หาดนางรำ ดินแดนแห่งวรรณคดีไทย 

หาดนางรำ
หากพูดถึงจังหวัดชลบุรี หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า “เมืองชล” หลายคนก็คงจะนึกถึง “ทะเล” กันขึ้นมาใช่ไหมล่ะ ก็เพราะ “เมืองชล” ได้ชื่อว่าเป็นจังหวัดท่องเที่ยวชายทะเลตะวันออกที่มีชื่อเสียงมาช้านาน อยู่แล้ว… ตามประวัติปรากฏหลักฐานว่า เมืองชลบุรีมีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมเป็นเมืองเล็ก ๆ หลายเมือง ได้แก่ เมืองบางทราย เมืองบางปลาสร้อย และเมืองบางพระ ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้รวบรวมเมืองดังกล่าวเข้าด้วยกันเป็น จังหวัดชลบุรี เมืองชลบุรี มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็น พัทยา, บางแสน, เกาะล้าน, เกาะสีชัง, ปราสาทสัจธรรม ฯลฯ แต่วันนี้จะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมาก ๆ อีกแห่งหนึ่ง อยู่ที่ อำเภอสัตหีบ นี่เอง นั่นก็คือ… หาดนางรำ ดินแดนแห่งวรรณคดีไทย
หาดนางรำ อยู่ใกล้กับท่าเรือจุกเสม็ดหรือท่าเรือพาณิชย์สัตหีบ มีความยาวตลอดชายฝั่งประมาณ 200 เมตร สุดปลายชายหาดคือ แหลมปู่เจ้า อันเป็นที่ประดิษฐานของ ศาลเจ้าพ่อกรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์ แต่เดิมชายหาดแห่งนี้ ไม่มีชื่อเรียกขานแต่อย่างใด แต่เหตุที่มีชื่อเรียกว่า “หาดนางรำ” นั้น ตามตำนานเรื่องเล่าที่ชาวบ้านได้บอกต่อ ๆ กันมาว่า หาดนางรำ แท้จริงแล้วเป็นชื่อที่เรียกกันตามชื่อเกาะที่อยู่ใกล้ ๆ กัน ซึ่งจริง ๆ แล้วเดิมทีไม่มีชื่อเรียก เพราะเป็นเกาะที่ไม่มีผู้คนอาศัยอยู่ และไม่มีใครนิยมเดินทางไปเที่ยวชมมากนัก จะมีบ้างก็เพียงแค่ไปนั่งกินลมชมวิวทิวทัศน์รอบ ๆ เกาะ หรือไม่ก็ไปนั่งตกปลาเท่านั้น…

 

 นอกจากนี้ หากเดินเลาะเลียบไปตามชาย หาดนางรำ มุ่งสู่หาดทางด้านทิศใต้ อาจทำให้รู้สึกเหมือนเดินเข้าไปในดินแดนแห่งวรรณคดีไทยในเรื่อง “พระอภัยมณี” เพราะมีรูปปั้นตัวละครสำคัญ ๆ ของเรื่องอยู่ ทั้ง พระอภัยมณี ผีเสื้อสมุทร ชีเปลือย สุดสาครกับม้านิลมังกร (ฮั่นแน่ หลายคนคิดว่ามีแต่ที่ระยองล่ะสิ อิอิ) อย่างไรก็ตาม หาดนางรำ ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่มีบรรยากาศชายทะเลที่สวยงาม มีชายหาดทรายละเอียด และน้ำทะเลสีใสสะอาด เหมาะสำหรับลงเล่นน้ำและพักผ่อนหย่อนใจ
ทั้งนี้ นอกจากทัศนียภาพที่สวยงามแล้ว หาดนางรำ ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น สโมสรบริการอาหาร เครื่องดื่ม โดยเฉพาะอาหารทะเลสด ๆ รสชาติเยี่ยม ราคาเป็นกันเอง พร้อมอาคารพักรับรอง ทั้งห้องปรับอากาศและธรรมดา ราคาย่อมเยาว์ แถมมีพื้นที่สำหรับผู้ที่ชอบกางเต็นท์อีกด้วย โดยสามารถสอบถามข้อมูลการเดินทางและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-3843-1261, 0 3843 1350 ต่อ 73790, 08 5285 5135
หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
– สำนักงานจังหวัดชลบุรี โทรศัพท์ 0-3827-5034
-เทศบาลเมืองชลบุรี โทรศัพท์ 0-3827-9407 ต่อ 112
-ตำรวจท่องเที่ยว โทรศัพท์ 1155
-สถานีเดินรถโดยสารประจำทาง โทรศัพท์ 0-3842-9877