ยอดดอยหนาว คนแห่เที่ยวภูชี้ฟ้า 

ยอดดอยหนาว คนแห่เที่ยวภูชี้ฟ้า
ภูชี้ฟ้า อ.เทิง จ.เชียงราย อุณหภูมิเริ่มลดลงและอากาศหนาว นักท่องเที่ยวพากันแห่ไปเที่ยวสัมผัสอากาศเย็น นั่งผิงไฟ ขณะชาวเขาพากันนำเอาเสื้อกันหนาวมาซักตาก เตรียมสวมใส่แล้ว …
ผู้สื่อข่าวรายงาน วันนี้ (19 ต.ค.) ว่า สภาพอากาศช่วงนี้เป็นปลายฝน ต้นหนาว อากาศหนาวเย็น จากทางตอนใต้ขอประเทศจีนได้แผ่กระจายเข้าปกคลุม ทางตอนเหนือของประเทศไทย ทำให้จังหวัดเชียงราย ตามดอยสูง อาทิ ดอยแม่สลอง ดอยหัวแม่คำ ดอยตุง ผาตั้ง อุณหภูมิจะลดลง บางแห่งในตอนค่ำคืนจะมีอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส เช่นเดียวกับภูชี้ฟ้า ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ ตำบลตับเต่า อ.เทิง สภาพกลางดึกอากาศหนาวเย็น ทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไปสัมผัสความหนาวต่างไม่ผิดหวัง พากันสวมใส่เสื้อกันหนาว และก่อกองไฟนั่งล้อมวงผิงคลายหนาว รวมทั้งชาวเขาบนดอยสูงอำเภอต่างๆ เริ่มนำเอาเสื้อกันหนาว และผ้าห่มกันหนาวออกมาซักตากกันแล้ว และพากันเข้าป่าหาฟืนมาเตรียมไว้เพื่อสุมไฟในช่วงฤดูหนาวนี้

 

 

 

 นายเอกชัย หาญสุวรรณชัย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย เปิดเผยว่า เพิ่งได้รับตำแหน่งนายก อบต.ตับเต่า เมื่อต้นเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา และได้แถลงนโยบายต่อสภาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเรื่องการท่องเที่ยวภูชี้ฟ้า และแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติในพื้นที่ตำบลตับเต่าเป็น 1 ในแผนงานทั้งหมดที่แถลงไว้ โดยในเบื้องต้นจะประชุมกับผู้นำชุมชนในเรื่องห้องพัก ที่ขณะนี้ได้เตรียมห้องพักไว้ทั้งหมด 900 ห้อง และจุดกางเต็นท์ไว้อีก 2-3 จุด โดยเป็นลานกลาง สามารถกางเต็นท์ได้เป็นจำนวนมาก เชื่อว่าน่าจะเพียงพอรองรับนักท่องเที่ยว ที่จะแห่ขึ้นภู เพื่อสัมผัสอากาศหนาวเย็น โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาว 23 ตุลาคม วันปิยมหาราช และขณะนี้ห้องพักส่วนใหญ่ถูกสั่งจองใกล้เต็มแล้ว
นายเอกชัย กล่าวอีกว่า ส่วนในด้านการรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวนั้น ได้ประสานงานไปยัง สภ.เทิง เพื่อขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ มาประจำตู้ยามใกล้กับศูนย์การท่องเที่ยวตับเต่า นอกจากนี้ ยังขอกำลังทหารพราน ไปตั้งจุดตรวจ และให้คำแนะนำ และดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่จากสำนักพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 ไปตรวจสอบปักยึดรั้วสลิง ซึ่งเป็นแนวป้องกัน พื้นที่บริเวณหน้าผา หลังจากพบว่า น็อตยึดสลิง และเสาเหล็กหลายต้นเกิดการโยกเอน ทั้งนี้ เกิดจากนักท่องเที่ยวยืนพิง จนทำให้เกิดการคลายตัว และได้ซ่อมแซมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนในเรื่องค่าโดยสาร ค่าอาหาร ห้องน้ำและอื่นๆ นั้นทาง อบต.ตับเต่า จะร่วมประชุมกับอำเภอเทิงอีกครั้งหนึ่ง ภายในเดือนตุลาคมนี้ เพื่อหาทางกำหนดราคา และแก้ไขร่วมกันเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่นักท่องเที่ยวต่อไป

 

 

 

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต