เบอร์โน มรดกโลกแห่งความเรียบงาม 

เบอร์โน… มรดกโลกแห่งความเรียบงาม

 

หลังจากวนเวียนอยู่ใน “เวียนนา” มาหลายเพลา… ถ้ามีเวลาเหลืออยากแนะนำให้นั่งรถทัวร์ ไปเยือนเมืองมรดกโลกที่อยู่สาธารณรัฐเชคใกล้กันนิดเดียว ชื่อเมือง “เบอร์โน่” เป็นสถานที่ที่น่าไปอย่างยิ่ง หลายคนอาจไม่เคยได้ยินชื่อหรือรู้จักเมืองนี้มาก่อน เอาล่ะ..มาทำความรู้จักเมืองเก่าแสนงามแห่งนี้กันดีกว่า
เบอร์โน เป็นเมืองหลวงของแคว้นโมราเวียใต้ ของสาธารณรัฐเชค ประเทศเล็ก ๆ ในยุโรปตอนกลาง แบ่งการปกครองออกเป็น 13 เขต แคว้นนี่อยู่ใต้สุดติดกับประเทศออสเตรีย เป็นเมืองเล็ก ๆ แต่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศ มีประชากรประมาณ 3.3 แสนคน หลายคนคุ้นกับเมืองหลวง “ปราก” ที่สวยงามเหมือนเมืองแห่งเทพนิยาย แต่สำหรับคออนุรักษ์และผู้ที่สะสมไมล์ชมเมืองมรดกโลก ขอบอกว่าต้องแวะที่นี่ แล้วจะได้รู้กันว่าน่าหลงใหล มีมนต์ขลัง น่าประทับใจ เมืองเบอร์โน (Brno) ถึงเล็กแต่ก็จัดเป็นเมืองอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ และมีหลายสิ่งโดดเด่นทั้งในแง่ศิลปวัฒนธรรมและอาหารการกิน อาทิ
ไวน์ เบอร์โน โดดเด่นเรื่องผลิตไวน์ คอไวน์จากทั่วสารทิศมาที่นี่เพื่อชิมไวน์ ที่หาซื้อง่ายมาก ที่พิเศษคือมีร้านชื่อ Vinarna ที่กดไวน์ออกจากถังไวน์กันสด ๆ คอสุราคงได้กรึ่มกันทั้งวัน…
เมืองเก่าเบอร์โน ได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองมรดกโลก เป็นเมืองหลวงของแคว้นโมราเวีย ตั้งแต่ปี ค.ศ.1641 อาคารในเมืองเก่าย่านคนเดินเท้า มีเสน่ห์ในสไตล์สถาปัตยกรรมเก่าแก่ดั้งเดิมและถือเป็นเอกลักษณ์ของเมืองนี้
สถานที่ชูโรงที่ต้องชม ไม่งั้นคนเขาจะหาว่าคุณมาไม่ถึง นั่นคือ หมู่บ้านเลดนิเซ และ หมู่บ้านวาลติเซ (Lednice-Valtice) ซึ่งมีปราสาทของตระกูลลิคเคนส์สไตน์ อยู่หลายหลัง ออกแบบโดยสถาปนิกที่มีชื่อเสียงของยุโรป

  

สำหรับปราสาทที่งดงามที่สุด จนองค์การยูเนสโกยกย่องให้เป็นหมู่อาคารมรดกโลกคือ ปราสาทวาลติเซ (Valtice Castles) ก่อสร้างระหว่างปีศตวรรษที่ 17 และ 20 ปกครองโดยท่านดยุคแห่งตระกูลลิคเคนส์สไตน์ มีศิลปะแบบบาโร้ค ผลงานส่วนใหญ่เป็นของ Johann Bernhard Fischer von Erlach แล้วยังมีศิลปะคลาสสิกและนีโอ-โกธิคด้วย ขอให้ใช้เวลาดื่มด่ำกับการชมปราสาท ถึงแม้จะหลังไม่ใหญ่เท่าที่อื่น แต่ความวิจิตรบรจงมีอยู่ทั่วทุกมุม
สถานที่สำคัญอื่น ๆ ของเมือง ยังมี มหาวิหารเซ็นต์ปีเตอร์แอนด์ปอลล์ ตั้งอยู่บนเนินเขา Petrov ที่ มองเห็นวิวสวยสุดขีด เป็นจุดชมวิวที่โรแมนติกมาก มหาวิหารได้รับการบูรณะหลายครั้ง ระหว่างปี ค.ศ.1749 – 1746 และได้ปรับเปลี่ยนให้เป็นสไตล์บาโร้ค แต่พอถึงศตวรรษที่ 19 – 20 มหาวิหารได้รับอิทธิพลของศิลปะแบบนีโอ-โกธิค แต่ถึงจะบูรณะปรับเปลี่ยนไปอย่างไร ความสวยงามสง่าและความขลังยังคงอยู่ตราบจนทุกวันนี้
ต่อจากนั้นไปชม Villa Tugendhat บ้านหลังนี้เป็นสถานที่หนึ่งในประวัติศาสตร์ของเมือง เป็นบ้านหลังแรกที่มีสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์น เจ้าของบ้านชาวยิวทำโรงงาน ตั้งใจสร้างบ้านนี้ให้ครอบครัวได้อยู่อาศัยกัน แต่สร้างบ้านเสร็จได้ 8 ปี ก็ต้องลี้ภัยออกจากประเทศ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง บ้านถูกทำลายและต่อมากลายเป็นโรงพยาบาลและโรงเรียน จนกระทั่งกลายเป็นสมบัติของเมืองในที่สุด
ชนพื้นเมืองของชาวเชกที่เรียกว่า ปลาคาร์ฟชุปแป้งทอดกับสลัดมันฝรั่ง (Smazeni kapr a bramborovy salat) ซึ่งเมนูนี้ทำประจำทุกวันที่ 25 ธันวาคม หรือในวันคริสต์มาส ภาษาเชค เรียกปลาคาร์พว่า “Kapr”