Milan มิลาน…ที่ไม่เคยลืม 

 

Milan มิลาน…ที่ไม่เคยลืม
ถ้าประชันกันในเรื่องแฟชั่น ก็ต้องบอกว่าชื่อชั้นของ มิลาน (Milan) ไม่เป็นรองนิวอยอร์ก ปารีสและลอนดอน จัดว่าเป็นกระดูกเบอร์เดียวกันเสียด้วยซ้ำ โรมเป็นเมืองหลวงของอิตาลีก็จริง แต่มิลานมีศักดิ์ศรีเป็นเมืองหลวงในโลกของแฟชั่น
ถ้าจะวัดกันในเรื่องของศิลปะ ก็ต้องบอกว่ามิลานเป็นเมืองที่อวลไว้ด้วย สุนทรีย์จากโลกแห่งศิลปะไม่ด้อยไปกว่าฟลอเร็นซ์ เวนิส และปารีส
หรือถ้าจะเทียบเคียงกันในชั้นเชิงของวงการลูกหนัง ก็ต้องบอกว่ากระแสความคลั่งไคล้ฟุตบอลในมิลาน ล้นหลานไม่น้อยไปกว่าในลอนดอนบาร์เซโลนา มาดริดสำหรับคนที่หายใจเข้าออกเป็นแฟชั่น ศิลปะ และฟุตบอล มิลาน จึงน่าจะเป็นที่ทางของคนเหล่านี้

 ส่วนฉัน แม้จะเป็นพวกหายใจเข้าออกเป็นการเดินทาง ไม่ได้เป็นสาวกลัทธิบูชาแบรนด์เนม ไม่ได้หลงใหลโลกแห่งศิลปะถึงขึ้นเป็นคออาร์ตตัวแม่ แค่เลือดลมไหลเวียนสะดวกเวลาเห็นนักฟุตบอลทีมเอชี มิลานและอินเตอร์ มิลานวิ่งเหยาะ ๆ อยู่ในสนาม ขนาดนี้ยังอมยิ้มกับตัวเองทุกครั้งที่จิตหลุดไปนึกถึงโมงยามในมิลาน
ถ้ามิลานไม่มีอะไรดี บรรดาเชเลบริตี้ คนดัง ไฮโซ เจ็ทเซ็ท ดาราฮอลลีวู้ด เศรษฐี จะแห่แหนไปหามิลานกับทำไมฉันเองเป็นคนหนึ่ง ที่เมื่อได้ทำความรู้จักกับมิลาน ยังไม่เคยลืมคืนวันอันสุนทรีย์ในมิลาน

ดูโอโม หรือ โบสถ์ใหญ่ประจำเมืองของมิลาน ไม่ใช่โบสถ์ไซส์จุ๋มจิ๋ม แต่ก็ไม่ใช่เพราะความใหญ่โตของโบสถ์แห่งนี้ ที่ทำให้ผู้มาเยือนลืมมิลานไม่ลง หากแต่เป็นความโอ่อ่าสง่างามของโบสถ์แห่งนี้ ที่ทำให้ผู้มาเยือนลืมมิลานไม่ลง หากแต่เป็นความโอ่อ่าสง่างามของโบสถ์แห่งนี้ และการตกแต่งด้านในที่ดูภูมิฐาน นั่นต่างหากที่ทำให้ดูโอโมของมิลาน ไม่เคยพร่าจางไปจากความทรงจำของทุกคน
สำหรับชาวมิลาน ที่นี่คือจิตวิญญาณของพวกเขา แต่สำหรับนักท่องโลกดูโอโมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันงดงามตระการตา สำหรับเด็กถาปัด พวกเขาอาจเพ่งมองที่นี่ในฐานที่เป็นผลงานสถาปัตยกรรมชิ้นงามและโดดเด่นของโลกอีกชิ้นหนึ่ง

 

 

แม้จะมีเสียงเซ็งแซ่เปรียบเปรยขนาดและความงดงามของโบสถ์ในแต่ละเมืองของอิตาลี แต่ฉันไม่อยากหยิบโบสถ์แห่งนี้ไปเรียบเทียบกับมหาวิหารอันยิ่งใหญ่ของโลกอย่างเซนต์ปีเตอร์ที่วาติกัน เพราะดูโอโมแห่งมิลานงดงามและมีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง อย่างน้อยก็ยอดแหลม 135 ยอดที่เสียดแทงขึ้นสู่แผ่นฟ้า ที่เป็นเสน่ห์เฉพาะตัวของสถานที่แห่งนี้
อายุอานามกว่า 600 ปีของดูโอโมแห่งมิลาน ดูเหมือนเป็นตัวเลขที่ผู้คนอาจจะสนใจน้อยกว่าตัวเลขรูปสลักหินอ่อนของนักบุญและสัตว์ชนิดต่าง ๆ ในท่วงท่าไม่ซ้ำที่อยู่รายรอบโบสถ์กว่า 3 พันรูปเห็นสวยหยดแบบนี้ ต้องใช้เวลาสร้างกัน 400 กว่าปี เรียกว่าก่อร่างสร้างโบสถ์กันหลายชั่วอายุคน