การเตรียมตัวก่อนไป ท่องเที่ยว 

การเตรียมตัวก่อนไป ท่องเที่ยวการเดินทาง

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ควรมีการเตรียมตัวให้พร้อม เพราะหากเตรียมตัวไม่ดีพอ อาจทำให้พบอุปสรรคนานัปการ โดยเฉพาะกับผู้ที่เดินทางเข้าป่าเป็นครั้งแรก อาจรู้สึกไม่ดีและไม่อยากเดินป่าอีกเลย สถานที่

ควรหาข้อมูลและรายละเอียดเกี่ยวกับสถานที่ที่จะไปให้มากที่สุด เพื่อจัดเตรียมอุปกรณ์ได้ถูกต้อง เพราะแต่ละสถานที่จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่แตกต่างกัน 

 

การแต่งกาย- ควรเป็นชุดที่รัดกุม ใส่สบาย และใช้โทนสีที่กลมกลืนกับธรรมชาติ

- หมวก ควรเลือกใช้หมวกที่เป็นหมวกปีกหรือหมวกแก๊ปก็ได้

- เสื้อผ้า เสื้อที่สวมใส่ควรเป็นเสื้อแขนยาว หรือเป็นผ้าร่มแขนยาว ทั้งนี้เพื่อป้องกันแมลง พันธุ์ไม้ที่มีหนามแหลมคม ดงหญ้าคา หรือต้นไม้แปลก ๆ บางพันธุ์ เช่น ต้นช้างร้อง เนื้อผ้าควรเป็นชนิดที่ซับน้ำได้ดี เพื่อจะช่วยระบายความร้อนได้ดี กางเกงควรเป็นกางเกงที่สวมสบาย ไม่รัดจนเกินไป

อุปกรณ์การเดินทาง

การเตรียมเสื้อผ้าควรจัดเป็น 2 ชุด คือ ชุดเดินป่า และชุดนอน ที่สำคัญควรมีเสื้อแจ็กเก็ตอีก 1 ตัว เพื่อกันหนาว เพราะในป่าเวลากลางคืนมักจะมีอากาศค่อนข้างหนาว รองเท้า เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ควรเป็นรองเท้าเดินป่าหุ้มส้นที่แข็งแรงและสวมใส่พอดี สบายเท้า เป้หลัง ควรเลือกชนิดที่เบา ขนาดกะทัดรัด สามารถใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เต้นท์ ถุงนอน เปลสนาม ไฟฉาย เสื้อกันฝน มีดพก กระติกน้ำ หม้อสนาม ยา เชือก สมุดบันทึก ถุงพลาสติก ฯลฯ และที่ลืมไม่ได้ และไม่ควรลืมคือกล้องถ่ายภาพ เพื่อบันทึกเรื่องราวและความงามของธรรมชาติ

 แนะนำ