ลมหนาวมาแล้ว กทม.เหลือ 20-22 องศา ลมแรง 

ลมหนาวมาแล้ว กทม.เหลือ 20-22 องศา ลมแรง
นายสมชาย ใบม่วง ผู้อำนวยการสำนักพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ความกดอากาศสูงกำลังแรกจากประเทศจีน ได้หอบเอาอากาศหนาว และอากาศแห้งเข้ามาปกคลุมประเทศไทย ผนวกกับพายุมิริแน ที่พัดเข้าประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เคลื่อนตัวสู่ทะเลจีนใต้ เข้าทางประเทศกัมพูชา และสลายตัวที่ประเทศกัมพูชา และระหว่างที่เคลื่อนตัวสู่ทะเลจีนใต้นั้น ได้ดูดเอาอากาศเย็นจากประเทศจีนเข้าไปด้วย และเมื่ออากาศเย็นนั้นเดินทางถึงประเทศไทย จึงรวมตัวกับความกดอากาศสูงจากประเทศจีนยิ่งทำให้เกิดอากาศหนาวและลมแรงมากขึ้นในวันที่ 3 พ.ย.นี้ โดยอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส
ถือว่าไทยเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างสมบูรณ์แบบแล้ว ไม่ถือว่าเป็นเหตุผิดปกติแต่อย่างใด โดยทางภาคกลาง เหนือ และตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีอากาศหนาวและแห้ง ส่วนบนยอดดอยจะหนาวจัด ล่าสุด อุณหภูมิต่ำสุดที่ดอยอินทนนท์ วัดได้ 6.5 องศาเซลเซียส แต่คาดว่าในวันพรุ่งนี้จะลดลงอีกอย่างน้อย 2-3 องศาเซลเซียส และจะหนาวลงเรื่อย ๆ สำหรับพื้นที่ กทม.นั้น มีอุณหภูมิเฉลี่ย 24.6 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 23.8 องศาเซลเซียส ที่สนามบินสุวรรณภูมิ มีลมค่อนข้างแรงตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้าถึงค่ำ ความเร็วลมประมาณ 15-35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าในวันพรุ่งนี้อุณหภูมิจะลดลงอีก เหลือประมาณ 20-22 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิจะหนาวแบบนี้ไปอีกประมาณ 3-4 วัน นายสมชาย กล่าว

 

 นายสมชาย กล่าวอีกว่า สำหรับภาคใต้ นั้นลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พาดผ่านค่อนข้างแรง เพราะฉะนั้นพื้นที่ที่รับลม คือบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก ตั้งแต่ จ.ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง จะมีฝนตกหนัก และคลื่นลมทะเลแรง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงนี้ สำหรับเรือใหญ่จะต้องตรวจสอบอากาศให้ดีก่อนออกจากฝั่ง ทั้งนี้เมื่อวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา เรือเฟอรี่ที่บรรทุกนักท่องเที่ยวไปเกาะสมุย งดวิ่งชั่วคราว เพราะคลื่นลมแรงมาก นอกจากนี้ขอเตือนสำหรับคนที่มีบ้านอยู่ใกล้ริมฝั่งทะเล เพราะคลื่นลมที่ค่อนข้างแรงนั้นจะซัดเข้ามายังชายฝั่งแรงอีกด้วย
ขณะที่ นางเพ็ญศิริ ตรีสัตย์ ฝ่ายพยากรณ์อากาศ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า ภาคเหนือเริ่มมีอากาศหนาวเย็นระดับอุณหภูมิลดลงอีก 2-4 องศาเซลเซียส บริเวณเทือกเขาและยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย 7-10 องศาเซลเซียส ลมค่อนข้างแรง ล่าสุด ยอดดอยอินทนนท์วัดได้ 8 องศาเซลเซียส
อย่างไรก็ดี ฤดูหนาวที่มาเยือนอีกครั้งจะช่วยปลุกการท่องเที่ยวให้คึกคักยิ่งขึ้น โดยนายฐิติพันธุ์ โพธิ์รักษา ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า นักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเดินทางเข้ามาสัมผัสสภาพอากาศหนาวเย็นบนยอดดอยอิน ทนนท์กันอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ บริเวณหน้าสำนักงานอุทยานที่เริ่มมีนกจากไซบีเรียบินอพยพหนีสภาพ อากาศหนาวมาส่งเสียงร้องทักทายนักท่องเที่ยวเป็นประจำในช่วงหนาวจัด ด้าน นายกนก สุวรรณวิสูตร นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ กล่าวว่า ปีนี้นักท่องเที่ยวต่างประเทศ จองโรงแรมล่วงหน้า คิดเป็นร้อยละ 60-70 คาดว่าตัวเลขไม่ต่างจากปีที่ผ่านมามากนัก

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก อินเทอร์เน็ต