เที่ยวทะเลชุมพร ดำน้ำดูปะการัง ลุ้นตกหมึก 

 

โคจรชมความสวยงามของท้องทะเล พร้อมๆ โต้คลื่นรับลมทะเล ดำน้ำดูปะการัง ที่หมู่เกาะฝั่งทะเลชุมพร รวมทั้งไป “ตกหมึก” ภายใต้ฟ้ามืดที่ต้องอาศัยความใจเย็น นั่นแน่! เริ่มอยากไปเที่ยวกับเราแล้วใช่มั้ย…อย่ารอช้าตามมาเลยค่ะ…

 เริ่มต้นการเดินทางยามบ่าย บริเวณอ่าวหาดทรายรี จ.ชุมพร ด้วยเรือนำเที่ยว ซึ่งเป็นเรือตังเกขนาดกลาง โดยเกาะแรกที่จะพาไปคือ “เกาะมัตรา” อยู่ห่างจากชายฝั่งประมาณ 10 กิโลเมตร ถือเป็นเกาะที่นักท่องเที่ยวนิยมมาดำน้ำชมปะการัง นอกจากน ี้บนเกาะยังมีบังกะโลเล็กๆ ที่บริหารโดย “ลุงขาว” ซึ่งมาตั้งรกรากอยู่ที่เกาะแห่งนี้มานานหลายสิบปีี

 

จาก “เกาะมัตรา” มุ่งหน้าไปต่อที่ “เกาะแรด” ซึ่งชื่อของเกาะนั้น มาจากรูปลักษณะของเกาะ ที่คล้ายกับ “แรด” เอามากๆ ที่สำคัญยังมีนอเหมือนกันอีกด้วย บริเวณรอบๆ เกาะแรด ถือเป็นแหล่งชมดอกไม้ทะเล แนวปะการังที่สมบูรณ์ รวมถึงฝูงปลาน้อยใหญ่นานาชนิด และพอพระอาทิตย์เริ่มคล้อยต่ำ เรือนำเที่ยวพาพวกเรากลับขึ้นฝั่ง เพื่ออาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าและรับประทานอาหาร ก่อนที่ค่ำคืนนี้เราจะออกไปทำกิจกรรม “ไดร์หมึก” กัน

 

เรือนำเที่ยวลำเดิม พาเราล่องทะเลไปไดร์หมึกท่ามกลางความมืดมิดของท้องทะเล ที่มีเพียงแสงจันทร์ส่องสว่าง เป็นแสงนำทางเท่านั้น ไกลสายตาออกไปในทะเล ยังเห็นไฟสีเขียวจากเรือไดร์หมึกอีกนับ 10 ลำ และห่างจากฝั่งมาได้ประมาณ 20 นาที เรือเริ่มเบาเครื่องยนต์ และจอดสนิทในที่สุด มองไปรอบตัวนอกจากแสงจากเรือลำอื่น แสงจากดวงจันทร์แล้ว ก็มองไม่เห็นอะไรอีก และปฏิบัติการไดร์หมึกก็เริ่มขึ้น เมื่อไดนาโมเริ่มทำการปั่นไฟให้สปอร์ตไลท์ส่องสว่าง อุปกรณ์ตกหมึกอย่าง “โยทะกา” ถูกมัดเข้ากับเส้นเอ็น

 

ส่วนวิธีการตกหมึกด้วย “โยทะกา” นั้น มีวิธีที่ไม่ยากเท่าไร แต่ต้องอาศัยความอดทน โดยเหวี่ยงโยทะกาที่ผูกเข้ากับเส้นเอ็นแล้วลงไปในน้ำ แต่ไม่ต้องไกลจากเรือมาก จากนั้นค่อยๆ สาวเส้นเอ็นขึ้นมาทีละนิด ช่วงนี้ต้องคอยจับความรู้สึกด้วยว่า โยทะกา เริ่มถูกบุกรุกจากเจ้าตัวใสที่เรียกว่า “ปลาหมึก” เมื่อใด โดยมันจะพยายามเข้ามาตอดโยทะกา และในช่วงนี้เอง เราต้องกระตุกให้โยทะกาเกี่ยวปลาหมึกขึ้นมาให้ได้ โดยเมื่อปลาหมึกขึ้นมาอยู่ใกล้ผิวน้ำ หรือเหนือผิวน้ำ มันจะพ่นหมึกออกมาเพื่อป้องกันตัวในเฮือกสุดท้าย

 

ส่วนปลาหมึกที่สามารถหาได้นั้น มีทั้งหมึกกล้วย หมึกศอกตัวยาว และหมึกกระดอง ทั้งนี้ สำหรับหมึกศอกอาจต้องใช้โยทะกามากถึง 2 ตัว เพื่อจัดการมันให้อยู่หมัด

 

แต่ก่อนที่จะลงมือรับประทานนั้น ต้องนำปลาหมึกที่ตกมาได้ไปล้างในน้ำจืดให้สะอาด ผ่าหมึกออก จากนั้นก็จุดเตาไฟ ตั้งตระแกง ย่างด้วยไฟอ่อนๆ จนสุก จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด อืม…อิ่มอร่อยสมบูรณ์แบบจริงๆ