สามชุก – ตลาดร้อยปี สุพรรณฯ คว้ารางวัลยูเนสโก 

ตลาดร้อยปี สามชุก

 

 

 

 

 

 สามชุก-ตลาดร้อยปีสุพรรณฯ คว้ารางวัลยูเนสโก
ยูเนสโกประกาศให้ชุมชนสามชุกและตลาดเก่าสุพรรณบุรี ได้รับรางวัลดีเด่นอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม ในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ประจำปี 2552
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (28 ส.ค.) องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ประจำประเทศไทย แจ้งว่ายูเนสโกได้ประกาศผลการประกวดโครงการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมใน ภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ประจำปี 2552 จากสถานที่ต่างๆ ที่เข้าประกวดในโครงการดังกล่าวกว่า 48 แห่ง จาก 14 ประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก อาทิ โรงแรม ออฟฟิศ หน่วยงานทางวัฒนธรรม สถาบันทางการศึกษา สถานที่ทางศาสนา สถานที่สาธารณะ และอาคารที่อยู่อาศัย รวมทั้งเมืองต่างๆ

 

 

สถานที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมในปีนี้ ได้แก่ Sangiin Dalai Monastery เมืองโกบีไอมัคใต้ ประเทศมองโกเลีย ส่วนประเภทรางวัลดีเด่น 3 รางวัล 1.M24 Midget Submarine Wreck นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย 2.Ali Gohar House เมืองฮุนซ่า ประเทศปากีสถาน และ 3.Hanok Regeneration เมืองบุกชอน ประเทศเกาหลีใต้

ยูเนสโกประจำประเทศไทย แจ้งว่า ส่วนประเภทรางวัลดีเด่น 4 รางวัล ได้แก่ 1.ชุมชนสามชุก และตลาดเก่าร้อยปี จังหวัดสุพรรณบุรี ประเทศไทย 2.Huai Hai Lu 796 เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน 3.YMCA Student Branch นครมุมไบ ประเทศอินเดีย และ 4.Waterworks Building เมืองโอคแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์
สำหรับรางวัลชมเชย 4 รางวัล 1.The Academy of Visual Arts (Former Royal Air Force Officers Mess) at the Hong Kong Baptist University เขตปกครองพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน 2.Heritage Buildings in Cicheng Historic Town มลฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน 3.YWCA Lady Willingdon Hotel นครมุมไบ ประเทศอินเดีย และ 4.Tang Family Chapel เมืองฮอยอัน ประเทศเวียดนาม
นอกจากนี้ยังมีรางวัลพิเศษจากคณะกรรมการประเภท Jury Commendation for Innovation ประจำปี 2552 ได้แก่ Maosi Ecological Demonstration Primary School มลฑลกานซู ประเทศจีนด้วย

 

ยูเนสโก แจ้งอีกว่า คุณสมบัติของแต่ละสถานที่ที่จะส่งเข้าประกวดต้องมีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป และมีการบูรณะซ่อมแซมแล้วเสร็จภายใน 10 ปีที่ผ่านมา และสามารถใช้งานได้อย่างน้อย 1 ปีนับจากการประกาศผลรางวัลดังกล่าว ทั้งนี้ยูเนสโกเชื่อว่า โครงการดังกล่าวจะช่วยส่งเสริมให้มีการฟื้นฟูและซ่อมแซมสถานที่ประวัติศาสตร์ของประเทศต่างๆ ให้คงอยู่กับชุมชนแต่ละประเทศต่อไป