รับลมชมทะเลที่..จันทบุรี 

เกาะ

 

รับลมชมทะเลที่..จันทบุรี
หลบลี้ความครื้นเครงตามหาดทรายทั่วไป ลองเที่ยวทะเลตะวันออกแนวใหม่ของจังหวัดจันทบุรีดูบ้าง ที่แม้ไม่มีชายหาดชื่อดัง แต่ก็ไม่มีมุมพักผ่อนส่วนตัวได้เต็มอิ่ม พร้อมทั้งกิจกรรมมากมาย
ในวันนี้เมืองจันทบุรีไม่ใช่เมืองทางผ่านอีกต่อไป เพราะนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยแสดงหาความสงบและวิถีชีวิตชายทะเลแบบไม่ต้องปรับแต่งเยอ ะพวกเราอาจจะรู้จักจันทบุรีในนามเมืองแห่งพลอย ซึ่งตอนนี้ต้องยอมรับว่าหลายเมืองถูกปิดตัวลงพลอยท้องถิ่นเริ่มหายากเข้าทุกวัน จันทบุรีจึงเปลี่ยนวิถีจากธุรกิจอัญมณี กลายมาเป็นเมืองท่องเที่ยวที่เรียกว่าอุดมสมบูรณ์ที่สุดในบรรดาเมืองชายฝั่งทะเลตะวันออก
หากเราขับรถมุ่งหน้าไปในเส้นทาง ถ.บางนา ตราด เลี้ยวซ้ายมุ่งหน้าเข้า จ.จันทบุรีที่ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี จะเร็วกว่าไปตามเส้นทางบายพาสหรือเส้นสุขุมวิทประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง จากกรุงเทพฯ ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จนมาถึงอ่าวคุ้งวิมาน จ.จันทบุรี

 อ่าวคุ้งวิมาน ถนนสวยสุดทะเลตะวันออก

 

นอกจากจะมีชายทะเลไว้พักผ่อนแล้ว พูดกันตามจริงน้ำทะเลที่นี่อาจจะไม่ค่อยประทับใจนัก มีความขุ่นใสแล้วแต่วัน แต่ว่าเสน่ห์ที่แท้จริงกลับอยู่ที่กิจกรรมการขี่จักรยาน ซึ่งคนส่วนใหญ่นิยมขี่เลียบทะเลไปได้ตลอดทาง โดยเส้นทางเป็นเหลี่ยมเขาค่อนข้างเยอะทำให้ดูวิวได้ไม่รู้เบื่อ หรือไม่ถนัดขี่จักรยานก็สามารถขับรถกินลมได้เรื่อยๆ ตามถนนเส้นทางนี้ได้ รับรองว่าไม่ผิดหวังจริงๆ ทั้งนี้ จะมีจุดดร็อปพักเป็นจุดชมวิว และศูนย์การศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบนให้คุณได้เยี่ยมชมสัตว์ทะเลตัวเล็กตัวน้อย บนสะพานไม้ที่แข็งแรงทอดเข้าไปยังป่าชายเลนและข้อดีของอ่าวนี้คือมีที่พักให้คุณเลือกมากมายหลากหลายสไตล์และราคา

แหลมสิงห์ ทะเลแห่งประวัติศาสตร์

 

จากอ่าวคุ้งวิมานขับตรงมาที่ อ.ท่าใหม่ จะมีสะพานต่อเชื่อมมาที่ อ.แหลมสิงห์ ได้ทันที โดยไม่ต้องอ้อมกลับไปที่ถนนเส้นใหญ่อีก สองข้างทางคุณจะพบบรรยากาศชาวประมงท้องถิ่นกำลังคัดสรรผลิตภัณฑ์จากท้องทะเลออกสู่ตลาด เพียงไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงคุณจะมาถึงชายหาดแหลมสิงห์
จุดเด่นที่สุดคงเป็นกลิ่นอายของประวัติศาสตร์ที่ยากจะลืม อย่างเช่น ตึกแดงสร้างเมือง พ.ศ.2436 เคยเป็นที่ตั้งของป้อมพิฆาตปัจจามิตร แต่ฝรั่งเศสที่ยกพลขึ้นบกมาดัดแปลงเป็นกองบัญชาการ และทาสีแดงทั้งหลัง รวมทั้งคุกขี้ไก่ไว้สำหรับจองจำนักโทษคนไทยที่ต่อต้านฝรั่งเศส โดยเลี้ยงไก่ไว้ด้านบนและถ่ายมูลราดนักโทษที่อยู่ด้านล่างตลอดเวลา

 

นอกจากนี้ แหลมสิงห์ ยังเป็นทะเลที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่ง ที่พิสูจน์ได้จากอาหารทะเลสด ที่หยิบขึ้นได้จากทะเลตลอดเวลา มีกระชังเลี้ยงปลากะพงและหอยอยู่ทั่วไป อย่างที่เห็นมากับตามีคนเอาอวนขึงดักปลากระบอกในทะเล เพียงแค่ไม่ถึงครึ่งชั่วโมง มีปลากระบอกติดมาจากอวนมา 3 ตัว และปูม้าอีก 2 ตัว ความอุดมสมบูรณ์นี้ทำให้ธุรกิจการตกหมึกและตกปลาเก๋ากลางทะเลได้รับความนิยมมากในแถบนี้
นอกจากนี้ ยังมีบริการร้านอาหารริมทะเล ร่มรื่นล้อลมไปกับทิวสน เมนูเด็ดได้แก่ ปูทะเลนึ่ง หมึกย่าง เส้นจันทร์ผัดปู และแกงหมูชะมวง รวมทั้งเรือตกปลา โฮมสเตย์ จักรยานให้เช่าไว้บริการ และแวะดูปลาโลมาที่โอเอซิส เวิลด์ ก็ย่อมได้

อ่าวกระทิง อุทยานแห่งชาติแหลมสิงห์

 

ด้วยการเปิดสะพานแห่งใหม่ข้ามมาที่เขาแหลมสิงห์ ทำให้คุณสามารถขับรถเข้าไปท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งนี้ได้สะดวกมากขึ้น เขาแหลมสิงห์มีธรรมชาติที่สวยงามตามสภาพแวดล้อมของป่าฝนอันเขียวขจี ชื่อแหลมสิงห์เป็นเขาขนาดเล็กมีรูปร่างคล้ายสิงโตกำลังหมอบอยู่ ในสมัยก่อนคนนิยมตกปลาตามเกาะต่างๆ เท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันเริ่มมีการท่องเที่ยวตามชายหาดมากขึ้น อย่างเช่น อ่าวกระทิง เป็นต้น
อ่าวกระทิงมีที่พัก และอนุญาตให้กางเต็นท์พักผ่อนได้ แต่สำหรับสาว ๆ ที่ไปกันสองคนคงไม่สะดวกนัก อ่าวกระทิงมีชายหาดที่สวยงามมีชิงช้าให้ไกวเล่น พร้อมกับโขดหินให้ปีนนั่งฟังเสียงคลื่นที่กระทบอยู่ไกล ๆ และยังมีเรือคายัคไว้บริการเพื่อความสำราญในท้องทะเลเมืองจันทร์ได้ หรือจะเลือกชมปะการังขนาดย่อมๆ ที่เกาะนมสาวด้านหน้าของอ่าวกระทิงก็ดีไม่น้อย

 

รักการท่องเที่ยว อ่านสถานที่ท่องเที่ยว มากมาย ค่ะ

 

 

 

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Moo Hin.com