Restroom 20 แค่เข้าห้องน้ำก็ได้กุศลที่ปั๊ม ปตท. แก่งคอย 

 

โอ้โห…เข้าห้องน้ำในปั๊มต้องเสียเงิน 20 บาท เลยเหรอ?

 เราอุทานขึ้นด้วยความแปลกใจ เมื่อเลี้ยวรถเข้าปั๊มน้ำมัน ปตท. ซึ่งเป็นปั๊มขนาดใหญ่อยู่ในเขต อ.แก่งคอย จ.สระบุรี เพื่อแวะเข้าห้องน้ำระหว่างการเดินทางไปเที่ยวน้ำตก แต่เมื่อเราทราบถึงเหตุผลเราก็ร้องอ๋ออออ….และยินดีจ่ายเงินอย่างเต็มใจที่สุด เพราะนี่ไม่ใช่ห้องน้ำธรรมดาแต่เป็นห้องน้ำเพื่อการกุศลแห่งแรกของ ปตท. ซึ่งมีชื่อโครงการอย่างเก๋ไก๋ว่า “Restroom 20” หรือ “ห้องน้ำ 20 บาท เพื่อการกุศล”
และสาเหตุที่บอกว่าเป็นห้องน้ำเพื่อการกุศล ก็เพราะว่าเงินทุกบาททุกสตางค์ที่เก็บได้จากค่าบริการห้องน้ำ ทาง ปตท. จะนำไปบริจาคเป็นทุนการศึกษา ทุนอาหารกลางวัน และซื้ออุปกรณ์การเรียนรู้ให้กับศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก องค์การบริหารส่วนตำบลตลิ่งชัน และโรงเรียนวัดหนองบัว สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จ.สระบุรี
ซึ่งในแวบแรกที่เห็น เราขอสารภาพว่าไม่นึกว่านี่คือห้องน้ำในปั๊มน้ำมัน เพราะว่ามันดูไม่เหมือนเอาซะเลย มันเหมือนกับยกเอาห้องนั่งเล่นมาวางไว้ แต่พอเหลือบไปเห็นสัญลักษณ์ห้องน้ำชาย-หญิง ขนาดเท่าคนจริง พร้อมคำว่า Restroom 20 สีฟ้าสดใส ตั้งโดดเด่นสะดุดตาอยู่ด้านหน้า ก็ค่อยแน่ใจได้ว่านี่คือห้องน้ำไม่ผิดแน่ล่ะ

 

 

และเมื่อเดินตรงเข้าไป ประตูกระจกอัตโนมัติจะเลื่อนเปิดพาเราเข้าไปพบกับพนักงานต้อนรับ 2 คน ที่คอยให้ข้อมูลและเก็บค่าใช้บริการ คนละ 20 บาท โดยเราได้รับคูปองขอบคุณของโครงการ เป็นการยืนยันว่าเราได้ร่วมทำบุญกับ ปตท. แหม…ขอบอกว่าด้านในติดแอร์เย็นฉ่ำ รู้สึกสบายมาก ๆ มีห้องน้ำหญิง 6 ห้อง ห้องน้ำชาย 3 ห้อง และห้องน้ำสำหรับคนพิการอีก 1 ห้อง ภายในห้องน้ำหอมสะอาด เพราะมีพนักงานดูแลทำความสะอาดอยู่ตลอดเวลา แถมภายในห้องน้ำตกแต่งด้วยไม้และกระเบื้องสีขาว-น้ำตาล สไตล์โมเดิร์นที่แลดูสบายตา มีมุมให้นั่งพักอ่านหนังสือ ดูทีวีได้เป็นชั่วโมง ต้องบอกว่าเรารู้สึกแปลกใจระคนชื่นชมในโครงการห้องน้ำ 20 บาทเพื่อการกุศลแห่งนี้ ด้วยมันเป็นโครงการที่ดีมาก ๆ จึงแวะพูดคุยกับพนักงานต้อนรับก่อนกลับออกมา ซึ่งน้อง ๆ ก็น่ารักให้คำตอบกับเราว่า เพิ่งเปิดให้บริการวันแรกในวันที่ 2 ตุลาคม ที่ผ่านมา มีคนเข้าวันละกว่า 50 คน ส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิง และคาดว่าน่าจะมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย

 

 

เพราะฉะนั้น เพื่อน ๆ ที่ต้องเดินทางสัญจรผ่านเส้นทาง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี อย่าลืมแวะพักที่ปั๊ม ปตท. แห่งนี้ดูนะคะ เพราะมีร้านค้าและร้านอาหารอร่อย ๆ หลายร้าน มีลานจอดรถกว้างขวางรองรับได้มากกว่า 50 คัน และที่สำคัญต้องไปใช้บริการห้องน้ำ Restroom 20 ที่ปั๊ม ปตท. ด้วยนะ ไหนจะปลดทุกข์ให้ตัวเองแล้วยังได้ปลดทุกข์ให้เด็ก ๆ น้องๆ ที่ด้อยโอกาสอีก ^_^ แหม…เห็นแล้วก็แอบลุ้นให้ ปตท. ทำโครงการดี ๆ แบบนี้ขยายไปยังพื้นที่อื่น ๆ อีกจังเลย แต่สำหรับใครที่สงสัยว่าแล้วห้องน้ำ Restroom 20 แล้ว ยังมีห้องน้ำสาธารณะที่ไม่เสียค่าบริการหรือเปล่า ขอตอบค่ะว่ายังมีอยู่ตั้งอีก 2 อาคาร ทาง ปตท. เค้าทำไว้รองรับนักเดินทางจำนวนมาก เพราะเส้นทางนี้เป็นเส้นทางมุ่งสู่อีสานค่ะ