เบิกฟ้า…กรุงเทพมหานคร 

เบิกฟ้า มหานคร

 

ปีพุทธศักราช 2547 กรุงเทพฯ เฉลิมฉลอง ในวาระครบรอบ 222 ปี แต่ถึงจะมีงานหรือไม่มีเราก็สามารถเที่ยวกรุงเทพฯ กันได้ทุกวัน เมืองที่ไม่เคยหลับใหล ใคร ๆ ก็ว่าไว้เช่นนั้นสำหรับมหานครกรุงเทพฯ เมืองหลวงแห่งประเทศไทยของเรา ใคร ๆ ก็นึกถึงเมืองแห่งนี้ว่าเป็นเมืองแห่งการทำงาน เป็นศูนย์กลางของธุรกิจการค้า ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ นับแต่พระอาทิตย์เริ่มลืมตา เต็มไปด้วยการแข่งขัน เร่งรีบ จนเราหลงลืมที่จะนึกถึงมุมดี ๆ อีกหลาย ๆ แห่งที่เราสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวกันได้อย่างสบาย ๆ ในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ หรือแม้แต่วันสบาย ๆ ที่อยากปล่อยให้ลมหายใจไร้ซึ่งพันธนาการของการทำงานเพียงแค่สักวัน โดยไม่ต้องเดินทางไกลหลาย ๆ ชั่วโมง

 เริ่มต้นกันที่ท่าช้าง ไปขึ้นเรือโดยสารสายสัดพระยาไกร-นนทบุรี เพื่อที่จะไปเที่ยวเมืองนนทบุรี ราคาค่าเรือก็ประมาณคนละ 8 บาท เรือมีแล่นกันตั้งแต่ 7 โมงเช้าจนถึง 6 โมงเย็น นั่งเรือเลียบเลาะไปตามลำน้ำเจ้าพระยา ชมวิวสองข้างทาง ที่เป็นบ้านเรือนโบราณริมน้ำ รวมทั้งวัดวาอารามต่าง ๆ ซึมซับสองข้างทางในบางมุมของกรุงเทพฯ ที่วันปกติอาจไม่มีโอกาสได้เห็น ไม่ว่าจะเป็นระลอกคลื่นในสายน้ำ ลมปลิวปะทะหน้าพร้อมกระเซ็นสายน้ำที่ให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติได้ไม่ต่างจากนั่งเรือโต้คลื่นยามไปเยือนเกาะไกล ๆ ที่ไหน ๆ ความใกล้แค่เอื้อมอาจทำให้คุณไม่รู้สึกถึงสัมผัสที่แตกต่าง แต่บางครั้งระยะทางก็ไม่ใช่สิ่งที่จะบ่งบอกได้ว่าคุณเดินทางไกลแค่ไหน ถ้าความรู้สึกที่ได้รับ หาใช่ความผ่อนคลายและสบายใจอย่างแท้จริง

 

 

เที่ยวตลาดเมืองนนท์

 

ขึ้นฝั่งที่ท่าน้ำเมืองนนท์ ไปเดินชมตลาดสดที่ใหญ่และมีข้าวของมากมาย ทั้งผักสด ผลไม้ ขนมไทยโบราณ เสื้อผ้า ของใช้ ที่นี่นับเป็นตลาดใหญ่มาก ๆ แห่งหนึ่ง ใครที่จะจับจ่ายก็มาเลือกสรรกันได้สบายลองเปลี่ยนบรรยากาศช้อปปิ้งในห้างสรรพสินค้าซูเปอร์มาร์เก็ต มาเป็นตลาดสดแบบนี้บ้าง จะได้สัมผัสใกล้ชิดกับวิถีชาวบ้าน เหมือนไปเดินตลาดต่างจังหวัดได้เหมือนกัน เดินตลอดสดจนทั่วแล้วก็ต้องมาแวะกินร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเมืองนนท์ อยู่ใกล้ ๆ กับท่าเรือ ไม่ว่าจะขามาหรือขากลับก็จะต้องผ่านร้านนี้ เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีทั้งลูกชิ้นเนื้อและหมู น้ำซุปอร่อยเข้มข้นไม่ควรพลาดชิมสักคนละชามสองชาม

 

เทเวศร์ถึงถนนพระอาทิตย์

 

อิ่มหนำกันแล้วก็ออกเดินทางต่อ ถ้าใครมีเวลามากอาจเหมาเรือไปที่เกาะเกร็ด ไปดูหมู่บ้านมอญ ซื้อขนมไทย ๆ หรือจะเลือกย้อนกลับเส้นทางเดิมแล้วมาขึ้นฝั่งที่ ท่าเทเวศร์แวะซื้อต้นไม้ดอกไม้ไปแต่งสวนที่บ้านก็น่าสนใจ ที่ตลาดต้นไม้เทเวศร์ ร้านรวงเรียงรายไปด้วยหมู่ไม้นานาพรรณ ทั้งไม้ดอกไม้ประดับสีสันสดสวย ถูกใจต้นไหนก็จังจองกันไว้ก่อน ถ้าจะเที่ยวต่อก็ฝากที่ร้านไว้ แล้วค่อยย้อนกลับมาเอาก็ได้จากเทเวศร์เรียกสามล้อหรือรถตุ๊ก ๆ ไปเที่ยวแถว ถนนพระอาทิตย์กันดีกว่าพระอาทิตย์เป็นถนนย่านเก่าแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ ที่ตอนนี้กลายเป็นย่านแก๋ท็อปฮิตแห่งหนึ่ง มีร้านขายของกินเปิดใหม่มากมายรวมทั้งร้านอาหารอร่อย ๆ เจ้าเก่าอย่างร้านโรตีมะตะบะ ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น ร้าน 108 ร้านแฮมล็อกและร้านกาแฟเก๋ ๆ อย่างบ้านพระอาทิตย์

 

 

ตะวันลาที่ท้องสนามหลวง

 

ยามเย็นในวันที่แสงแดดย่ายยังอุ่น ๆ อยู่เช่นนี้ ที่ท้องสนามหลวงคึกคักไปด้วยผู้คนที่พากันมาเล่นว่าวสีสันของจุฬา ปักเป้า ตัวเล็กตัวน้อย ไปจนถึงใหญ่เบ้ง ๆ ลอยลมขึ้นสู่ฟ้า พาให้ท้องสนามหลวงที่เคยว่างเปล่าและเงียบเหงา เต็มไปด้วยชีวิตชีวาและสีสัน

 

ข้อมูลการเดินทาง

 

ไม่มีอะไรจะดีและสะดวกเท่าการเตร็ดเตร่ไปโดยไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง ฉะนั้นทางที่ดีถ้าคุณไม่คุ้นกับเส้นทางสายนี้ ก็จอดรถทิ้งไว้ที่บ้านได้เลยถ้าเริ่มต้นกันที่สนามหลวงก็มีรถเมล์ผ่านหลายสายทั้ง 1,3,6,9,44,60,203 ฯลฯ สำรวจดูเส้นทางก็น่าจะมีสักสายที่ผ่านบ้านคุณ จากสนามหลวงสามารถเดินไปขึ้นเรือที่ท่าช้างหรือท่าพระจันทร์ได้ โดยตัดผ่านมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากนั้นไม่ว่าคุณจะไปไหนในละแวกที่กล่าวมานี้ ก็เรียกรถสามล้อไปได้เพราะระยะทางไม่ไกลมาก นอกจากสะดวก ประหยัดแล้ว ยังได้ชมวิวสองข้างทางที่แตกต่างไปจากย่านกลางเมืองที่คุ้นเคย