ล่องแพเพลินธรรมชาติ ชมความงาม พลับพลึงธารที่ ระนอง 

 นอกเหนือจากแหล่งน้ำพุร้อน น้ำแร่ที่มีชื่อกล่าวขาน ในความงามความเงียบสงบของธรรมชาติ ผืนป่า อีกทั้งสีสันการล่องแพเพลิดเพลินกับสายน้ำชมดอกพลับพลึงธารหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวอันซีนจังหวัดระนอง หลากสีสันการท่องเที่ยวเหล่านี้น่าจะพอเป็นคำตอบ ช่วยตัดสินใจให้กับนักเดินทางที่ชื่นชอบธรรมชาติได้เลือกสัมผัสเยี่ยมเยือน

 

ระนอง จังหวัดทางภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามัน เป็นอีกจังหวัด ที่มีมนต์เสน่ห์และจากการเดินทางที่สะดวก นอกจากเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง ขับรถเพลิดเพลินไปในบรรยากาศครอบครัว เพื่อนสนิทคนรู้ใจ การเดินทางด้วยเครื่อง บินเป็นอีกรูปแบบที่ช่วยเพิ่มความรวดเร็วให้กับนักเดินทาง และจากเที่ยวบินตรงสายการบินไทยแอร์เอเชียที่มุ่งสู่ระนองประตูสู่อันดามัน ในเส้นทางท่องเที่ยวได้แนะนำถึงสถานที่พักผ่อนหลากหลาย อย่างเช่น บ่อน้ำร้อน สวนสาธารณะรักษะวาริน หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่ต้องไม่พลาดแวะมาเยือน เพราะนอกจากจะมีความเก่าแก่ บ่อน้ำร้อนหรือน้ำพุร้อนแห่งนี้ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวมีชื่อเป็นบ่อน้ำพุร้อนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ มีอุณหภูมิประมาณ 65 องศา เซลเซียส ซึ่งสามารถดื่มและอาบได้ อีกทั้งยังถือเป็นน้ำบริสุทธิ์เป็นแหล่งน้ำที่นำไปใช้ในพิธีสำคัญ ๆ นอกจากนี้บริเวณโดยรอบของ บ่อน้ำร้อนยังเป็นสวนสาธารณะให้เลือกนั่งพักผ่อนและเดินเที่ยวชมเพลินธรรมชาติโดยรอบ

 ระนองแคนยอน เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์ โดยเฉพาะช่วงเวลาเช้า ระนองแคนยอนตั้งอยู่ที่ตำบลหาดส้มแป้นไม่ไกลจากตัวเมือง ที่นี่แวดล้อมด้วยภูเขาหินขาวและจากทิวทัศน์เหมืองแร่เก่าซึ่งมีแอ่งน้ำล้อมรอบ ยามเช้าก่อนพระอาทิตย์จะทอแสงส่องสว่าง หากตื่นเช้าแวะมาเยือนจะได้ชมความงามของหมอกบาง ๆ ซึ่งจะลอยขึ้นเหนือผิวน้ำสวยสะกดสายตาและหากมองหาผู้ที่จะมาพาเที่ยวนำชมที่นี่จะมีกลุ่มมัคคุเทศก์น้อยกลุ่มนักเรียนที่รวมกลุ่มกันพาเพลินธรรมชาติ ทิวทัศน์รอบระนองแคนยอน ลงมาจากเส้นทางชมหมอกไล่น้ำสามารถเดินทางต่อไปยังคลองนาคาเพื่อ ล่องแพชมดอกพลับพลึงธาร หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวอันซีนของจังหวัดระนอง การล่องแพนาคาเป็นอีกสีสันการท่องเที่ยวที่น่าจะถูกใจคนชอบธรรมชาติการผจญภัย การล่องแพของที่นี่จะเป็นแพไม้ไผ่ใกล้ชิดกับสายน้ำอีกทั้งในเส้นทางที่แพล่องไปยังสามารถจอดแวะพักเล่นน้ำใสสะอาดเย็นสบายของคลองแห่งนี้ได้ด้วย

 

