นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นดอยเหนือ-อีสาน สัมผัสอากาศหนาวคึกคัก 

นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นดอยเหนือ-อีสาน สัมผัสอากาศหนาวคึกคัก
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่อากาศที่จังหวัดเชียงรายลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเช้าวันนี้ (22 พฤศจิกายน) อุณหภูมิลดต่ำเหลือ 8 องศาเซลเซียส ทำให้บรรยากาศแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติในจังหวัดเชียงรายโดยเฉพาะบนภูชี้ฟ้า แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงราย เนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่แห่ขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาว และชมทะเลหมอกบนภูชี้ฟ้า ขณะที่ทางอุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้าได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลความปลอดภัย และให้ความรู้เกี่ยวกับเส้นทางนักท่องเที่ยวและจุดอันตรายที่บริเวณจมูก สิงโต ซึ่งเป็นจุดอันตรายอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเคยมีนักท่องเที่ยวพลัดตกเสียชีวิตมาแล้วเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา
ส่วนที่จังหวัดเลย นายคำพัน บุตรราช ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดเลย เปิดเผยว่า ในช่วงนี้จังหวัดเลยมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด โดยอุณหภูมิเช้าวันนี้ บริเวณพื้นราบต่ำที่สุดอยู่ที่อำเภอภูเรือ 9.2 องศาเซลเซียส และ บริเวณยอดภูอุทยานแห่งชาติภูกระดึง 7.5 องศาเซลเซียส เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง 5.5 องศาเซลเซียส

 

 

 

 ด้านนายอุทัย อินพวง หัวหน้าอุทบยานแห่งชาติภูกระดึง กล่าวว่า ช่วงวันหยุดสัปดาห์นี้ มีนักท่องเที่ยวขึ้นภูกระดึงเพื่อท่องเที่ยวจำนวน โดยมี 400 คน ขณะที่อุทยานฯมีระเบียบรองรับนักท่องเที่ยวได้วันละประมาณ 5,000 คน
ส่วนที่จังหวัดกาฬสินธุ์ นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัด กล่าวว่า สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยหนาวของจังหวัดขึ้น เพื่อเตรียมให้ความช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนจากภัยหนาว ทั้งแจกจ่ายเครื่องกันหนาว ผ้าห่ม เวชภัณฑ์ เครื่องอุปโภคบริโภคต่าง ๆ รวมทั้งให้ประชาชนในพื้นที่ระมัดระวังอัคคีภัย ไฟป่า เนื่องจากสภาพอากาศแห้งแล้งและมีลมหนาวกระโชกแรงอยู่ตลอด
นายสุพจน์ ปั้นทรัพย์ หัวหน้าสถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดกาฬสินธุ์ แจ้งว่า ขณะนี้มีความหนาวเย็นปกคลุมภาคอีสานต่อเนื่อง มีลมแรง อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส โดยในเช้าวันนี้วัดอุณหภูมิที่เทือกเขาภูพานได้ 5 องศาเซลเซียส พื้นที่ราบ 12 องศาเซลเซียส