แวะเขาใหญ่ เที่ยวน้ำตกเหวนรก 

 

แวะเขาใหญ่ เที่ยวน้ำตกเหวนรก (เดลินิวส์)
ชื่อของ “น้ำตกเหวนรก” อาจทำให้หลายคนคิดถึง น้ำตกที่มีช้างตกลงไปเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก บวกกับชื่อที่ฟังดูพาขนลุก ทำให้นักท่องเที่ยวบางคนออกอาการหวาดกลัวตั้งแต่ยังไม่ได้ไปเยือนสำหรับ “น้ำตกเหวนรก” นั้น เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดภายในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และใหญ่ที่สุดในภาคกลาง เป็นแหล่งต้นน้ำของลำธารหลายสายที่ไหลมารวมกัน ก่อนจะไหลลงหน้าผาที่ตั้งฉากกับพื้นดิน 90 องศา แบ่งออกเป็น 3 ชั้นใหญ่ๆ ชั้นแรกมีความสูงราว 60 เมตร และไหลลงไปสู่ผาน้ำตกชั้นที่ 2 และ 3 ที่มีความสูงรวมกันกว่า 100 เมตร และจากความสูงขนาดนี้ สายน้ำที่ตกกระทบเบื้องล่างจึงมีเสียงดังกึกก้อง แถมมีละอองน้ำฟุ้งกระจายอยู่ทั่วไปในอากาศ

จะเข้าถึงน้ำตกชั้นแรกได้ต้องเดินเท้าเข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร หากไปในช่วงหน้าฝน สิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษ นอกจากความลื่นแล้ว ก็คือ “ทาก” ซึ่งเป็นเหมือนตัวบ่งชี้ความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า หากมีสัตว์ป่าเยอะ ทากก็จะเยอะตามไปด้วย ส่วนวิธีการกำจัดทากก็ง่ายๆ เดี๋ยวนี้มีถึงผ้าสวมเท้ากันทากจำหน่ายมากมาย หากไม่ได้เต

 

รียมมาจริงๆ วิธีที่ง่ายที่สุดคือเดินไปเรื่อยๆ อย่าหยุด เพราะเมื่อไรที่ยืนนิ่งอยู่กับที่ “ทาก” จะมาเยือนทันที

เดินไปจนถึง 200 เมตรสุดท้าย จะเป็นบันไดทางลงสู่จุดชมวิวน้ำตกเหวนรกชั้นที่ 1 ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเป็นบันไดไม้ แต่เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว จึงมีการปรับปรุง เปลี่ยนเป็นบันไดเหล็ก แต่ไม่ว่าจะเป็นบันไดไม้หรือเหล็ก ก็มีความชันมากไม่แพ้กัน เมื่อลงบันไดไปถึงชั้นล่าง จะพบระเบียงที่จัดไว้สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้หามุมเก็บภาพเป็นที่ระลึก และด้วยความสวยของน้ำตก ทำเอาหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง

 

 

ขาลงมักไม่ใช่ปัญหา หากค่อยๆ เดินลงอย่างช้าๆ แต่ตอนขึ้นนี่สิ หน้ามืดตั้งแต่ยังไม่ก้าวขา เดินไปสักระยะเริ่มเกาะราวเหล็ก ขาอ่อน เดินหลังค่อม หายใจแรง และดมยาเป็นขั้นตอนสุดท้าย จนมีหลายคนเก็บมาแซวว่า ใครที่มาน้ำตกเหวนรก ต้องเห็น “ขาอ่อนสาวลาว” ตอนแรกก็เถียงคอเป็นเอ็นว่าไม่เห็นจะมีสาวลาวที่ไหนมาเล่นน้ำให้เห็นเลย แต่หลังจากเฉลยจึงได้รู้ว่า “ขาอ่อนสาวลาว” ที่ว่าต้องเปลี่ยนจาก “ลาว” เป็น “ราว”

นอกจาก “น้ำตกเหวนรก” แล้ว ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยังมีน้ำตกที่สวยงามอีกหลายแห่งให้ได้เที่ยวชม ไม่ว่าจะเป็น น้ำตกผากล้วยไม้ น้ำตกเหวไทร น้ำตกเหวประทุน ฯลฯ

 

 

จะสวยขนาดไหน และจะเห็น “ขาอ่อนสาวราว” หรือไม่ ต้องไปดูกัน

หมายเหตุุ
การเดินทาง ใช้ได้ 2 เส้นทาง คือ…
1. ทางนครราชสีมา จากถนนวิภาวดี-รังสิต ยึดเส้นทางสาย 1 สระบุรี ผ่าน อ.มวกเหล็ก เลี้ยวขวาเข้าถนนสาย 2090 ถนนธนรัชต์ วิ่งตรงไปอีกประมาณ 25 กม. จะถึงด่านอุทยาน 2. ทางปราจีนบุรี จากถนนวิภาวดี-รังสิต ยึดเส้นทางสาย 305 นครนายก เลี้ยวขวาเข้าถนนสาย 33 ผ่านวงเวียนนเรศวรให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวง 3077 ตรงไปจนถึงด่านอุทยาน

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โทร. 037 – 319002
รักการท่องเที่ยว อ่านสถานที่ท่องเที่ยว มากมาย ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต