เที่ยวใกล้ ๆ ไป ลัดโพธิ์ กันมั้ย 

เที่ยวใกล้ ๆ ไป ลัดโพธิ์ กันมั้ย
ได้ยินคนพูดถึงกันเยอะถึง คลองลัดโพธิ์ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่ทำให้กรุงเทพฯและปริมณฑล ไม่ต้องเจอปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก และตอนนี้ คลองลัดโพธิ์ ยังกลายเป็นแหล่ง (น่า) ท่องเที่ยวอีกแห่งของอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ด้วยว่าอยู่ใกล้ ๆ กรุงแค่นี้เอง
แต่ถ้าถามว่าแล้วไปยังไงล่ะ ถ้าไม่ใช่คนคุ้นเคย รับประกัน…ท่าจะงง ยิ่งตอนนี้มีถนนสายใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถนนวงแหวนอุตสาหกรรม ที่เป็นเหมือนอีกทางเลือกในการเดินทางมาพระประแดงและสำโรงด้วยแล้ว แต่เมื่ออยากมาก็ต้องมาให้ถึง แม้จะเป็นการขับรถอ้อมไปหน่อยก็เถอะ ด้วยตั้งต้นจากการขึ้นทางด่วนดินแดงไปลงที่ถนนพระราม 3 วนหาทางขึ้นสะพานวงแหวนอุตสาหกรรมจนได้ แต่เพราะลงผิดฝั่งไปนิดเดียว เลยต้องเอารถข้ามแพจากสำโรงใต้ กลับมายังฝั่งพระประแดงอีกรอบ ตามคำบอกของคุณลุงคุณป้าที่อยู่ริมท่าน้ำ ที่ชี้ให้ดูว่า ปากคลองลัดโพธิ์ อยู่บริเวณตอม่อสะพานวงแหวนอุตสาหกรรม ที่อุตส่าห์ข้ามมานั่นไง

 

 คลองลัดโพธิ์
อันที่จริง คลองลัดโพธิ์ ไม่ได้ไกลอย่างที่คิด เพราะอยู่ (เกือบติด) กับที่ตลาดสดพระประแดงนั่นเอง มาก็ง่ายมาก หากคิดจะนั่งรถเมล์เล่นก็มีทั้งเมล์ธรรมดา (ถ้ามาหน้าร้อนก็ทนหน่อย) กับเมล์แอร์ สาย 6 (พระประแดง-บางลำภู) หรือ 35 (พระประแดง-สนามหลวง) จากสนามหลวง มาสุดทางที่ตลาดสดพระประแดง แล้วใช้แรงขาเดินอีกนิดก็ถึงแล้ว แต่ถ้าขี้เกียจนัก ก็พึ่งพามอเตอร์ไซค์รับจ้าง หรือจะให้อินกับบรรยากาศ ก็นั่งสามล้อถีบได้ตามอัธยาศัย
ในอดีต คลองลัดโพธิ์ เป็นคลองลัดแนวเหนือใต้ของคุ้งน้ำของแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณหมู่ที่ 9 ตำบลทรงคนอง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ แต่มีสภาพตื้นเขิน ต่อมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชดำริให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปทำการปรับปรุง ซึ่งกรมชลประทานได้ขุดลอกพร้อมก่อสร้างอาคารประกอบใน คลองลัดโพธิ์ ตามความเหมาะสม
เมื่อแล้วเสร็จ สามารถลดระยะทางการไหลของน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงคุ้งน้ำที่ไหลผ่านพื้นที่ ตำบลบางกะเจ้า อำเภอพระประแดง จากเดิมระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร เหลือประมาณ 600 เมตรเท่านั้น ซึ่งการระบายน้ำที่รวดเร็วนี้ ช่วยบรรเทาปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพฯและปริมณฑล พร้อมกันนี้ ยังร่วมมือกับคณะวิศวกรรม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทดลองติดตั้งกังหันเพื่อทดน้ำสำหรับผลิตกระแสไฟฟ้า ซึ่งผลการทดลองก็อยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ ซึ่งอาจนำไปเป็นต้นแบบในการผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำตามประตูระบายน้ำต่าง ๆ ได้ ด้วย
หลังการขุดลอกคลอง หลายหน่วยงานได้เข้ามาปรับปรุงพื้นที่โดยรอบ โดยเฉพาะจัดทำสวนสาธารณะริมคลองลัดโพธิ์ เพื่อให้คนในพื้นที่ได้ใช้และมีการกิจกรรมร่วมงาน และได้ชื่อว่า สวนสุขภาพลัดโพธิ์ ที่นอกจากมีความงามของการจัดตกแต่งพื้นที่แล้ว ภายในสวนยังเป็นที่ตั้งของ อาคารพิพิธภัณฑ์ สถานที่ จัดแสดงนิทรรศการที่แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนแรก เกี่ยวกับโครงการพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ส่วนที่ 2 เกี่ยวกับประวัติประเพณีและวัฒนธรรมของชาวมอญ ส่วนที่ 3 เกี่ยวกับงานก่อสร้างโครงการถนนวงแหวนอุตสาหกรรม ข้อมูลสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาในกรุงเทพฯ และปริมณฑลและข้อมูลด้านวิศวกรรมสะพาน

 

 

ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยว เข้ามาในพื้นที่เพิ่มขึ้น เพราะยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่รู้จัก อาทิ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ รวมทั้งยังมีชุมชนวัดมอญโบราณ สวนป่าชุมชนและขณะนี้กำลังจัดเส้นทางท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โดยใช้ได้ทั้งรถจักรยานและเรือคยัก ซึ่งทุกภาคส่วนรวมถึงชาวบ้านในพื้นที่ ให้ความร่วมมือในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเป็นอย่างดี
สรุปแล้วทริปสั้น ๆ แต่ได้เห็นน้ำใจของคนพระประแดงแล้วไม่สั้นจริง แถมได้มาทันดูพระอาทิตย์ ยามลาลับฟ้า ริมคลองลัดโพธิ์ ที่บอกได้คำเดียวว่า คุ้มค่า…กับเวลาที่ไปหลงทางอยู่ซะตั้งนาน