางาซากิ ถือเป็นเมืองท่าที่สำคัญที่สุดของเมืองปลาดิบมาแต่โบราณ ทั้งยังถือเป็นประตูแห่งแรกที่เปิดรับศิลปวิทยาการจากโลกตะวันตก ที่ยังคงทิ้งร่องรอยปรากฏให้เห็นมาตาบจนทุกวันนี้ ที่สำคัญในวันนี้ความเป็นตะวันตกเหล่านั้น ถือเป็นสัญลักษณ์ของนางาซากิไปแล้วล่ะ 

 

"เนเธอร์แลนด์" แดนซามูไร

หากมาเยือนนางาซากิแล้วไม่ได้ไปชม ฮุสเต็นบอช (Huis Ten Bosch) ก็เท่ากับว่าย่ำไปไม่ถึงหัวใจของเมือง

คำว่าฮุสเต็นบอช ฟังยังไงก็ไม่สะท้อนความเป็นญี่ปุ่น หากคลับคล้ายไปทางตะวันตกยังไงยังงั้น ใช่แล้ว สถานที่แห่งนี้มีความหมายว่าเป็นบ้านพักกลางพนา หรือหากจะให้ได้ภาพตามที่เป็นจริงก็ต้องบอกว่าเป็นอาณาจักรขนาดย่อม ๆ ที่ชาวดัตช์ทิ้งไว้ให้เป็นมรดกศิลป์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่จำลองมาจากพระราชวังของพระราชินีบีทริกซ์ (Beatrix Wilhemina Armgard) แห่งเนเธอร์แลนด์ ภายในเต็มไปด้วยร้านอาหาร รีสอร์ต พิพิธภัณฑ์ หอศิลป์ โรงละคร รวมถึงเครื่องเล่นนานาชนิด ฯลฯ ว่ากันว่าบรรยากาศของอาณาจักรแห่งนี้มีกลิ่นอายความเป็นตะวันตกถึง 99 เปอร์เซนต์ ส่วนอีกหนึ่งเปอร์เซ็นต์ที่เหลือก็คือความเป็นญี่ปุ่น นั่นก็คือ ผู้คนที่ไปเยี่ยมชมนั่นเอง ด้วยเหตุนี้ฮุสเต็นบอช จึงมีอีกชื่อคือ เนเธอร์แลนด์แห่งแดนซามูไร

ยลซากุระบานที่ "ไซไก"ไซไก (Saikai) คือชื่อของอุทยานแห่งชาติ ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของแดนอาทิตย์อุทัย ตั้งอยู่ในพื้นที่จังหวัดนางาซากิ อุทยานแห่งนี้มีชื่อเรื่องการมีพันธุ์สัตว์และพันธุ์พืชพื้นเมืองหายากมากกว่า 10,000 ชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูดอกซากุระบาน อุทยานแห่งชาติแห่งนี้จะงดงามประหนึ่งสวรรค์บนพื้นดิน ซึ่งภายในหนึ่งขวบปีจะมีฤดูดอกซากุระบานยาวนานเพียงแค่หนึ่งสัปดาห์เท่านั้น! ที่สำคัญฤดูดอกซากุระบาน ไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่าจะเป็นวันไหนหรือเดือนไหน อากาศและสิ่งแวดล้อมเท่านั้น จะเป็นผู้ดลบันดาลให้ดอกซากุระแย้มบานได้ เหมือนกับว่าธรรมชาติจะเย้ยเยอะให้มนุษย์อย่างเรา ๆ นั้น แทบบ้ากับความงามของพันธุ์ไม้จากสวรรค์ชนิดนี้ นักเดินทางคนแล้วคนเล่าที่ได้เดินทางมาเสพความงามของซากุระบานที่อุทยานแห่งชาติไซไก ต่างก็เข้าใจว่า ทำไมคนญี่ปุ่นถึงได้ดื่มด่ำกับความงดงามไร้มายาของราชินีแห่งดอกไม้ชนิดนี้กันนัก

 

 

อดีตสีดำและความทรงจำสีหม่น

หากได้พาตัวเองมาเยือนนางาซากิ แล้วไม่ได้ไปร่วมรำลึกถึงรอยแผลอันแสนเจ็บปวดที่ พิพิธภัณฑ์ระเบิดปรมาณูนางาซากิ (Hagasaki Atomic Boomb Museum) ก็คงจะดูชอบกลอย่างบอกไม่ถูก สถานที่แห่งนี้โดดเด่นด้วยอาคารสีแดงอิฐที่ตั้งอยู่ ณ ย่านเมืองเก่า หลายคนที่เคยได้ยินเรื่องความโหดร้ายของระเบิดปรมาณูผ่านทางตัวอักษร ก็คงจะพอรู้ว่าร้ายแรงมากเพียงไร แต่หากได้มาเยือนพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ มาเสพสัมผัสกับนานาภาพของอดีตที่ปรากฏอยู่เบื้องหน้า คงต้องบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าสงคราม ความรุนแรง และปรมาณู โหดร้ายจนไม่อยากที่จะนึกถึง ที่สำคัญรอยอดีตสีดำที่เต็มไปด้วยความทรงจำสีหม่น ๆ ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้น่าจะเป็นสิ่งที่ย้ำเตือนให้มวลมนุษยชาติ ให้ไม่ใช้ความรุนแรงฟาดฟันกันอย่างที่เคยเป็นมา

Travel Tips

ในสายตาของชาวอาทิตย์อุทัย นางาซากิคือจังหวัดที่มีภาพลักษณ์ความโรแมนติกมากที่สุดของประเทศ เนื่องจากมีธรรมชาติที่งดงาม ทั้งยังมีสถาปัตยกรรมศิลป์แบบตะวันตกเป็นสิ่งแต่งแต้ม หนึ่งสัปดาห์ในฤดูกาลดอกซากุระบานของทุก ๆ ปี นอกจากชาวญี่ปุ่นจะนิยมไปดื่มด่ำความงามทางสายตาแล้ว ตลอดหนึ่งสัปดาห์ในฤดูกาลนี้ ชาวอาทิตย์อุทัยยังนิยมจัดงานแต่งงานมากที่สุดในรอบหนึ่งปีด้วย เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่โรแมนติกมากที่สุดของปี

Fast Facts

การเดินทางไปนางาซากิ เริ่มต้นที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ บินตรงสู่สนามบินนานาชาตินาริตะ (โตเกียว) โดยที่สามารถใช้บริการได้หลายสายการบิน ไม่ว่าจะเป็นสายการบินไทย, สายการบินเจแปนแอร์ไลน์, สายการบินออลนิปปอนแอร์เวย์ และสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ ฯลฯ

เมื่อมาถึงโตเกียว ก็สามารถเปลี่ยนวิธีการเดินทางไปสู่นางาซากิได้หลากหลายวิธี วิธีการที่นิยมมากที่สุดก็คือการใช้บริการรถไฟ JR Rail Pass และหากต้องการความสะดวกและรวดเร็ว สามารถซื้อบัตรโดยสารได้จากตัวแทนจำหน่ายในเมืองไทย และสามารถนำออกมาใช้ได้ทันทีเมื่อมาถึงสถานี

 แนะนำ