กบยักษ์ สวนสัตว์ดุสิต ชวนชมสัตว์แปลก 


บูลล์ฟร็อกแอฟริกัน

 

สวนสัตว์ดุสิต นำเสนอไน ‘กบบูลล์ฟร็อกแอฟริกัน’กบตัวใหญ่ที่สุดในโลก น้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม ซึ่งมีลักษณะลำตัวสีน้ำตาลปนเขียว ส่วนหัวสีเขียวเคลือบน้ำตาล ลำตัวอ้วน ข้างท้องมีลายน้ำตาล ใต้ท้องเป็นสีขาว ผิวหนังส่วนใหญ่เรีบลแต่จะมีบางส่วนที่ขรุขระ จมูกกลมสั้น ปากใหญ่ ขาทั้งสี่มีลายน้ำตาลดำ ขาหลังมีลายขวางและแข็งแรงเพื่อใช้ขุดหลุมฝังตัวในพื้นดินช่วงฤดูแล้งเพื่อจำศีล ทั้งแปลกและน่ารักโดยมาจัดแสดงไว้ที่หน้าส่วนจัดแสดงปลาฉลาม นอกจากนี้ยังมีสัตว์แปลกๆ มาให้ได้ชมกันอย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นปลากระเบนนก ปลาตูหนา ม้าน้ำเกราะดำ ม้าน้ำเหลือง เต่าสองหัว รวมทั้ง
ปลาสวยงามกว่า 50 ชนิด

สำหรับ กบบูลล์ฟร็อกแอฟริกัน มีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกากลางจนถึงแอฟริกาใต้ อาศัยอยู่ตามป่าหญ้า ทุ่งโล่ง ผสมพันธุ์ในช่วงฤดูฝน เมื่ออายุ 12-18 เดือน ตัวผู้จะเป็นผู้ออกอาการโดยส่งเสียงร้องดังเพื่อเรียกหาคู่ ส่วนตัวเมียเมื่อพร้อมบริเวณเอวจะมีอาการพองโตท้องอูมออกไข่ครั้งละ 3,000-4,000 ฟอง ในน้ำตื้น เมื่อไข่ถูกผสมแล้วจะฟักออกเป็นตัวภายใน 2 วัน เป็นลูกอ๊อดและใช้เวลาอีก 18 วัน ก็เป็นกบตัวเล็กขึ้นจากน้ำได้ กบชนิดนี้เป็นสัตว์กินเนื้อ กินสัตว์ทุกประเภทที่จะเข้าปากได้ เช่น แมลง หนู สัตว์เลื้อยคลาน นกและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกด้วยกัน สำหรับกบบูลล์ฟร็อกฯ ได้กลายเป็นสัตว์เลี้ยงของผู้ที่นิยมเลี้ยงสัตว์แปลก

แต่ต้องระวังในการเลี้ยงด้วยความเป็นกบขนาดใหญ่กว่ากบทั่วไป จึงอาจสุ่มเสี่ยงที่จะเป็นชนิดพันธุ์ต่างถิ่น ที่จะก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมได้ในอนาคต เนื่องจากกินกบหรือเขียดขนาดเล็ก

 


เต่า 2 หัว

 


ปลาตูหนา

 


ม้าน้ำเกราะดำ