งามอย่างมีคุณค่า… หาดท้ายเหมือง 

งามอย่างมีคุณค่า… หาดท้ายเหมือง
หาดทรายสวย น้ำทะเลใส ใคร ๆ ก็ปรารถนาจะได้ผ่อนคลาย ในบรรยากาศเช่นนี้ แต่โดยทั่วไปแล้ว ทะเลสวยมักถูกจับจองโดยโรงแรมรีสอร์ทและบรรดาธุรกิจท่องเที่ยว ไม่นานความสวยก็ถูกทำลาย กลายเป็นแค่อนุสรณ์ของความมักง่าย
ด้วยเหตุนี้จึงมีความพยายามที่จะส่งเสริมการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ด้วยมาตรการจูงใจหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือการมอบรางวัลชายหาดติดดาว ซึ่งหากสถานที่ใดได้รับรางวัลในระดับ 5 ดาว การันตีได้เลยว่าที่แห่งนั้นคือทรัพยากรอันล้ำค่าของประเทศที่ควรค่าแก่การ ดูแลรักษาให้คงอยู่ต่อไป สำหรับปีนี้ชายหาดห้าดาว ซึ่งหลายคนอาจได้ยินชื่อ แต่ไม่เคยเห็นด้วยตาก็คือ หาดท้ายเหมือง ส่วนหนึ่งของ อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ชายหาดแห่งนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นชายหาด 5 ดาว โดยกรมควบคุมมลพิษ สำนักจัดการคุณภาพน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หลังจากปีที่แล้วอยู่ในระดับ 4 ดาวครึ่ง ด้วยความสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์ ความสวยงามเป็นธรรมชาติ เงียบสงบ และยังไม่บอบช้ำจากการท่องเที่ยว

 

 วัฒนา พรประเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง กล่าวถึงการประกวดครั้งนี้ว่า เป็นการส่งผลงานการทำงานในแต่ละปีของอุทยานแห่งชาติแต่ละแห่งเข้าแข่งขัน ระดับประเทศ จากการร่วมแรงร่วมใจของเจ้าหน้าที่อุทยานและชาวบ้านที่นี่จึงทำให้ อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง คว้ารางวัล ชายหาดคุณภาพสิ่งแวดล้อมและการท่องเที่ยวดีเด่นระดับ 5 ดาว มาครองได้อย่างน่าภาคภูมิใจ
อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมืองมี อาณาบริเวณครอบคลุมทั้งส่วนที่เป็นป่าบก และชายหาดเนื้อที่ทั้งหมด 45,000 ไร่ ความสมบูรณ์ของผืนป่าแห่งนี้ก่อเกิดเป็นแหล่งต้นน้ำสำคัญ คือ น้ำตกลำปี และน้ำตกขนิม ส่วนเขตอุทยานในทะเลก็มีความสวยงามและอุดมสมบูรณ์ไม่แพ้ใคร เพราะมีการค้นพบปะการังใต้ทะเลพันธุ์หายาก และสวยเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก
บริเวณใกล้เคียงมีชายหาดที่สวยงาม กว้างประมาณ 40 เมตร ยาวประมาณ 14 กิโลเมตร เป็นหาดทรายขาวสะอาด เงียบสงบ มีป่าทุ่งเสม็ดขาว และพันธุ์ไม้ชายทะเลนานาชนิดขึ้นอยู่ ตลอดจนเป็นที่วางไข่ของเต่าทะเลและที่อยู่อาศัยของนกจำนวนมาก

 

 

สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากมาพิสูจน์ด้วยตาตนเองถึงความงามของหาดท้ายเหมือง แนะนำให้เดินทางมาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม เพราะอากาศกำลังสบาย ไม่มีฝน และไม่ต้องผจญกับกองทัพนักท่องเที่ยวเหมือนช่วงปีใหม่ การเดินทางก็ไม่ยาก หากมาทาง อ.ตะกั่วป่า มุ่งหน้าสู่ อ.ท้ายเหมือง เมื่อถึงหน้าสถานีตำรวจภูธรท้ายเหมืองจะมีทางแยกขวา เลี้ยวไปประมาณ 500 เมตรจะพบกับถนนลาดยางขนานไปกับชายหาด ขับไปตามถนนนี้ประมาณ 800 เมตร เป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง