โรงแรมในหาดใหญ่ ทยอยเปิดหลังน้ำท่วม 

 

โรงแรมในเมืองหาดใหญ่เริ่มเปิดให้บริการบ้างแล้ว ในส่วนของห้องพัก และห้องสัมมนา ขณะที่อีกหลายแห่งเร่งสูบน้ำและซ่อมแซมอุปกรณ์ที่ได้รับความเสียหาย ตลอดจนรอกระจ่ายกระแสไฟฟ้าให้เต็มระบบ ขณะที่ศูนย์การค้ากลางเมืองยังปิดเงียบ มีเพียงบางแห่งที่ยกสินค้าหนีน้ำออกมาเซลล์ ยกเว้นร้านอาหารที่เปิดบริการขึ้นอย่างหนาตาแล้ววันนี้ (9 พ.ย.) ผู้สื่อข่าว “เอเอสทีวีผู้จัดการออนไลน์” ได้สำรวจย่านใจกลางเมืองหาดใหญ่ ถนนนิพัทธ์อุทิศ 1-3 และเสน่หานุสรณ์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงแรมชื่อดังหลายแห่งที่ต้องเผชิญภาวะน้ำท่วมทั้งชั้นใต้ดิน และส่วนต้อนรับลูกค้าแต่ก็พบว่าเริ่มมีโรงแรมทยอยเปิดให้บริการมากขึ้น

นางนวพร สุดดง ผู้จัดการฝ่ายขาย โรงแรมไดมอนด์ พลาซ่า หาดใหญ่ เปิดเผยว่า โรงแรมเพิ่งเปิดให้บริการเป็นวันแรกในบางส่วน คือ เฉพาะห้องพักและห้องสัมมนา ซึ่งได้เลื่อนจากห้วงเวลาที่น้ำท่วมหาดใหญ่ และพร้อมที่จะบริการจัดเลี้ยงงานฉลองมงคลสมรสในวันที่ 13 และ 16 พ.ย.เพื่อให้ลูกค้าที่จองไว้ล่วงหน้า พร้อมกับรับลูกค้าใหม่ซึ่งถือเป็นหัวใจหลักในการเร่งฟื้นฟูเมืองหาดใหญ่ให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม ขณะเดียวกัน พนักงานก็เร่งทำความสะอาดในส่วนที่จมน้ำเพื่อที่จะให้เปิดบริการเต็มรูปแบบในเร็ววันนี้

เช่นเดียวกับที่โรงแรมบีพี แกรนด์ ทาวเวอร์ หาดใหญ่ ที่ระดับน้ำท่วมถึงหน้าล็อบบี้ประมาณ 15 เซนติเมตร น้อยกว่าโรงแรมอื่น ทำให้เปิดบริการได้เร็วตั้งแต่วันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมานั้น โดยให้บริการห้องพักทั้ง 100% โดยมีแขกเข้าพักแล้วประมาณ 20 ห้อง และมียอดจองหลังจากน้ำท่วมอีก 20 ห้อง แต่ทั้งหมดนี้ยังไม่มีบริการในส่วนของแผนกอาหารเช่นเดียวกัน

โรงแรมสยาม โฮเต็ล เซ็นเตอร์ ให้บริการห้องพัก นวดแผนโบราณ และคาราโอเกะตั้งแต่วันที่ 7 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยลูกค้ามีทั้งไทยและต่างชาติเข้ามาใช้บริการแล้วเกือบ 10% และวันนี้มีบริการอาหารตามสั่งแล้ว เช่นเดียวกับห้องจัดเลี้ยงสำหรับงานพิธีมงคลสามารถจองล่วงหน้าเพียง 1 วันก็ดำเนินการให้ได้ ส่วนอาหารบุฟเฟ่ต์จะเปิดบริการวันที่ 12 พ.ย.นี้

 

 

อย่างไรก็ตาม ยังมีโรงแรมอีกหลายแห่งที่เร่งฟื้นฟูและยังไม่เปิดให้บริการ เนื่องจากกระแสไฟฟ้าไม่เพียงพอกับการใช้งาน และยังมีน้ำท่วมขังในชั้นใต้ดินที่ต้องเร่งสูบออกอย่างเร่งด่วน พร้อมๆ กับการซ่อมแซมอุปกรณ์เครื่องใช้ที่ได้รับความเสียหาย อาทิ โรงแรมลีการ์เด้นท์หาดใหญ่, โรงแรมโนโวเทล เซ็นทารา หาดใหญ่, โรงแรม เดอะรีเจ้นท์ซี่, โรงแรมอาเชี่ยน, โรงแรมแกรนด์พลาซ่า และโรงแรมซากุระ แกรนด์วิว ซึ่งได้รับการเปิดเผยว่าจะเร่งเปิดให้ทันภายในวันที่ 15 พ.ย.นี้ สำหรับขวัญและกำลังใจของพนักงานโรงแรมนั้น ได้รับการกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า แม้ที่บ้านจะประสบภัยน้ำท่วม แต่ว่าหลายคนที่ระดับน้ำกลับเข้าสู่ปกติแล้วก็เดินทางมาทำงานตามปกติ และร่วมกันให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

 

ขณะที่สำนักงานใหญ่ตัวแทนจำหน่ายรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า ซึ่งมี 12 สาขา นายสิริศักดิ์ แก้วรัตนะ ผู้จัดการสาขาหาดใหญ่ เปิดเผยว่า เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่วานนี้ (8 พ.ย.) รับบริการซ่อมรถจักรยานยนต์ฮอนด้าฟรีทุกรุ่น ไม่ว่าจะเก่าหรือใหม่ ซึ่งจะซ่อมแซมให้สามารถวิ่งได้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับลูกค้าที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ส่วนรถจักรยานยนต์ที่จำหน่ายนั้นยังมีสภาพปกติ เนื่องจากมีการขนย้ายขึ้นชั้นบนทำให้ไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด

สำหรับศูนย์การค้ากลางเมืองหาดใหญ่ ทั้ง ลีการ์เด้นท์พลาซ่า, โอเดี้ยน แฟชั่นมอลล์, เซ็นทรัล นั้น ยังไม่เปิดให้บริการ ยกเว้นห้างโอเดี้ยนเริ่มมีการนำสินค้าแบรนด์เนมออกจำหน่ายในราคาลด 50% ขณะที่ร้านอาหารนั้นเริ่มเปิดอย่างหนาตามากขึ้น เช่นเดียวกับร้านจำหน่ายสินค้าที่ยังมีสต็อกสินค้าจมน้ำอีกจำนวนมาก

ในส่วนของการทำความสะอาดเมืองหาดใหญ่นั้น แม้ว่าจะมีการเก็บกวาดถนนสายหลักไปแล้ว 2 ครั้ง แต่ในวันนี้เจ้าหน้าที่ของเทศบาลนครหาดใหญ่ได้เข้ามาทำความสะอาดถนนนิพัทธ์ 1-3 เป็นครั้งที่ 3 ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในช่วงเช้า เนื่องจากประชาชนยังนำขยะภายในบ้านซึ่งเคยเป็นทรัพย์สินมีค่าออกมาคัดเลือกและทิ้งริมถนนอย่างต่อเนื่อง แม้แต่ร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าน้ำท่วมก็มีถุงพลาสติกจำนวนมากที่ห่อสินค้าก็นำออกมาทิ้งโดยไม่ได้ใส่ถุงดำ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องทำงานหนัก ท่ามกลางกำลังคนและเครื่องมือที่มีอยู่อย่างจำกัด แต่มีพื้นที่ต้องรับผิดชอบมาก