หนีร้อนไปพึ่งเย็น เที่ยวทะเล 3 แบบ 3 สไตล์ 

หนีร้อนไปพึ่งเย็น เที่ยวทะเล 3 แบบ 3 สไตล์

เตรียมต้อนรับฤดูร้อนในวันหยุดด้วยการไปเที่ยวทะเลกันเถอะ จะได้ปลดปล่อยอารมณ์ให้ผ่อนคลายไปกับเสียงคลื่น หาดทราย สายลม สูดอากกาศบริสุทธิ์ล้างพิษให้ร่างกาย ขอแนะนำการเที่ยวทะเลสามแบบสามสไตล์ ทั้งแบบพร้อมหน้าสมาชิกครอบครัว แบบรวมก๊วนเพื่อน และแบบสวีทหวานคู่รัก ให้ชาว “คู่หูเดินทาง” ได้เลือกเที่ยวกันตามชอบใจ
เที่ยวกันทั้งครอบครัว

หัวหิน…ดินแดนพักผ่อนแสนคลาสสิคหัวหิน มีชื่อเสียงว่าเป็นสถานที่พักตากอากาศยอดนิยมของไทย นักท่องเที่ยวนิยมมาพักผ่อน ว่ายน้ำ ตกปลา ขี่ม้าชายหาด และตีกอล์ฟ ด้วยโลเกชั่นของหัวหินและโรงแรมรีสอร์ทของที่นี่ ได้ถูกเลือกให้เป็นส่วนประกอบของฉากภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่อง เช่น เซ็นทรัลหัวหินวิลเลจ ซึ่งได้ถูกคัดเลือกให้เป็นฉากถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศเรื่อง Devils Paradise เช่นเดียวกับโรงแรมรถไฟหัวหิน ซึ่งใช้เป็นฉากถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศเรื่อง The Killing Fields โดยเป็นการจำลองสถานที่คือ โรงแรมชั้นนำในกรุงพนมเปญในยุคสงคราม แม้แต่ในละครไทยยอดนิยมอย่างเรื่องปริศนา ก็มีหัวหินเป็นโลเกชั่นฉากสำคัญ ๆ ระหว่างปริศนากับท่านชายพจน์อยู่หลายฉากทีเดียว

หัวหิน นับเป็นสถานที่พักผ่อนตากอากาศที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย จากแต่เดิมที่เป็นเพียงหมู่บ้านชาวประมง และได้ถูกเปลี่ยนแปลงจนกลายมาเป็นสถานที่พักผ่อนติดทะเล ที่ติดอันดับความนิยมของประเทศในตอนนี้

 

ปัจจุบัน หัวหิน มีที่พัก รีสอร์ท และโรงแรมชั้นนำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรีสอร์ทราคาเป็นกันเองหรือรีสอร์ทระดับห้าดาว ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเสน่ห์ของ หัวหิน ยังคงเป็นเอกลักษณ์ดึงดูดนักท่องเที่ยว ให้มาพักผ่อนตลอดทั้งปีไม่ว่าจะเป็นฤดูใดก็ตามเที่ยวกับแก๊งเพื่อน

 


เกาะเสม็ด…ทะเลสวย น้ำใส

หลายคนเชื่อว่า เกาะเสม็ด คือ เกาะแก้วพิสดาร ในวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี ของสุนทรภู่ เกาะเสม็ด เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อของจังหวัดระยอง ได้รับความนิยมทั้งจากชาวไทย และชาวต่างประเทศ ตั้งอยู่ตำบลเพ อำเภอเมือง อยู่ห่างจากชายฝั่งบ้านเพประมาณ 6.5 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นเกาะรูปสามเหลี่ยม ส่วนฐานของเกาะอยู่ด้านทิศเหนือ ซึ่งหันเข้าสู่ฝั่งบ้านเพ มีภูเขาสลับซับซ้อนกันอยู่ 2-3 ลูก มีที่ราบอยู่ตามริมฝั่งชายหาด ส่วนใหญ่จะอยู่ทางด้านเหนือ และตะวันออก

ที่มีชื่อว่า เกาะเสม็ด เพราะเกาะนี้มีต้นเสม็ดขาวและเสม็ดแดงขึ้นอยู่มาก การเดินทางบน เกาะเสม็ด มีถนนสายเดียว เป็นทั้งคอนกรีตสลับกับลูกรังและดินบ้าง รถสองแถวน่าจะเป็นการเดินทางที่สะดวกที่สุด สำหรับนักท่องเที่ยวที่รักการจญภัยและสนใจมอเตอร์ไซต์เช่า ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนุก แต่ถ้าขับไม่คล่องอย่าลองดีกว่า เพราะสภาพถนนเป็นดินสลับหินและลาดชัน ล้มมาจะไม่คุ้มกับการไปเที่ยว ราคาเช่าเริ่มต้นที่ 300 บาทต่อวัน ขึ่นอยู่กับการต่อรอง ตอนนี้มีรถเอทีวีให้เช่าด้วย สำหรับขาซิ่งที่รักการเดินทางแบบแปลกใหม่

การเลือกพักที่อ่าวต่าง ๆ บนเกาะเสม็ดนั้น น่าจะอยู่ที่ความชอบ วัยรุ่นส่วนใหญ่มักเลือกอ่าววงเดือน อ่าวพร้าว ส่วนชาวต่างชาติที่นิยมความเงียบสงบเป็นส่วนตัว มักไปอ่าวทับทิมหรืออ่าวไผ่ ยามค่ำคืนมีการแสดงการพ่นไฟ เป็นไฮไลท์ให้นักท่องเที่ยวบนเกาะได้ชมที่หาดทรายแก้วเที่ยวเป็นคู่กับคนรู้ใจ

กระบี่…ทะเลใสไร้เทียมทาน

จังหวัดกระบี่ มีชายหาดอันเงียบสงบและสวยงามติดอันดับโลก มีแหล่งดำน้ำชมปะการังที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่ง และยังเป็นสวรรค์ของนักปีนเขาจากทั่วโลก ศูนย์กลางการท่องเที่ยวของกระบี่อยู่ที่ อ่าวนาง มีแหล่งที่พักและบริการทางด้านการท่องเที่ยวครบครัน และยังเป็นท่าเรือเฟอร์รี่และเรือหางยาวเหมาลำ ด้านตะวันออกของอ่าวเล่นน้ำได้ บรรยากาศค่อนข้างสงบ ยามค่ำคืนอ่าวนางจะเต็มไปด้วยแสงสีจากร้านอาหาร และสถานบันเทิงตลอดแนวชายหาด

 

อ่าวไร่เลย์
อ่าวไร่เลย์ ก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ หน้าผาสูงชันริมทะเลของอ่าวไร่เลย์ทางทิศตะวันออก ถือเป็นสวรรค์ของนักปีนเขา มีบริการสอนปีนผาพร้อมอุปกรณ์ครบครัน ทางด้านตะวันตกของอ่าวยังมีหาดทรายขาวละเอียด เหมาะสำหรับการอาบแดดและเล่นน้ำ

 


หมู่เกาะพีพี มรกตกลางทะเลอันดามัน ที่อุดมไปด้วยความงดงามของเขาหินปูนรูปทรงแปลกตา หาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใส โดยเฉพาะที่เกาะพีพี ซึ่งเคยได้รับการยกย่องว่าเป็นเกาะที่สวยงามติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี นักท่องเที่ยวสามารถเลือกเดินทางไปได้จากท่าเรือที่มีอยู่ 3 แห่ง คือ ท่าเรือเจ้าฟ้า ท่าเรืออ่าวนาง และท่าเรือศาลาด่าน ส่วน เกาะพีพีดอน นั้นเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวในหมู่เกาะพีพี นอกจากจะมีที่พัก ร้านอาหารและบริการกิจกรรมทางน้ำนานาชนิดแล้ว ยังมีอ่าวที่งดงามกระจายอยู่รอบบริเวณเกาะ
แต่ที่ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมากระบี่ ก็คือ อ่าวมาหยา ที่นี่เคยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง The Beach โดยมีดาราหนุ่มลีโอนาร์ดนำแสดง ขอบอกว่าที่นี่น้ำทะเลใสมาก หาดทรายกว้าง เป็นทรายที่เหยียบแล้วนุ่มมาก เพราะหน้าตัดของทรายเป็นทรงกลมไม่มีเหลี่ยมแหลมคม ด้านหน้าอ่าวมีโตรกผาปิดล้อมจนเกือบจะเป็นทะเลปิด นักท่องเที่ยวนิยมมาอาบแดดและเล่นน้ำ

แต่ถ้าชอบการดำน้ำดูปะการังลองไป เกาะไม้ไผ่ อันเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ มีหาดทรายขาวละเอียดรอบเกาะ น้ำทะเลใสจนมองเห็นปะการังน้ำตื้นที่ยังสมบูรณ์ มีฝูงปลาขนาดเล็กอาศัยอยู่มากมาย

นอกจากนี้ ก็ยังมีหมู่เกาะปอดะ มี 4 เกาะใหญ่ คือ เกาะปอดะใน เกาะปอดะนอก (เกาะไก่) เกาะทัพ และ เกาะหม้อ เป็นแหล่งปะการังน้ำตื้น น้ำใสมองเห็นปะการังได้อย่างชัดเจน ที่เกาะปอดะในและเกาะปอดะนอก มีหาดทรายขาวละเอียด เวลาน้ำลดหาดทรายของเกาะปอดะนอกจะทอดตัวยาวเชื่อมต่อกับเกาะทัพที่อยู่ใกล้ๆ จนมองดูเหมือนทะเลแหวกแสนสวยงาม

 

ขอขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต