ดูทะเลดาว สัมผัสทะเลหมอก ที่บ้านไร่ทอฝัน 

 

ดูทะเลดาว สัมผัสทะเลหมอก ที่บ้านไร่ทอฝัน
สักครั้งในชีวิต ฝันที่อยากจะมีบ้านหลังเล็ก ๆ ที่อยู่ท่ามกลางขุนเขา (แต่ต้องไม่บุกรุกที่ป่าสงวนนะ!!) มีอาณาบริเวณที่ถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติ ซึ่งความฝันนี้มันอาจจะดูเลือนราง สำหรับคนกรุงที่มีชีวิตเป็นมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา และอยู่กับความวุ่นวายของสังคมเมืองมา 20 กว่าปี แต่มีอยู่สถานที่อยู่แห่งหนึ่ง ที่ทำให้เรารู้สึกว่า ระยะเวลาที่ได้พักอยู่ที่นี่ 2 วัน 1 คืน มันทำให้ฝันของเราเป็นจริง

 บ้านไร่ทอฝัน เป็นที่พักของนักเดินทางที่ต้องการที่จะสัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด คืนที่เราพักกันนั้น เป็นคืนที่เราเสร็จจากการทำงาน ที่เมื่อยล้า และอากาศร้อนจัดมาทั้งวัน (ลืมบอกไป..ตอนที่ไปนั้น เป็นช่วงของหน้าร้อน ซึ่งที่ อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์นั้น กลางวันก็ร้อนได้ใจเหมือนกัน) และเมื่อรู้ว่าที่ ๆ เราจะพักในวันนี้นั้น เราต้องกางเต้นท์นอนกัน ได้ฟังแบบนี้ แล้วรู้สึกเหนื่อยขึ้นเป็น 2 เท่าเลย

 

แต่เมื่อได้เข้าสัมผัสจริง ๆ กลับไม่เป็นอย่างนั้น เพราะเมื่อเรามาถึง เต้นท์ทั้งหมด 10 หลัง ถูกกางให้เราเสร็จเรียบร้อยพร้อมเข้าพักได้ทันที บริเวณที่เป็นจุดกางเต้นท์นั้น จะเป็นเนินเขาเล็ก ๆ ซึ่งถ้าเราไปยืนที่ขอบแผงกั้น เราสามารถที่จะเห็นอาณาบริเวณของผืนป่าที่ไกลสุดลูกหูลูกตาได้อย่างเด่นชัด แต่เวลาประมาณ 2 ทุ่มในช่วงที่เรามาถึงคงไม่สามารถที่จะเห็นอะไรได้มากนัก ไว้เช้าก่อน เราจะสำรวจความสวยงามของที่นี่กัน

 

 

 

 

ที่นี่ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่เราคาดไม่ถึง นั่นคือ อากาศ ที่หนาวเย็นจับใจ ไม่น่าเชื่อว่านี่คือหน้าร้อน เหมือนหน้าหนาวไม่มีผิด สมกับชื่อน้ำหนาวมาก ๆ ขนาดเวลาพูดยังมีไอออกจากปาก บรรยากาศเหมือนอยู่เมืองนอกเลยจริงๆ สิ่งที่ทำได้ตอนนี้ก็คือ บรรจงใส่เสื้อที่มีอยู่ให้เยอะที่สุด ที่จะทำให้เราอุ่นขึ้นได้ ทั้งแขนสั้น แขนยาว

 

หลังจากที่เก็บข้าวของอาบน้ำเรียบร้อยแล้ว เราก็ไปนั่งสุมหัว ปาร์ตี้รอบกองไฟกัน ใครถนัดร้องเพลงก็มีหน้าที่ขับกล่อมเราไป ใครถนัดในเรื่องของอาหาร ก็อาสาทำหน้าที่เป็นแม่ครัวใหญ่คอยปิ้งบาร์บีคิวให้เราทาน และบางคนที่วิญญาณช่างภาพเข้าสิง 24 ช.ม. ก็จะคอยเก็บภาพไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวแชะ เดี๋ยวแชะ เอาให้แบตกล้องหมดกันไปข้าง ถึงจะเลิกถ่าย ส่วนเราขอเป็นผู้ฟังและผู้ชิมที่ดีก็แล้วกัน

 

นั่งไปเรื่อย ๆ บังเอิญได้แหงนขึ้นมองฟ้า ไม่คิดเลยว่า ท้องฟ้าจะเป็นใจ เปิดทางให้เราเห็นหมู่ดาวมากมาย แต่เสียดายที่พวกเราไม่มีใครรู้เรื่องดวงดาวเลย ก็เลยไม่สามารถที่จะตอบได้ว่า ทะเลดาวที่เราเห็นในค่ำคืนนี้นั้น มีดาวอะไรบ้าง แต่แค่นี้ มันก็เป็นคืนที่วิเศษสำหรับเราแล้วล่ะ ตื่นเช้าขึ้นมา ก่อนที่จะออกเดินทางกลับกรุงเทพฯ เราก็ยังได้สัมผัสกับทะเลหมอกหน้าร้อน ที่ไม่คิดว่าจะมีให้เราเห็น แม้มันจะไม่มากมาย แต่เราก็ยังได้เห็น ได้สัมผัส และแอบเก็บไว้ในความทรงจำ และนี่ก็คืออีกหนึ่งความประทับใจที่อยากจะบอกเล่า และอยากให้เพื่อน ๆ ลองมาสัมผัสดูกันเอง….

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก อินเตอร์เน็ต