เอพีแฉ ดูไบทาวเวอร์ปิด เพราะคนติดอยู่ในลิฟท์ 

เอพีแฉดูไบทาวเวอร์ปิดเพราะคนติดอยู่ในลิฟท์นาน 45 นาที

 

 หลังจากสื่อมวลชนท้องถิ่นของดูไบพากันรายงานข่าวเมื่อวันจันทร์ เรื่องการปิดอาคารสูงสุด แห่งใหม่ของโลก คือ ดูไบทาวเวอร์ หรือ “เบิร์จ คาลีฟา” ซึ่งมีความสูง 2,717 ฟุตต่อสาธารณชนหลังเปิดตัวอย่างอลังการมาได้เพียง 1 เดือน โดยอ้างเหตุผลเรื่องคนจำนวนมากและเหตุขัดข้องทางเทคนิค แต่ไม่ได้มีการระบุแน่ชัดว่ามีการปิดอาคารตั้งแต่เมื่อใด

 

สำนักข่าวเอพีได้รายงานว่าสาเหตุเกิดจากมีผู้ขึ้นไปชมวิวติดค้างในลิฟท์ 45 นาทีเมื่อคืนวันเสาร์ ซึ่งนับเป็นเรื่องเสียหน้าล่าสุดของดูไบ หนึ่งในเจ็ดรัฐของ สหรัฐอาหรับ เอมิเรตส์ ที่กำลังประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนัก

 

สำนักข่าวเอพีรายงานอ้างผู้ประสบเหตุว่า มีเสียงเหมือนเสียงระเบิดขนาดเล็ก ก่อนจะเห็นฝุ่นผงที่ดูเหมือนควัน ลอยผ่านช่องแตกในลิฟท์ที่อยู่สูงกว่าพื้น 124 ชั้น และมีคน 15 คนติดค้างอยู่ในลิฟท์สำหรับขึ้นไปชมวิวบนจุดชมวิวชั้นที่ 124 ของอาคารซึ่งมีความสูงครึ่งไมล์ โดยติดค้างนานถึง 45 นาที เมื่อคืนวันเสาร์ กว่าเจ้าหน้าที่จะมาถึงและช่วยงัดเปิดประตูลิฟท์เปิด และเนื่องจากติดระหว่างชั้น เจ้าหน้าที่จึงต้องหย่อนบันไดลงไปให้ผู้ที่ติดอยู่ปีนออกมาได้ ขณะที่คนอีก 60 คนติดค้างอยู่บนจุดชมวิว และบางคนเริ่มตื่นตระหนก

 

บริษัทอีมาร์ พรอพเพอร์ตี้ส์ บริษัทที่เกี่ยวข้องกับลรัฐและเป็นเจข้าของตึก เปิดเผยน้อยมากเรื่องสาเหตุการปิดอาคาร และไม่พูดถึงเรื่องลิฟท์ค้างแม้แต่น้อย และมีรายงานข่าวว่าอะไรเป็นสาเหตุ ที่ทำให้เกิดปัญหาเรื่องลิฟท์ที่จุดชมวิว ซึ่งก่อนหน้านี้คือส่วนเดียวของอาคารที่เปิดให้บริการแล้ว แต่นายอาบู นาเซียร์ โฆษกสำนักงานป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนดูไบ ยืนยันว่าเกิดเหตุจริง และว่ามีการแจ้งขอความช่วยเหลือเมื่อตอน 18.20 น. เย็นวันเสาร์ ทำให้เจ้าหน้าที่ฉุกเฉินใช้ลิฟท์อีกตัวหนึ่งขึ้นไปยังชั้นที่ 124 และช่วยคนที่ติดอยู่ออกมาได้โดยปลอดภัย