ท่องไปในคาซาบลังกา 

คาซาบลังกา

 

คาซาบลังกา (Casablanca) มีความหมายในภาษาสเปนว่า “บ้านสีขาว” ซึ่งเป็นเช่นนั้นจริง ๆ แต่ปัจจุบันนี้บ้านเรือนสีขาวของพวกเขา บนหลังคาล้วนเต็มไปด้วยจานดาวเทียม ผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด คาซาบลังกา ไม่ได้เป็นเมืองหลวงของ โมร็อกโก แต่เป็นเมืองใหญ่ทางตะวันตกของประเทศ แต่เดิมเป็นแค่เมืองท่าเล็ก ๆ มาโด่งดังมีชื่อเสียงไปทั่วโลก เมื่อภาพยนตร์ในชื่อเดียวกัน นำแสดงโดย ฮัมฟรีย์ โบการ์ด และอินกริด เบิร์กแมน ออกฉายในปี ค.ศ. 1942 จนทุกวันนี้คาซาบลังกาก็กลายเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมของประเทศ ความเจริญของโลกยุคใหม่ทำให้เมืองแห่งนี้พลุกพล่าน และแม้เป็นเมืองที่นับถือศาสนาอิสลาม แต่ก็สามารถมองเห็นหญิงสาวในชุดแฟชั่นตะวันตกได้ไม่ยาก

  

นักท่องเที่ยวที่มาคาซาบลังกาจะนั่งจิบชาในร้านรวงที่ยื่นออกมาบนบาทวิถีแบบเดียวกับที่ฝรั่งเศสไม่ผิดเพี้ยน เพราะเคยเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสมาก่อน จุดหมายที่มักไม่พลาดการไปเยือน ได้แก่ ตลาดกลาง (Central Market) และย่าน Habous District ที่เป็นแหล่งชอปปิงของนักท่องเที่ยว แวะชม Rialto Cinema โรงหนังสถาปัตยกรรมแบบอาร์ตเดโค สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1930 หรือจะแวะยลความงามของ พระราชวังหลวง (Royal Palace) จัตุรัสโมฮัมเหม็ดที่ 5 ก็ย่อมทำได้ ส่วน สุเหร่าแห่งกษัตริย์ฮัสซันที่ 2 ก็ต้อนรับผู้มาเยือนอย่างไม่ขาดสาย สุเหร่าแห่งนี้สร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อปี ค.ศ. 1993 ในวาระเฉลิมพระชนม์ครบ 60 พรรษาของกษัตริย์ฮัสซันที่ 2 แห่งโมร็อกโก เป็นสุเหร่าที่มีขนาดใหญ่มาก จุคนได้ราว 25,000 คน และมีหอคอยสูงถึง 210 เมตร เป็นศิลปะสไตล์โมร็อกโก ออกแบบโดยสถาปนิกชาวฝรั่งเศส มิเชล แปงโซ (Michel Pinseau) และใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ผสมผสานเข้าไป ทั้งเครื่องทำความร้อน สำหรับอุ่นพื้น หลังคาเลื่อนเปิดให้แสงส่องเข้ามาได้ มีประตูเหล็กบานใหญ่ที่ใช้ไฟฟ้าในการเลื่อนขึ้นและลงอีกด้วย
สำหรับ ย่านไอน์เดียบ (Ain Diab) ที่เป็นย่านตากอากาศริมทะเล ริมมหาสมุทรแอตแลนติก เป็นถิ่นพำนักของผู้มีฐานะทางสังคม รวมทั้งนักแสดงดาราชื่อดังของฮอลลีวู้ดบางราย ก็มีบ้านพักอยู่แถบนี้ด้วย นอกจากจะมีชายหาดสำหรับพักผ่อนแล้ว ยังมีภัตตาคารหรูหราหลายระดับตามความสามารถในการจ่าย สถานที่เล่นกีฬา สระว่ายน้ำ คอร์ทเทนนิส สนามวอลเลย์บอล และแม้แต่ดีสโกเธคก็มีบริการ