ตลาดปลา ปูซาน เกาหลี-วิถีดั้งเดิม 

 

“ตลาดปลา” ปูซาน เกาหลี-วิถีดั้งเดิม

 อัน-ยอง-ฮา-เซ-โย ขอเริ่มทักทายเป็นภาษาเกาหลี ที่แปลว่า สวัสดี ก่อนจะพาทัวร์อีกมุมของเกาหลี ใต้ ที่เมือง “ปูซาน” ทางตอนใต้ของเกาหลี

 

ปูซาน เมืองท่าที่สำคัญและเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศเกาหลีใต้ เชื่อมโยงกับเมืองอื่นๆ ได้โดย รถยนต์ รถไฟ และเครื่องบิน

 

สนามบินนานาชาติ ปูซาน คิมเฮ (Pusan Kimhae) รองรับผู้โดยสารได้ปีละ 15 ล้านคน มีเที่ยวบินระหว่างประเทศไปยัง 10 เมืองสำคัญใน 7 ประเทศ อาทิ ญี่ปุ่น จีน ไทย ไซปัน ฯลฯ

 

ที่สำคัญ เมืองปูซานมีท่าเรือเฟอร์รี่ข้ามไปประเทศญี่ปุ่นโดยตรง และถือเป็นเมืองหน้าด่านสู่อุทยานแห่งชาติทางทะเลฮัลยอ อันเป็นอุทยานที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของเกาหลี เนื่องจากเป็นสถานที่ที่นายพลอีซุนชิน เอาชนะกองทัพเรือญี่ปุ่นหลายครั้งในช่วงที่ประเทศญี่ปุ่นรุกรานเกาหลี เมืองนี้จึงเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน ผสมผสานกับความทันสมัยที่ประกอบไปด้วยโรงแรมและร้านอาหารชั้นหนึ่ง รวมทั้งมีแหล่งช็อปปิ้งที่หลากหลาย หาดทรายที่สวยงาม (จากการถมทะเล) และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากมาย เป้าหมายหลักของการเดินทาง เพื่อไปร่วม เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมือง ปูซาน ซึ่งเป็นเทศกาลที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะภาพยนตร์ไทยหลายเรื่องได้รับเกียรติ ให้ไปฉายในงานนี้ จัดในช่วงระหว่างเดือนกันยายนและตุลาคมของทุกปี ณ โรงละครนัมโป-ดอง (Nampo-dong) และเวทีกลางแจ้งบริเวณอ่าวซูยองมัน (Suyeongman) ในเทศกาลนี้ มีภาพยนตร์กว่า 200 เรื่องจาก 60 ประเทศทั่วโลกให้ชม นอกจากนั้น ยังมีงานเทศกาลชายหาดของเมืองปูซาน ณ หาดกวานกัลลี (Gwangalli) ที่จะเริ่มในเดือนสิงหาคมของทุกปี เทศกาลนี้จะได้ชมการแสดง การเต้นโชว์ การแสดงดนตรี การแสดงของวงออร์เคสตร้า รวมไปถึงการเล่นกีฬาทางน้ำ เช่น วินด์เซิร์ฟ และการเล่นเรือใบ ฯลฯ

 

จุดขายขึ้นหน้าขึ้นตาของเมืองปูซาน คือ “เทศกาลปูซานชากัลชิ” (Pusan Jagalchi Festival) หรือ “เทศกาลอาหารที่ตลาดชากัลชิ” จัดขึ้นในเดือนตุลาคมของทุกๆ ปี ณ ถนนกวางบองโน (Gwangbongno) ใน เขตนัมโปดอง เทศกาลนี้มีกิจกรรมมากมาย อาทิ การสาธิตการลอกหนังปลาไหลและการแล่เนื้อปลา ของเหล่าบรรดาแม่ค้า รวมถึงโปรแกรมพิเศษ ที่ทางตลาดได้จัดให้นักท่องเที่ยวทุกคน โดยเฉพาะ คือการให้ทุกคนเข้าร่วมการจับปลาในถังด้วยมือเปล่า ยกเว้นการแข่งขันทำอาหารเกาหลี ซึ่งมีไว้สำหรับชาวต่างชาติเท่านั้น นอกจากนั้น ยังมีการแข่งขันทำครัวด้วยเนื้อปลา และการแข่งขันเรียกชื่อปลาเพื่อทดสอบความรู้ด้าน “โฮ” หรือ ปลาสด ที่พลาดไม่ได้สำหรับนักชิมก็คือ มีอาหารทะเลสดๆ ขายในราคาพิเศษในระหว่างเทศกาลให้เลือกชิมกันอย่างจุใจเลยทีเดียว

 

คงไม่ผิดนักที่จะบอกว่า ที่นี่คือสถานที่แห่งเดียวในเกาหลีใต้ที่ผู้ชื่นชอบอาหารทะเล จะได้เลือกปลาสดคุณภาพดีที่สะพานปลาในถังปลาแบบเป็นๆ ด้วยตนเอง

 

ไฮไลต์ของเทศกาลคือ พิธีบูชาเทพของชาวประมง เรียกว่า ยอง-วังกุต (Yong-wanggut) ซึ่งเป็นการสวดอ้อนวอนของชาวประมงต่อราชามังกรแห่งท้องทะเล ขอให้คุ้มครองพวกเขาให้ปลอดภัยในการเดินเรือและจับปลาได้มากๆ และการแสดงของวงดนตรีเครื่องเคาะจังหวะ “ปุงมุลโลริ” (pungmullori) ซึ่งนักท่องเที่ยวจะสามารถเข้าร่วมแสดงได้ ตลาดปลาแห่งนี้อาจจะไม่คุ้นหูคนไทยมากนัก ถ้าเทียบกับสถานที่ช็อปปิ้งชื่อดังอื่นๆ ของเกาหลีใต้

