ผลสำรวจระบุ อยู่ลอนดอน รวยสุดในอียู  

อยู่ลอนดอน รวยสุดในอียู ผลสำรวจระบุผลสำรวจรายได้ต่อหัวประชากรในภูมิภาคยุโรป จาก Eurostat พบว่า กรุงลอนดอนในประเทศอังกฤษ ร่ำรวยมากที่สุด ตามมาด้วยลักเซมเบิร์ก ส่วนเซเวโรซาพาเดนในบัลแกเรีย อยู่อันดับสุดท้าย

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันที่ 18 ก.พ. ว่า "Eurostat" สำนักงานด้านสถิติของสหภาพยุโรปหรืออียู เผยแพร่รายงานสำรวจสถานะทางเศรษฐกิจหรือรายได้ต่อหัวประชากรของแต่ละภูมิภาคในอียู พบว่าภูมิภาคร่ำรวยอู้ฟู่มากที่สุดของภูมิภาค คือ กรุงลอนดอนใน(inner London)ของอังกฤษ คนในพื้นที่มีรายได้ต่อหัวประชากรปีละ 49,100 เหรียญยูโร (ราว 2.2 ล้านบาท) และเมื่อเทียบกันแล้ว มีสถานะทางเศรษฐกิจดีกว่าภูมิภาคเซเวโรซาพาเดนในบัลแกเรีย ภูมิภาคยากจนที่สุดของอียูซึ่งผู้คนมีรายได้ต่อหัวปีละ 6,400 เหรียญยูโร (ราว 290,000) มากถึง 7 เท่า

  

ส่วน ลักเซมเบิร์ก เป็นประเทศและภูมิภาค ร่ำรวยอันดับ 2 ในอียู ตามมาด้วยกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมกับเมืองฮัมบูร์กของเยอรมนี ติดที่ 3 ขณะที่กรุงปรากของสาธารณรัฐเชกอยู่ที่ 4 ทั้งนี้ 20 ภูมิภาคที่ยากจนมากที่สุดของอียู อยู่ในบัลแกเรีย โรมาเนีย โปแลนด์และฮังการี ล้วนแต่เป็นอดีตชาติคอมมิวนิสต์จากตอนกลางและตะวันออกของยุโรป ส่วนภูมิภาคที่ร่ำรวยที่สุดในอียู อยู่ในเยอรมนี เนเธอร์แลนด์ เดนมาร์กและอังกฤษ

Eurostat สำรวจด้วยการแบ่งย่อยชาติสมาชิก 27 ประเทศของอียู ลงเป็น 271 ภูมิภาค ขณะที่ลักเซมเบิร์ก เป็นประเทศเล็กๆจึงถูกแบ่งเป็นภูมิภาคหนึ่งด้วย ส่วนการสำรวจสถานะความเป็นอยู่จะเป็นปัจจัยสำคัญในการจัดสรรงบประมาณช่วย เหลือจากงบประมาณรวมของอียู ซึ่งขณะนี้มีมากถึงปีละ 125,000 ล้านเหรียญยูโร ส่วนประชุมจัดสรรงบประมาณระยะยาวสมัยหน้าสำหรับปี 2014-2021 จะเริ่มขึ้นในปีนี้

 แนะนำ