ผาเดียวดาย ใยเจ้า ชื่อเดียวดาย 

 

ผาเดียวดาย ใยเจ้า ชื่อเดียวดาย
กลับมาแล้วตามสัญญา! พร้อมเสิร์ฟอีกทริปท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดในเดือน สิงหาคม นั่นคือ “ผาเดียวดาย”เขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ การเดินทางทริปนี้ต้องฟันฝ่าระยะทางกว่าจะถึงยอดเขาประมาณ 14 กิโลเมตร แต่ช่วงกิโลเมตรที่ 9 มีเส้นทางลงสู่จุดชมวิวทิวทัศน์ให้คลายเหนื่อย ตลอดเส้นทางจะผ่านป่าดินชื่นและอากาศเย็นตลอดปี ตามต้นไม้และโขดหินมีมอสและตะไคร่ขึ้นปกคลุมอยู่ทั่วไป บริเวณนี้จะพบนกบนที่สูงหลายชนิด เช่น นกปรอดดำ นกเปล้าหางพลั่ว นกแซงแซวหางบ่วงเล็ก เป็นต้น
ผาแห่งนี้มีลักษณะคล้ายผานกเค้าที่ภูกระดึง สามารถมองเห็นภูเขาร่มขวางอยู่เป็นแนวยาวและทิวทัศน์สวยงามด้านจังหวัดปราจีนบุรี ตอนเช้าตรู่จะเห็นพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าเป็นดวงกลมสีแดงเหนือสันเขาร่มที่งดงาม โดยก่อนทางที่จะถึงผาเดียวดายจะพบทุ่งหญ้าข้าวก่ำสีขาวโบกสะบัดพริ้วไหวอวดโฉมนักท่องเที่ยวในฤดูฝนผาเดียวดาย ใยเจ้า ชื่อเดียวดาย ?
มีเรื่องเล่าอยู่ว่า นานมาแล้วมีหญิงสาวแสนสวยคนหนึ่งได้รักใคร่ชอบพอกับชายหนุ่มหน้าตาดีมีฐานะ แต่เนื่องจากทางบ้านของฝ่ายชายไม่ยอมรับเธอ พวกเขากีดกันความรักของทั้งคู่ แต่ชายหนุ่มและหญิงสาวก็แอบคบหากันจนกระทั่งวันหนึ่งฝ่ายหญิงตั้งครรภ์ ทั้งคู่คิดจะหนีไปสร้างครอบครัวด้วยกันโดยตกลงนัดแนะกันอย่างดีว่า วันนี้-เดือนนี้-ปีนี้ จะมาพบกันที่ปลายผา ที่ซึ่งทั้งสองชอบมานั่งคลอเคลียกัน กระทั่งวันนัด หญิงสาวมารอชายหนุ่มตามนัด รอแล้วรอเล่าจากเช้ายันค่ำชายหนุ่มก็ไม่โผล่หน้ามาสักที เธอครุ่นคิดอย่างหนักพาลท้อแท้ในชีวิตรักและในที่สุดเมื่อแน่ชัดแล้วว่า ฝ่ายชายผิดสัญญา หญิงสาวก็กระโจนออกจากปลายผาสู่ก้นเหว จบชีวิตลงอย่างหน้าเศร้าใจ

 

อุทยานเขาใหญ่
หลังอิ่มเอมกับทัศนียภาพที่ธรรมชาติรังสรรค์ขึ้น ก็ไปสนุกกันต่อให้ตัวเปียกชุ่มที่ น้ำตกเหวสุวัต ตั้งอยู่สุดถนนธนะรัชต์ หรือจะเดินเท้าต่อจากน้ำตกผากล้วยไม้ไปก็ได้ ประมาณ 3 กิโลเมตร น้ำตกเหวสุวัตเป็นสายน้ำตกลงมาจากหน้าผาสูงประมาณ 20 เมตร ด้านล่างของน้ำตกเป็นแอ่งน้ำและลำธาร เหมาะที่จะลงเล่นน้ำ แต่สำหรับฤดูฝนน้ำจะมากและไหลแรง อีกทั้งน้ำค่อนข้างเย็นจัด
สำหรับ น้ำตกเหวนรก แนะให้ไปช่วงบ่ายเพราะสภาพแสงเหมาะกับการชมน้ำตกมากที่สุด น้ำตกเหวนรก เป็นน้ำตกขนาดใหญ่และสูงที่สุด อยู่ทางทิศใต้ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีทั้งหมด 3 ชั้น ชั้นแรกสูงประมาณ 60 เมตร เมื่อน้ำไหลผ่านหน้าผ่าชั้นที่ 2 และ 3 ที่อยู่ถัดลงไปใกล้ๆ กันในลักษณะการไหลตก 90 องศา รวมความสูงไม่ต่ำกว่า 150 เมตร ซึ่งเป็นสายน้ำที่ไหลทะลักไปสู่หุบเหวเบื้องล่าง

กางแผนที่จากรุงเทพมหานครมุ่งหน้า “เขาใหญ่” รถยนต์เลือกใช้เส้นทางดังนี้ ถนนพหลโยธินผ่านรังสิตถึงสระบุรี เลี้ยวขวาเข้าถนนมิตรภาพผ่านมวกเหล็กและเลี้ยวขวาอีกครั้ง หนึ่งตรงทางแยกก่อนถึงอำเภอปากช่อง ตรงกิโลเมตรที่ 58 เข้าสู่ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 2090 (ถนนธนะรัชต์) ประมาณ 25 กิโลเมตร ถึงด่านตรวจ จากนั้นเส้นทางจะไต่ขึ้นเขาไปอีก 14 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ระยะทางรวมทั้งสิ้น 200 กิโลเมตร หรือใช้เส้นทางถนนพหลโยธินผ่านรังสิต ผ่านหนองแค เลี้ยวขวาเข้าสู่ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 305 แล้ว เปลี่ยนไปใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 33 (ถนนสุวรรณศร) ผ่านตัวเมืองนครนายกถึงสี่แยกเนินหอม หรือวงเวียนนเรศวร ก่อนเข้าตัวเมืองปราจีนบุรีเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 3077 (ถนนปราจีนบุรี-เขาใหญ่) ถึงด่านตรวจเนินหอม ถนนเริ่มเข้าสู่ป่าและไต่ขึ้นที่สูง รวมระยะทางประมาณ 160 กิโลเมตร

ขอบคุณความมีน้ำใจของ เจ้าหน้าที่ ททท.สำนักงานนครราชสีมา ที่แจ้งมาว่า ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ประกาศปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปยังจุดชมวิวผาเดียวดายตั้งแต่วันนี้ถึง 30 กันยายนนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้ธรรมชาติได้ฟื้นฟูสภาพธรรมชาติ แต่ไม่ต้องเสียดายไปเพราะนักท่องเที่ยวยังสามารถเข้าชมทุ่งหญ้าข้าวก่ำได้ตลอดเวลา

ขอบคุณภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต