วัดใจคนกล้า ณ เขาช้างเผือก 

วัดใจคนกล้า ณ…..เขาช้างเผือก
ห่างหายจากการเขียนไปยาวนาน กลับมาคราวนี้ ขอบอกว่าเป็นทริปท่องเที่ยว ของคนที่ใจกล้าที่ชื่นชอบท้าทายความสูง และเหมาะกับคนที่มีสุขภาพแข็งแรง ณ ที่แห่งนี้ คือ เขาช้างเผือก จังหวัดกาญจนบุรี จึงเหมาะที่จะเป็นสถานที่วัดใจของคนที่ชอบความเสียวและความเสี่ยงภัยในการเดินทาง คิดค่าบริการ 500 บาท นำทางไปกลับ และค่าลูกหาบ คนละ 550 บาท ต้องยอมรับว่าการเดินทางในครั้งนี้ไม่ง่ายอย่างที่คิด เนื่องจากเป็นสันเขาที่อยู่ติดเขตแดนพม่า และเป็นสันเขาที่มีความสูงมาก ต้องมีความชำนาญในการเดินทาง เพราะในบ้างช่วงบ้างตอนก็ต้องมีการปีนเขา ด้วยทางเดินแคบ ๆ กว้างประมาณ 1 ศอก หรือไม่เกิน 50-60 เซนติเมตร ที่สามารถเดินได้ที่ละคน ความสูงจากยอดเขา 1,249 เมตร
ทางเดินค่อนข้างลำบาก ลักษณะเป็นสันคมมีด แต่ละก้าวที่เดินไปข้างหน้าจึงต้องมีสติและระมัดระวังกันเป็นพิเศษ เพราะมองไปด้านล่าง ก็คือหน้าผาที่เป็นหุบเขาลึกลงไป 200 เมตร แค่มองก็เสียวแล้ว ถ้าร่วงลงไปล่ะก็….

 

 เราใช้เวลาในการเดินทาง ประมาณ 6 ชม. เพื่อขึ้นไปยังบนเขาช้างเผือก เนื่องจากช่วงที่เดินทางเป็นช่วงหน้าแล้ง ทำให้มีอากาศค่อนข้างร้อนมาก ๆ ต้นไม้ไม่ค่อยมี จะมีแต่หญ้าแห้ง ๆ ที่ขึ้นสูงที่อาจจะบาดผิวหนังได้ จึงต้องมีการเตรียมตัว โดยใส่เสื้อและกางเกงขายาว สภาพอากาศร้อน ควรเตรียมน้ำดื่มให้พร้อม เนื่องจากบนเขาช้างเผือกไม่มีน้ำดื่ม ช่วงกลางวันอากาศค่อนข้างร้อน 35-38 องศา ส่วนตอนกลางคืน อากาศ อยู่ที่ 26 องศา กำลังสบาย ๆ เมื่อขึ้นมาแล้วต้องนอนกลางเต็นท์ 1 คืน บนยอดเขาสัมผัสอากาศยามค่ำคืน ลมเย็นแสนสบาย นอนดูดาวนับร้อยดวง ดูพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า พร้อมทั้งทำอาหารรับประทานบนยอดเขา รสชาติและบรรยากาศสุดบรรยาย ….. จริง ๆ เลยคะ
บนยอดเขาหากฟ้าเปิดสามารถมองเห็นอ่างเก็บน้ำเขาแหลมและทะเลอันดามัน ออกไปไกลถึง 50 กม. บนเขาช้างเผือกในวันนี้ดูแห้งไปสักหน่อย แต่หากไปช่วงปลายฝนต้นหนาวจะเต็มไปด้วยทุ่งหญ้าที่เขียวขจี เรียกว่าสวยกันคนละแบบคะ
เขาช้างเผือกสามารถรองรับนักท่องเที่ยวต่อคืนได้ จำนวนครั้งล่ะ 50 คน ดังนั้นควรมีการติดต่อล่วงหน้า หลังจากทานข้าวและเก็บสัมภาระเรียบร้อยแล้ว ก็เดินทางกลับ ระหว่าทางสามารถแวะเล่นน้ำตกจ๊อกกระดิ่น ซึ่ง ห่างจากเขาช้างเผือก ประมาณ 7 กม. ก็จะพบน้ำตกที่สามารถเล่นได้อย่างเย็นใจ น้ำสีฟ้าใส ๆ แค่ยืนใกล้ ๆ ก็รูสึกสดชื่นแล้วคะ ใครที่ชอบปีนป่ายความสูงชัน เขาช้างเผือกรอให้คุณไปเยือนเพื่อพิชิตความกล้าของคุณอยู่นะคะ