เปิดฟ้าอันดามัน…สวรรค์บนดิน เมืองสตูล ชมโลกทะเลสวย 

เปิดฟ้าอันดามัน…สวรรค์บนดิน เมืองสตูล ชมโลกทะเลสวย
หลังจากพื้นที่การท่องเที่ยวของทางภาคใต้ทางฝั่งอันดามันช่วงโลว์ซีซัน ในระหว่างเดือน พ.ค.- พ.ย.ของทุกปีจะเป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวไปท่องเที่ยวในท้องทะเลอันดามันน้อยมาก เพราะเป็นช่วงที่มีมรสุม คลื่นลมแรงทั้งพายุที่น่ากลัว หรือพูดอีกอย่างหนึ่งเรียกว่า “ทะเลคลั่ง” เรือที่จะออกไปท้องทะเลต้องดูทิศทางของคลื่น และลมเสียก่อน มิฉะนั้นแล้วจะเหมือนเอาชีวิตไปทิ้งใต้ท้องทะเลเสียโดยใช่เหตุ คนผู้เฒ่าผู้แก่ต่างกล่าวกันว่า ในช่วงที่ท้องทะเลบ้าคลั่งเปรียบเสมือนว่าจะมีปิศาจร้ายในทะเลจะมาเอาชีวิตของมนุษย์ที่จะฝืนย่างกรายเข้าไปในทะเล จะเพิ่มสมาชิกใต้ทะเลเป็นแน่ จึงทำให้ท้องทะเลอันดามันในช่วงดังกล่าวต้องปิดทะเลลงหรือเรียกว่า “ทะเลปิด”
จ.สตูล ยังได้รับอิทธิพลประเพณีวัฒนธรรมดังกล่าวมานานแล้วที่ต้องปฏิบัติติดต่อกันไปทุกปี แม้ทางฝ่ายเจ้าของสถานประกอบการหรือส่วนราชการที่มีความรับผิดชอบในพื้นที่ก็ต้องพากันปิดเกาะแก่งต่าง ๆ ที่เข้าไปท่องเที่ยวเพื่อต้องการพักฟื้นให้ทรัพยากรธรรมชาติที่อยู่บนเกาะ ใต้ทะเลได้มีการฟื้นตัว หลังจากที่มีนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมอาจจะทำให้เสื่อมสภาพลง

 

 ในปีนี้ การเปิดทะเลอันดามัน ของภาคใต้ใน จ.สตูล ที่กำลังจะระเบิดขึ้นด้วยจังหวัดสตูลมีศักยภาพการท่องเที่ยวทางทะเลชายฝั่งอันดามันที่ประกอบไปด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่กว่า 80 เกาะ อาทิ เกาะตะรุเตา อาดัง ราวี หลีเป๊ะ เกาะไข่ หินงาม บุโหลน ซึ่งที่กล่าวมานี้เหมือนสวรรค์ที่นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมจะได้พบเป็นที่นิยมของบรรดานักท่องเที่ยวชาว ตะวันตกที่เดินทางเข้ามาพักผ่อน อาบแดด ตากลม
ทางด้าน นายสัมฤทธิ์ เลียงประ สิทธิ์ นายกอบจ.สตูลกล่าวว่า ในการเปิดฤดูการท่องเที่ยว “ไฮซีซัน” ปีนี้ คือการเปิดงานท่องเที่ยวสตูล “เปิดฟ้าอันดามันสวรรค์สตูล” นั้นได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชนชมรมธุรกิจการท่องเที่ยวจ.สตูล เป็นอย่างดี โดยบรรดาเจ้าของสถานประกอบการร้านค้า รีสอร์ท โรงแรม ร้านอาหาร ต่างให้ความร่วมมือส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยลดอัตราค่าบริการ ค่าอาหารเป็นพิเศษให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวชมธรรมชาติ พักผ่อน ในงานเปิดทะเลอันดามันซึ่งโด่งดังไปทั่วโลกอีกครั้งหนึ่ง กิจกรรมดังกล่าวเงียบหายไปนานแล้ว ซึ่งจะมีขึ้นใน ระหว่างวันที่ 11-15 พ.ย. 2552 นี้ จะเป็นการโปรโมตการท่องเที่ยวในช่วงวันดังกล่าว
นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวยังจะได้ลิ้มรสอาหารจานเด็ดของดีเมืองสตูล ซึ่งมีเมนูอาหารที่หลากหลายของจังหวัดสตูลให้ชิมกันอย่างจุใจ ในช่วงเปิดงานวันที่ 15 พ.ย. จะมีโชว์เต้นบนเวทีด้วยระบำม่านน้ำ ระบำน้ำผุด ประกอบไปด้วยฉาก แสง สี เสียง นอกจากนั้นยังมีการประกวด ธิดาฟ้าสตูล ให้ชมด้วย และในปีนี้ทางจังหวัดสตูลตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะต้องดึงนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวไม่ต่ำกว่า 2 ล้านคน ที่ทำให้มีเม็ดเงินสะพัดกระจายไปทั่วกลุ่มอาชีพต่าง ๆ อย่างทั่วถึง