ในการล่องแพหากตรงกับช่วงเดือนพฤศจิกายน ธันวาคม นักท่องธรรมชาติจะได้ชมความงามของดอกพลับพลึงธารสีขาวสวย เสียงหนึ่งจากเพื่อนร่วมทางเล่าให้ฟังว่า พลับพลึงธารเป็นไม้ที่ชอบน้ำสะอาดและที่คลองแห่งนี้จะมีพลับพลึงธารขึ้นอยู่มากมาย หากมาตรงกับช่วงที่พลับพลึงธารออกดอกทั่วทั้งท้องน้ำจะเป็นเหมือนทุ่งพลับพลึงธาร และนอกจากดอกสีขาวที่มีความโดดเด่น ใบยาวราวกับริบบิ้นของพลับพลึงธารยังมีเสน่ห์ชวนชมโดยเฉพาะขณะที่แพล่องผ่านใบไม้สีเขียวใต้ผิวน้ำจะไหวเอนเอียงตามแรงน้ำชวนเพลิดเพลิน

 

จากสีสันการล่องแพหากชื่นชอบบรรยากาศของภูเขา ผืนป่า สามารถแวะไปเยี่ยมเยือน ภูเขาหญ้าหรือเขาหัวล้าน อีกสถานที่ท่องเที่ยวที่ว่ากันว่ามาแล้วต้องแวะเก็บภาพประทับใจกลับไป

 

ภูเขาหญ้าของจังหวัดระนองตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลหงาวริมถนนเพชรเกษมเส้นทางที่จะเดินทางต่อไปยังจังหวัดพังงา และหาก ขับรถออกไปจากอำเภอเมืองไปอีกไม่ไกลก็จะได้ชมธรรมชาติที่มีเสน่ห์แห่งนี้ ภูเขาหญ้าที่ปกคลุมไปด้วยหญ้าปราศจากต้นไม้ใหญ่สร้างความแปลกตาให้กับผู้ที่ได้พบเห็น ในฤดูร้อนหญ้าจะเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาล สีเหลือง ชวนมองไปอีกรูปแบบและที่ราบเชิงเขาจะมีทางเดินให้กับนักท่อง เที่ยวได้เดินขึ้นไปด้านบนเพื่อชมทัศนียภาพเก็บบรรยากาศความประทับใจ 

ไม่ไกลจากกันที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับภูเขาหญ้า ที่นี่จะมีน้ำตกใสไหลเย็นให้เที่ยวเล่น อีกทั้งยังมีเส้นทางเที่ยวธรรมชาติ จุดพักผ่อนรวมถึงร้านอาหารให้กับนักท่องเที่ยวได้อิ่มท้อง อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาวมีพื้นที่กว้างกว่า 600 ตารางกิโลเมตร ภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อนทอดตัวยาวระหว่างสองจังหวัดชุมพรและระนอง สภาพป่าที่ปกคลุมเทือกเขาเป็นป่าดิบชื้นเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด อีกทั้งยังเป็นต้นน้ำลำธารมากมาย และเมื่อนั่งรถผ่านจะเห็นสายน้ำสีขาวของน้ำตกหงาว โดดเด่นสะดุดตาแต่ไกล

 

นอกจากน้ำตกมากมายที่มีให้เลือกพักผ่อนภายในอุทยาน ศูนย์วิจัยป่าชายเลน ซึ่งอยู่ในเส้นทางเดียวกันตั้งอยู่ในพื้นที่ที่คลองหงาวเป็นอีกสถานที่ที่ชวนศึกษาเที่ยวชมป่าชายเลนแห่งนี้มีความสมบูรณ์ มีความหลากหลายทั้งพันธุ์พืชและสัตว์ให้ศึกษา เมื่อมาถึงสามารถเดินลัดเลาะเพลินธรรมชาติชมต้นโกงกางน้อยใหญ่ ความเขียวชอุ่มของบรรยากาศ ป่าชายเลนไปตามเส้นทางธรรมชาติที่ทอดยาวเรื่อยไปในบรรยากาศสงบร่มรื่นฝากความประทับใจ

 

จากแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติข้างต้น จังหวัดระนองที่นี่ยังมีอีกหลากหลายสถานที่ ทั้งบรรยากาศหาดทรายชายทะเล แหล่งท่องเที่ยวศึกษาประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม ฯลฯ ซึ่งต่างมีสีสันมนต์เสน่ห์พร้อมมอบให้นักเดินทางใกล้ไกลเลือกแวะมาพักผ่อนทักทาย

 

 

 

ข้อมูลและภาพประกอบจาก : INTERNET

 แนะนำ