เปิด เดย์ซาฟารี โชว์สัตว์หายาก 

เปิดเดย์ซาฟารี โชว์สัตว์หายาก

 

 เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี พลิกวิกฤตเป็นโอกาสหลังฮิปโปโปเตมัสตาย เตรียมเปิดเดย์ซาฟารี หรือสวนสัตว์กลางวันเพื่อโชว์สัตว์หาชมได้ยากแบบใกล้ชิด โดยจะเริ่มตั้งแต่ต้นปีหน้า….
กรณีการเสียชีวิตของฮิปโปโปเตมัสวัย 1 เดือนของสวนสัตว์ไนท์ซาฟารี ที่พบกลายเป็นศพยัดอยู่ในท่อระบายน้ำทิ้งหลังจากถูกนำไปรักษาตัวที่โรง พยาบาลสัตว์และหายตัวไปอย่างลึกลับนาน 7 วันจนทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า ถูกอุ้มไปขาย หรือถูกฆ่าทิ้งจากปมแตกร้าวภายในสวนสัตว์กลางคืนแห่งนี้ จนกระทั่งพบศพฮิปโปน้อยเสียชีวิตจากขาดอากาศหายใจหลังติดอยู่ในท่อนานกว่า 4 วันจึงเสียชีวิต ทำให้ทางผู้บริหารระดับสูงพากันโล่งใจ แต่ก็ยังมีการตั้งกรรมการสอบสวนผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการประมาทเลินเล่อจนทำ ให้ฮิปโปฯต้องหลบหนีออกไปจนเสียชีวิตในครั้งนี้ พบว่ามีผู้เข้าข่ายในการประมาทเลินเล่นครั้งนี้ 4 คนตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น
ความคืบหน้าในเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวได้เข้าพบกับนายณรงค์ ตนานุวัฒน์ ผู้จัดการพื้นที่พิเศษเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ถึงกรณีมีข่าวว่าทางสวนสัตว์กลางคืนเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี มีโครงการจะเปิดเดย์ซาฟารีหรือสวนสัตว์กลางวันขึ้นมาสำหรับผู้นิยมชมชอบดู ชีวิตสัตว์หายากในตอนกลางวันและเพื่อให้ดูว่าเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ไม่เป็นสถานที่น่ากลัวอีกต่อไปหลังจากการเสียชีวิตของฮิปโปน้อย

 

 

นายณรงค์ ได้เปิดเผยว่า ก่อนอื่นตนอยากจะขอพูดถึงจากข่าวหลายข่าวที่ออกมาตามสื่อว่า ไนท์ซาฟารีไม่ได้รับความสนใจจากประชาชนเท่าที่ควร ก็ขอบอกว่าข้อมูลนี้ผิดมาก ทางไนท์ซาฟารีได้รับความสนใจอย่างท่วมท้นยิ่งในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาจะเห็นว่าวันหนึ่งกว่า 2,000 คน และอีกกระแสก็ว่าจำนวนคนที่เข้าชมน้อยทำให้สัตว์ไม่มีอาหารกินจึงเลี้ยงอย่างอนาถา ตนได้ฟังและอ่านก็รู้สึกอเน็จอนาจใจยิ่ง ตนขอบอกว่าทางสวนสัตว์ฯมีงบประมาณในการเลี้ยงดูสัตว์ทุกชนิดให้อาหารอย่างอุดมสมบูรณ์มาก และอาหารทีจัดเลี้ยงสัตว์เป็นอาหารที่มีคุณภาพดีทั้งสิ้น ตนจึงขอความเป็นธรรมในเรื่องนี้ด้วย และยังมีสือมวลชนขอให้เปิดเผยชื่อเจ้าหน้าที่ทั้ง 4 คนที่เกี่ยวข้องกับการตายของฮิปโปน้อย เรื่องนี้ทางคณะกรรมการได้สรุปว่าเป็นการประมาท แต่ขาดเจตนาซึ่งทั้ง 4 คนก็มีความเสียใจและเสียขวัญในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่แล้ว เรื่องการลงโทษจึงแล้วแต่คณะกรรมการระดับสูงจะพิจารณาการลงโทษ

นายณรงค์ ได้พูดถึงเรื่องการเปิดเดย์ซาฟารีว่า สำหรับเรื่องการเปิดเดย์ซาฟารี หรือสวนสัตว์กลางวัน ตนได้เห็นว่าสภาพพื้นที่และวิถีชีวิตสัตว์สามารถเปิดให้ชมได้ในเวลากลางวัน เพราะจะได้เห็นสัตว์ต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจนโดยการนั่งรถชมระยะทาง 2,500 เมตร และเรื่องนี้ทางคณะกรรมการบริหารระดับสูงก็ได้มีนโยบายมาแล้วให้มีการเปรียบเทียบระหว่างไนท์ซาฟารีและเดย์ซาฟารี เพราะในขณะนี้การชมสัตว์ในเวลากลางคืนถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว เพราะชมใน บรรยากาศที่เย็นสบาย แต่เมื่อมีการทดลองในตอนกลางวันได้เห็นชีวิตสัตว์อย่างชัดเจนได้บรรยากาศหนึ่ง ซึ่งกลางคืนก็ดูลึกลับหน่อย แต่กลางวันจะเห็นอริยาบถของสัตว์ชัดกว่า ซึ่งเมื่อช่วงวันที่ 5 ธ.ค.ทางตนได้มีการทดสอบให้ชมสวนสัตว์กลางวันปรากฎว่ามีเสียงตอบรับอย่างท่วมท้นพร้อมทั้งเรียกร้องให้มีเดย์ซาฟารีด้วย
นายณรงค์ ได้เปิดเผยว่าในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ซึ่งจากปีฉลูต้อนรับปีขาล ทางเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ก็จะจัดรายการพิเศษคนที่เกิดปีฉลูกับปีขาล เข้าดูฟรี และในปีขาลหรือปีเสือ ที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีถือว่าเป็นสวนสัตว์แห่งเดียวที่มีเสือครบทุกชนิดที่ มีอยู่ในโลกนี้ โดยจะจัดให้ชมเสือให้ครบทุกเผ่าพันธุ์