 

ชากัลชิ” มาจากคำ 2 คำที่ผสมกันคือ “ชากัล” ซึ่งมีความหมายว่า ก้อนหินเล็กๆ และ “ชิ” หมายถึง คำเรียกชาวเกาหลีที่เชื่อว่ามีเชื้อสายที่บริสุทธิ์ในหมู่บ้านชายฝั่งทะเล

 

ดังนั้น ชากัลชิ จึงเป็นการตั้งชื่อตามอาณาบริเวณที่ตั้ง เนื่องจากสมัยก่อนที่ตลาดชากัลชิแห่งนี้จะมีก้อนหินเล็กๆ จำนวนมากทั่วบริเวณชายฝั่ง รวมถึงมีหมู่บ้านเก่าแก่ตั้งอยู่ในบริเวณนี้ด้วย มีโอกาสได้ไปเยือนตลาดปลาชากัลชิ ซึ่งแม้จะไม่ใช่หน้าเทศกาล “ปูซานชากัลชิ” แต่ตลาดแห่งนี้ก็ยังมีความคึกคักให้เห็น ที่นี่จะมีทั้งร้านจำหน่ายปลาสดและปลาแห้ง รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากท้องทะเลอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก ที่นี่มีปลาทะเลเกือบทุกชนิด หอยประเภทต่างๆ สัตว์น้ำและพืชน้ำ อีกนานาชนิด นับเป็นตลาดปลาที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ ซึ่งอำนวยประโยชน์และเป็นแหล่งจัดส่งผลิตภัณฑ์จากทะเลเป็นตันๆ ในแต่ละวันออกสู่ตลาดทั้งในเกาหลีใต้เองและต่างประเทศ

 

ตลาดแห่งนี้ตั้งอยู่ติดกับท่าเรือปูซาน ภายในตลาดจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ อาหารทะเลสดและอาหารทะเลตากแห้ง โดยอาหารทะเลสดจะอยู่ทางฝั่งตะวันตกของตลาด และอาหารทะเลตากแห้งจะอยู่ทางฝั่งตะวันออกของตลาด ใครชอบแบบไหนก็สามารถเลือกเดินเลือกซื้อกันได้ตามสบาย

 

ในตลาดแห่งนี้ จะมีเสียงตะโกนของ ชากัลชิ อาจุมม่า (Jagalchi Ajuma) หรือที่แปลเป็นไทยว่า “ป้าคนขายที่ตลาดชากัลชิ” ซึ่งคำว่า “อาจุมม่า” ในภาษาเกาหลีจะใช้เรียกผู้หญิงที่มีอายุและแต่งงานแล้ว ดังเซ็งแซ่ตลอด

 

ป้าๆ เหล่านี้ กำลังต่อรองราคาสินค้ากับคนซื้อ ที่ตลาดแห่งนี้มีอาจุมม่าทำงานอยู่เป็นจำนวนมาก ถึงแม้ว่าบุคลิกภายนอกของป้าๆ เหล่านี้จะดูเข้าถึงยากและดุไปนิด แต่เมื่อได้ลองเข้าไปคุยและสัมผัสตัวตนที่แท้จริงของป้าแล้ว คุณจะรู้ว่าพวกเธอเป็นคนที่ใจดีและอ่อนโยนมากทีเดียว แต่ที่บุคลิกภายนอกของพวกเธอเป็นแบบนั้นก็เพราะว่าพวกเธอต้องทำงานหนักมาก ตั้งแต่เอาปลาและของทะเลอื่นๆ ขึ้นจากเรือ ทำความสะอาด รวมถึงแช่แข็งและแพ็กของลงลังเพื่อเตรียมส่งออกไปจำหน่ายทั่วประเทศ และยังต้องเตรียมของขายหน้าร้านที่ตลาดอีกด้วย

 

สิ่งที่น่านับถือยิ่งไปกว่านั้นก็คือ พวกเธอทุกคนถือคติที่ว่า “ความรับผิดชอบและซื่อสัตย์ต่อลูกค้าต้องมาเหนือสิ่งอื่นใด” ดังนั้น เมื่อลูกค้ามาซื้อของที่นี่รับรองว่าจะได้สิ่งที่ดีที่สุดกลับบ้านไป

 

ตลาดชากัลชิแห่งนี้นับเป็นสถานที่ที่ชาวต่างชาติให้ความสนใจเป็นอันดับหนึ่งเวลาที่ได้มาเยือนปูซาน เพราะนักท่องเที่ยวที่มาเยือนจะได้เห็นผลิตผลทางทะเลสารพัดชีวิต ยิ่งยามเช้าตลาดจะคึกคักมากเป็นพิเศษและมีชีวิตชีวา เพราะจะมีการซื้อขายและต่อรองราคาอาหารทะเลกัน สมัยก่อนภายในบริเวณนี้จะเต็มไปด้วยก้อนหินเล็กๆ มากมาย จนเป็นที่มาของชื่อตลาด แต่ในขณะนี้ตลาดได้ถูกสร้างขึ้นใหม่ด้วยคอนกรีต มีเนื้อที่ขนาดใหญ่และล้อมรอบด้วยอาคารต่างๆ มากมาย แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้วิถีชีวิตของคนที่ตลาดแห่งนี้เปลี่ยนแปลงไป ชาวปูซานที่นี่ยังคงดำเนินชีวิตตามแบบฉบับของตัวเองเหมือนเดิม วิถีชีวิตแบบดั้งเดิมที่มีเสน่ห์เข้มข้นของคนปูซาน ส่วนหนึ่งอยู่ที่ ตลาดชากัลชิใครได้มาเยือน จะเก็บความประทับใจกลับไปและจะไม่ลืมเลย