ฉลามหัวบาตร แห่งกองหินชุมพร 

ฉลามหัวบาตร แห่งกองหินชุมพร

 

กองหินชุมพรเป็นกองหินใต้น้ำขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเต่าในเขตจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นจุดดำน้ำที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในอ่าวไทย เนื่องจากตั้งอยู่ค่อนข้างจะห่างไกลจากชายฝั่ง ทำให้สภาพน้ำค่อนข้างใส และยังเป็นจุดดำน้ำดูฉลามที่ดีที่สุดเแห่งหนึ่งในอ่าวไทย หลายปีมาแล้วที่มีรายงานพบเห็นฉลามขนาดใหญ่ในบริเวณกองหินชุมพรแห่งนี้เสมอ ๆ แต่ก็ยังไม่เคยมีรายงานอย่างแน่ชัดว่าเป็นฉลามชนิดใด

 จนกระทั่งมีกลุ่มนักดำน้ำจากในเว็บไซต์แห่งหนึ่งได้ตั้งข้อสังเกตว่าฝูงฉลามที่พบเห็นกันบ่อย ๆ ในบริเวณกองหินชุมพรนั้น อาจจะเป็นฉลามหัวบาตร หรือ Bull shark ซึ่งเป็นฉลามขนาดใหญ่ที่ไม่ค่อยได้พบเห็นบ่อยนักในน่านน้ำไทย ทำให้เกิดกระแสในการตามไปดูเจ้าฉลามหัวบาตรฝูงนี้กันมากพอสมควรทีเดียว

 

ฉลามหัวบาตร หรือฉลามวัว (Bull shark : Carcharhinus Leucus) เป็นฉลามในกลุ่มที่เรียกกันว่า Requiem shark ที่พบเห็นได้ในน่านน้ำเขตร้อนทั่วโลกทั้งในทวีปแอฟริกาและทวีปอเมริกา เป็นฉลามที่มีลักษณะพิเศษ คือสามารถปรับตัวเข้าไปอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่ได้ ฉลามหัวบาตรที่พบในทวีปแอฟริกาเรียกว่า Zambezi shark เนื่องจากพบฉลามชนิดนี้อาศัยอยู่ในแม่น้ำ Zambezi ในขณะที่ในประเทศนิการากัวที่ตั้งอยู่ในทวีปอเมริกากลางจะเรียกฉลามชนิดนี้ว่า Nicaragua shark เนื่องจากสามารถพบฉลามชนิดนี้ได้ในทะเลสาบนิการากัว ซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งทะเลนับร้อยไมล์

 

 

ฉลามเป็นทรัพยากรทางการท่องเที่ยวที่ทรงคุณค่าสำหรับวงการดำน้ำ ในหลาย ๆ ประเทศในแถบคาริบเบียน ดังเช่น ประเทศบาฮามาสนั้น มีโปรแกรมทัวร์ที่จัดไปชมฝูงฉลามหัวบาตรและฉลามเสือ เช่นเดียวกับประเทศแอฟริกาใต้และออสเตรเลียที่การดำน้ำลงไปในกรงเพื่อเผชิญหน้ากับฉลามขาวเป็นธุรกิจที่ทำรายได้มหาศาลให้กับวงการท่องเที่ยว ส่วนประเทศคอสตาริกาก็ใช้ฝูงฉลามหัวค้อนเป็นจุดขายของเกาะ Cocos ที่เป็นแหล่งดำน้ำดูฉลามที่ขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งในโลก ในอดีตเมื่อประมาณสิบปีที่ผ่านมา ทางฝั่งฟากทะเลอันดามันในเขตน่านน้ำของประเทศพม่าก็เคยมีแหล่งดำน้ำดูฉลามที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลก ก็คือ Silvertip Banks หรือ Burma Banks ที่ในปัจจุบันแทบจะไม่เหลือฉลามให้ดูแล้ว หลังจากที่กองเรือล่าฉลามของอินโดนีเซียได้ลักลอบเข้ามาล่าฉลามเพื่อนำไปทำหูฉลามตากแห้งขายจนเกือบสูญพันธุ์ไปแล้วจากน่านน้ำพม่า

 

สำหรับฉลามหัวบาตรแห่งกองหินชุมพรนี้ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นฉลามหัวบาตรฝูงสุดท้ายในอ่าวไทย ที่สามารถพบเห็นได้แทบทุกครั้งที่ไปเยือนกองหินแห่งนี้ จัดได้ว่าเป็นทรัพยากรทางการท่องเที่ยวอันทรงคุณค่าที่ควรจะคงอยู่กับกองหินชุมพรตลอดไป